Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng cao Hà Giang: Cơ hội làm giàu từ “cây rừng, quả dại”

Thiên Đức - Hằng Nga - 10:00, 18/11/2020

Trước đây, trên những rẻo cao của tỉnh Hà Giang, do lối sống tự cung, tự cấp của bà con nên chỉ có cây ngô, cây cải là đáng quý, đáng trồng. Những cây dại mọc trên rừng chỉ là những “thứ bỏ đi”. Thế nhưng, trong nền kinh tế thị trường ngày nay, nhiều "cây rừng, quả dại" lại trở thành cây đặc sản, không chỉ giúp người dân có cơ hội thoát nghèo mà còn có thể làm giàu nếu như biết nắm bắt cơ hội.

Mô hình trồng ớt ở Hà Giang đang phát huy hiệu quả tốt
Mô hình trồng ớt ở Hà Giang đang phát huy hiệu quả tốt


Cây ớt gió ở thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn trước đây chỉ mọc tự nhiên quanh các mỏm đá tai mèo. Người dân khi có nhu cầu thì hái vài quả về làm gia vị. Thế nhưng, những năm gần đây, qua quá trình lưu thông hàng hóa, loại cây đặc sản này trở thành một thế mạnh riêng có của địa phương, với giá bán cao gấp 5, 6 lần sản phẩm cùng loại. 

Gia đình anh Hờ A Phủ, thôn Bản Mồ, thị trấn Đồng Văn chia sẻ, bản thân anh vốn không bao giờ nghĩ, cây ớt gió lại có thể bán được thành tiền. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch khi tới thăm Đồng Văn sau khi thưởng thức ẩm thực đã tìm mua riêng loại ớt này. Vì vậy, thay vì vào rừng tìm ớt gió thì anh cũng như nhiều hộ gia đình đã mang về ươm trồng trên nương. Hiện gia đình anh có 15.000 cây ớt gió, nhiều nhất thôn. 

Theo anh Phủ, ớt gió quả nhỏ, hương vị thơm, giòn, cay dịu, thoảng qua như một cơn gió. Đây là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Ớt gió được trồng vào khoảng tháng 2 âm lịch, sau 3 tháng chăm sóc thì cho thu hoạch. Thời gian thu hái kéo dài khoảng 6 tháng, với diện tích 0,5ha, mỗi tuần gia đình anh Phủ thu khoảng 5kg ớt tươi, có tuần thu được 7kg; giá bán dao động 500.000 - 800.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến hơn 1 triệu đồng. Thôn Bản Mồ có 37 hộ thì có khoảng 30 hộ trồng ớt, nhờ cây ớt mà nhiều gia đình nơi đây đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. 

Hiện, tổng diện tích trồng ớt của thị trấn Đồng Văn khoảng 4 - 5ha, tập trung ở các thôn Bản Mồ, Lài Cò và Má Lủ. Năng suất bình quân mỗi ha đạt khoảng 4 tạ/năm, trung bình mỗi ha ớt gió cho người dân thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Bởi thế, ngày càng có nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn tận dụng những phần đất của gia đình để trồng ớt, nhà trồng ít thì vài chục cây; nhiều thì vài trăm cây...

Cây ý dĩ ở Chí Cà giúp người dân có cơ hội làm giàu
Cây ý dĩ ở Chí Cà giúp người dân có cơ hội làm giàu

Không riêng cây ớt gió, nhiều loại cây đặc sản khác ở vùng cao Hà Giang đã được người dân tận dụng phát triển. Ông Vương Đức Tinh, Phó Chủ tịch UBND xã Chí Cà, huyện Xín Mần chia sẻ, từ xa xưa trên vùng cao biên giới này, người dân đã trồng cây ý dĩ như một loại cây ngũ cốc đặc sản. Tuy nhiên, trước đây, người dân chỉ trồng số lượng nhỏ, phục vụ nhu cầu gia đình. Thời gian gần đây, khi giao thông thuận lợi, nhiều thương lái đến thu mua hạt ý dĩ, nên người dân đã phát triển cây trồng này thành một loại hàng hóa. Hiện trong xã có khoảng 110 hộ trồng ý dĩ. Loại cây trồng này tập trung ở các thôn: Hậu Cấu, Hồ Sáo Chái, Khờ Chá Ván, Hồ Mù Chải, Chí Cà Thượng; diện tích trồng hằng năm khoảng 20 - 28ha. 

Đã là cây trồng đặc sản thì không thể phát triển một cách ồ ạt đại trà, mà cần khoanh vùng những địa phương phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Ngoài ra, chính quyền cùng người dân nơi trồng cây đặc sản cần chú trọng hơn tới chế biến sâu, chế biến theo chuỗi giá trị nhằm tối ưu hóa giá trị của sản phẩm.

TS. Lê Minh Sơn, Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng

Trong chuyến công tác về Hà Giang, TS. Lê Minh Sơn, Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho biết, Hà Giang là địa phương miền núi có nhiều loại cây đặc sản, bước đầu đã được người dân gieo trồng và chế biến thành một số sản phẩm. Đây là hướng đi đúng cần phát huy trong thời gian tới.

Tuy nhiên, TS. Lê Minh Sơn cho rằng, đã là cây trồng đặc sản thì không thể phát triển một cách ồ ạt đại trà, mà cần khoanh vùng những địa phương phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Ngoài ra, chính quyền cùng người dân nơi trồng cây đặc sản cần chú trọng hơn tới chế biến sâu, chế biến theo chuỗi giá trị nhằm tối ưu hóa giá trị của sản phẩm. Đồng thời, chính quyền địa phương cần kết nối hướng dẫn người dân quảng bá thương hiệu, ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Có như vậy, những sản phẩm đặc sản này mới có thể phát huy hết giá trị, đem lại cơ hội làm giàu cho người dân.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.