Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng cao Hà Giang: Cơ hội làm giàu từ “cây rừng, quả dại”

Thiên Đức - Hằng Nga - 10:00, 18/11/2020

Trước đây, trên những rẻo cao của tỉnh Hà Giang, do lối sống tự cung, tự cấp của bà con nên chỉ có cây ngô, cây cải là đáng quý, đáng trồng. Những cây dại mọc trên rừng chỉ là những “thứ bỏ đi”. Thế nhưng, trong nền kinh tế thị trường ngày nay, nhiều "cây rừng, quả dại" lại trở thành cây đặc sản, không chỉ giúp người dân có cơ hội thoát nghèo mà còn có thể làm giàu nếu như biết nắm bắt cơ hội.

Mô hình trồng ớt ở Hà Giang đang phát huy hiệu quả tốt
Mô hình trồng ớt ở Hà Giang đang phát huy hiệu quả tốt


Cây ớt gió ở thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn trước đây chỉ mọc tự nhiên quanh các mỏm đá tai mèo. Người dân khi có nhu cầu thì hái vài quả về làm gia vị. Thế nhưng, những năm gần đây, qua quá trình lưu thông hàng hóa, loại cây đặc sản này trở thành một thế mạnh riêng có của địa phương, với giá bán cao gấp 5, 6 lần sản phẩm cùng loại. 

Gia đình anh Hờ A Phủ, thôn Bản Mồ, thị trấn Đồng Văn chia sẻ, bản thân anh vốn không bao giờ nghĩ, cây ớt gió lại có thể bán được thành tiền. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch khi tới thăm Đồng Văn sau khi thưởng thức ẩm thực đã tìm mua riêng loại ớt này. Vì vậy, thay vì vào rừng tìm ớt gió thì anh cũng như nhiều hộ gia đình đã mang về ươm trồng trên nương. Hiện gia đình anh có 15.000 cây ớt gió, nhiều nhất thôn. 

Theo anh Phủ, ớt gió quả nhỏ, hương vị thơm, giòn, cay dịu, thoảng qua như một cơn gió. Đây là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Ớt gió được trồng vào khoảng tháng 2 âm lịch, sau 3 tháng chăm sóc thì cho thu hoạch. Thời gian thu hái kéo dài khoảng 6 tháng, với diện tích 0,5ha, mỗi tuần gia đình anh Phủ thu khoảng 5kg ớt tươi, có tuần thu được 7kg; giá bán dao động 500.000 - 800.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến hơn 1 triệu đồng. Thôn Bản Mồ có 37 hộ thì có khoảng 30 hộ trồng ớt, nhờ cây ớt mà nhiều gia đình nơi đây đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. 

Hiện, tổng diện tích trồng ớt của thị trấn Đồng Văn khoảng 4 - 5ha, tập trung ở các thôn Bản Mồ, Lài Cò và Má Lủ. Năng suất bình quân mỗi ha đạt khoảng 4 tạ/năm, trung bình mỗi ha ớt gió cho người dân thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Bởi thế, ngày càng có nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn tận dụng những phần đất của gia đình để trồng ớt, nhà trồng ít thì vài chục cây; nhiều thì vài trăm cây...

Cây ý dĩ ở Chí Cà giúp người dân có cơ hội làm giàu
Cây ý dĩ ở Chí Cà giúp người dân có cơ hội làm giàu

Không riêng cây ớt gió, nhiều loại cây đặc sản khác ở vùng cao Hà Giang đã được người dân tận dụng phát triển. Ông Vương Đức Tinh, Phó Chủ tịch UBND xã Chí Cà, huyện Xín Mần chia sẻ, từ xa xưa trên vùng cao biên giới này, người dân đã trồng cây ý dĩ như một loại cây ngũ cốc đặc sản. Tuy nhiên, trước đây, người dân chỉ trồng số lượng nhỏ, phục vụ nhu cầu gia đình. Thời gian gần đây, khi giao thông thuận lợi, nhiều thương lái đến thu mua hạt ý dĩ, nên người dân đã phát triển cây trồng này thành một loại hàng hóa. Hiện trong xã có khoảng 110 hộ trồng ý dĩ. Loại cây trồng này tập trung ở các thôn: Hậu Cấu, Hồ Sáo Chái, Khờ Chá Ván, Hồ Mù Chải, Chí Cà Thượng; diện tích trồng hằng năm khoảng 20 - 28ha. 

Đã là cây trồng đặc sản thì không thể phát triển một cách ồ ạt đại trà, mà cần khoanh vùng những địa phương phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Ngoài ra, chính quyền cùng người dân nơi trồng cây đặc sản cần chú trọng hơn tới chế biến sâu, chế biến theo chuỗi giá trị nhằm tối ưu hóa giá trị của sản phẩm.

TS. Lê Minh Sơn, Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng

Trong chuyến công tác về Hà Giang, TS. Lê Minh Sơn, Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho biết, Hà Giang là địa phương miền núi có nhiều loại cây đặc sản, bước đầu đã được người dân gieo trồng và chế biến thành một số sản phẩm. Đây là hướng đi đúng cần phát huy trong thời gian tới.

Tuy nhiên, TS. Lê Minh Sơn cho rằng, đã là cây trồng đặc sản thì không thể phát triển một cách ồ ạt đại trà, mà cần khoanh vùng những địa phương phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Ngoài ra, chính quyền cùng người dân nơi trồng cây đặc sản cần chú trọng hơn tới chế biến sâu, chế biến theo chuỗi giá trị nhằm tối ưu hóa giá trị của sản phẩm. Đồng thời, chính quyền địa phương cần kết nối hướng dẫn người dân quảng bá thương hiệu, ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Có như vậy, những sản phẩm đặc sản này mới có thể phát huy hết giá trị, đem lại cơ hội làm giàu cho người dân.

(Bài viết thuộc Chuyên đề Khuyến nông cùng đồng bào DTTS)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cách xử lý khi mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh điện tử

Cách xử lý khi mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử VNeID là tài khoản chứa các thông tin cá nhân, giấy tờ của một công dân Việt Nam được hợp pháp hóa trên ứng dụng điện tử giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính nhanh hơn. Trong trường hợp nếu người dân bị mất điện thoại đang đăng nhập tài khoản định danh điện tử, cần lưu ý một số điều sau đây.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.