Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng lũ Văn Chấn (Yên Bái): Đẩy nhanh tiến độ khắc phục các công trình thủy lợi

PV - 15:44, 17/08/2018

Là một huyện miền núi, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp; đợt mưa lũ vừa qua hệ thống thủy lợi trên địa bàn huyện Văn Chấn bị thiệt hại nặng nề. Để nhanh chóng khôi phục sản xuất nông nghiệp, hiện tại huyện Văn Chấn đang tập trung nhân lực, máy móc để khắc phục các công trình thủy lợi hư hỏng do mưa lũ gây ra, bảo đảm nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.

Gia đình anh Lường Văn Dong ở bản Pảo, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn có hơn một mẫu lúa nước. Sau vụ mưa lũ, do hệ thống kênh mương thủy lợi dẫn nước về đồng ruộng của gia đình anh Dong và bà con trong bản bị vùi lấp nên toàn bộ diện tích ruộng của gia đình anh và nhiều bà con trong bản không có nước chảy về. Nguy cơ mất mùa đang dần hiện hữu.

“Trước mắt, bà con chúng tôi rất mong muốn cơ quan chức năng sớm khắc phục để có nước về cho bà con chúng tôi sản xuất. Bây giờ lúa đã cấy xuống rồi mà không có nước thì nguy cơ lúa chết là rất lớn. Không chỉ có bản Pảo mà các bản Nà La, Đông Hẻo và Bản Tủ cũng đang rất thiếu nước sản xuất”, anh Dong đề nghị.

Các cơ quan chức năng đang tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ khắc phục hệ thống thủy lợi bị hư hỏng. Các cơ quan chức năng đang tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ khắc phục hệ thống thủy lợi bị hư hỏng.

Công trình thủy lợi Nà La phục vụ tưới tiêu cho 30ha lúa của bà con nông dân ở xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn. Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, lượng nước lớn cùng với đất đá đổ về khiến cho đập đầu mối của công trình thủy lợi bị bồi lấp hoàn toàn. Cùng với đó, hơn 300 mét kênh dẫn nước bị gãy hỏng.

Để kịp thời bảo đảm nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, sau khi rà soát hiện trạng thiệt hại và hư hỏng Công ty TNHH Nghĩa Văn (đơn vị quản lý toàn bộ hệ thống thủy lợi trên địa bàn huyện Văn Chấn) đã cử cán bộ ở các cụm thủy nông và phương tiện máy móc tiến hành khắc phục, nạo vét toàn bộ khối lượng đất, đá vùi lấp để nhanh chóng lấy nước cho đồng ruộng.

Bà Cao Thị Thoa, cán bộ thủy nông Công ty TNHH Nghĩa Văn cho biết: Do các đập đầu mối bị đất đá vùi lấp hoàn toàn nên phải đào bới để tìm, sau đó mới tiến hành nạo vét được. Khối lượng đất đá vùi lấp rất lớn, nhân lực của đơn vị thì mỏng nên phải thuê thêm người để hỗ trợ, với mục tiêu đưa nước về phục vụ sản xuất cho bà con sớm nhất.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Văn Chấn, đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, toàn huyện có 143 công trình thủy lợi, chủ yếu dọc suối Nậm Tộc, suối Thia và suối Nung bị hư hỏng, thiệt hại. Đây cũng là huyện có hệ thống thủy lợi thiệt hại nhiều nhất trong toàn tỉnh Yên Bái. Không chỉ khó khăn trong việc vận hành khai thác do hệ thống kênh mương bị vùi lấp, hiện nay một số công trình thủy lợi còn bị biến đổi dòng chảy khiến cho việc lấy nước về rất khó khăn.

Sau khi kiểm tra, rà soát số công trình thủy lợi bị hư hỏng, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị chức năng đang quản lý, vận hành khai thác các công trình thủy lợi, tập trung nhân lực tổ chức khắc phục bằng mọi biện pháp. Với những công trình bị ảnh hưởng ít, thì huy động cán bộ tập trung nạo vét bùn đất để khơi thông dòng chảy, công trình bị vùi lấp với khối lượng lớn, thì huy động phương tiện, máy móc hỗ trợ.

Ông Phạm Minh Quang, Giám đốc Công ty TNHH Nghĩa Văn cho biết: Vì khối lượng đất, đá vùi lấp quá lớn nên đơn vị đã làm tờ trình lên UBND tỉnh Yên Bái đề nghị hỗ trợ mua ống nước, vì chỉ có lắp ống nước là phương án nhanh nhất đưa nước về phục vụ bà con.

“Đối với những kênh mương không thể xây dựng kiên cố được ngay, trước mắt chúng tôi cho đào bằng mương đất, dải bạt nhựa lên trên để có nước tưới tiêu. Còn về lâu dài, thì chúng tôi sẽ có kế hoạch báo cáo UBND tỉnh xây dựng lại kênh mương kiên cố; những vị trí đặt ống nhựa sẽ cho xây các mống trụ giữ ống để bảo đảm lâu dài. Đến thời điểm này, đã có hơn 40% hệ thống kênh mương hư hỏng, thiệt hại được sửa chữa, khắc phục, từng bước bảo đảm nước tưới cho diện tích lúa mùa đang thời kỳ đẻ nhánh…”, ông Quang cho biết thêm.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 2 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.