Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng cao Hà Giang: Cơ hội làm giàu từ “cây rừng, quả dại”

Thiên Đức - Hằng Nga - 10:00, 18/11/2020

Trước đây, trên những rẻo cao của tỉnh Hà Giang, do lối sống tự cung, tự cấp của bà con nên chỉ có cây ngô, cây cải là đáng quý, đáng trồng. Những cây dại mọc trên rừng chỉ là những “thứ bỏ đi”. Thế nhưng, trong nền kinh tế thị trường ngày nay, nhiều "cây rừng, quả dại" lại trở thành cây đặc sản, không chỉ giúp người dân có cơ hội thoát nghèo mà còn có thể làm giàu nếu như biết nắm bắt cơ hội.

Mô hình trồng ớt ở Hà Giang đang phát huy hiệu quả tốt
Mô hình trồng ớt ở Hà Giang đang phát huy hiệu quả tốt


Cây ớt gió ở thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn trước đây chỉ mọc tự nhiên quanh các mỏm đá tai mèo. Người dân khi có nhu cầu thì hái vài quả về làm gia vị. Thế nhưng, những năm gần đây, qua quá trình lưu thông hàng hóa, loại cây đặc sản này trở thành một thế mạnh riêng có của địa phương, với giá bán cao gấp 5, 6 lần sản phẩm cùng loại. 

Gia đình anh Hờ A Phủ, thôn Bản Mồ, thị trấn Đồng Văn chia sẻ, bản thân anh vốn không bao giờ nghĩ, cây ớt gió lại có thể bán được thành tiền. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch khi tới thăm Đồng Văn sau khi thưởng thức ẩm thực đã tìm mua riêng loại ớt này. Vì vậy, thay vì vào rừng tìm ớt gió thì anh cũng như nhiều hộ gia đình đã mang về ươm trồng trên nương. Hiện gia đình anh có 15.000 cây ớt gió, nhiều nhất thôn. 

Theo anh Phủ, ớt gió quả nhỏ, hương vị thơm, giòn, cay dịu, thoảng qua như một cơn gió. Đây là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Ớt gió được trồng vào khoảng tháng 2 âm lịch, sau 3 tháng chăm sóc thì cho thu hoạch. Thời gian thu hái kéo dài khoảng 6 tháng, với diện tích 0,5ha, mỗi tuần gia đình anh Phủ thu khoảng 5kg ớt tươi, có tuần thu được 7kg; giá bán dao động 500.000 - 800.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến hơn 1 triệu đồng. Thôn Bản Mồ có 37 hộ thì có khoảng 30 hộ trồng ớt, nhờ cây ớt mà nhiều gia đình nơi đây đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. 

Hiện, tổng diện tích trồng ớt của thị trấn Đồng Văn khoảng 4 - 5ha, tập trung ở các thôn Bản Mồ, Lài Cò và Má Lủ. Năng suất bình quân mỗi ha đạt khoảng 4 tạ/năm, trung bình mỗi ha ớt gió cho người dân thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Bởi thế, ngày càng có nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn tận dụng những phần đất của gia đình để trồng ớt, nhà trồng ít thì vài chục cây; nhiều thì vài trăm cây...

Cây ý dĩ ở Chí Cà giúp người dân có cơ hội làm giàu
Cây ý dĩ ở Chí Cà giúp người dân có cơ hội làm giàu

Không riêng cây ớt gió, nhiều loại cây đặc sản khác ở vùng cao Hà Giang đã được người dân tận dụng phát triển. Ông Vương Đức Tinh, Phó Chủ tịch UBND xã Chí Cà, huyện Xín Mần chia sẻ, từ xa xưa trên vùng cao biên giới này, người dân đã trồng cây ý dĩ như một loại cây ngũ cốc đặc sản. Tuy nhiên, trước đây, người dân chỉ trồng số lượng nhỏ, phục vụ nhu cầu gia đình. Thời gian gần đây, khi giao thông thuận lợi, nhiều thương lái đến thu mua hạt ý dĩ, nên người dân đã phát triển cây trồng này thành một loại hàng hóa. Hiện trong xã có khoảng 110 hộ trồng ý dĩ. Loại cây trồng này tập trung ở các thôn: Hậu Cấu, Hồ Sáo Chái, Khờ Chá Ván, Hồ Mù Chải, Chí Cà Thượng; diện tích trồng hằng năm khoảng 20 - 28ha. 

Đã là cây trồng đặc sản thì không thể phát triển một cách ồ ạt đại trà, mà cần khoanh vùng những địa phương phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Ngoài ra, chính quyền cùng người dân nơi trồng cây đặc sản cần chú trọng hơn tới chế biến sâu, chế biến theo chuỗi giá trị nhằm tối ưu hóa giá trị của sản phẩm.

TS. Lê Minh Sơn, Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng

Trong chuyến công tác về Hà Giang, TS. Lê Minh Sơn, Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho biết, Hà Giang là địa phương miền núi có nhiều loại cây đặc sản, bước đầu đã được người dân gieo trồng và chế biến thành một số sản phẩm. Đây là hướng đi đúng cần phát huy trong thời gian tới.

Tuy nhiên, TS. Lê Minh Sơn cho rằng, đã là cây trồng đặc sản thì không thể phát triển một cách ồ ạt đại trà, mà cần khoanh vùng những địa phương phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Ngoài ra, chính quyền cùng người dân nơi trồng cây đặc sản cần chú trọng hơn tới chế biến sâu, chế biến theo chuỗi giá trị nhằm tối ưu hóa giá trị của sản phẩm. Đồng thời, chính quyền địa phương cần kết nối hướng dẫn người dân quảng bá thương hiệu, ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Có như vậy, những sản phẩm đặc sản này mới có thể phát huy hết giá trị, đem lại cơ hội làm giàu cho người dân.

(Bài viết thuộc Chuyên đề Khuyến nông cùng đồng bào DTTS)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giúp đồng bào Xơ Đăng khai thác hiệu quả các nền tảng số để phát triển kinh tế

Giúp đồng bào Xơ Đăng khai thác hiệu quả các nền tảng số để phát triển kinh tế

Nhằm giúp đồng bào Xơ Đăng khai thác hiệu quả các nền tảng số để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức phát động Phong trào “Bình dân học vụ số” trên toàn địa bàn xã.
Tin nổi bật trang chủ
Nga tuyên bố vaccine chống ung thư đã sẵn sàng sử dụng

Nga tuyên bố vaccine chống ung thư đã sẵn sàng sử dụng

Sức khỏe - Minh Nhật - 4 giờ trước
Người đứng đầu Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang Nga (FMBA), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Veronika Skvortsova tuyên bố, vaccine chống ung thư của Nga đã vượt qua các thử nghiệm tiền lâm sàng, đồng nghĩa với việc sẵn sàng để sử dụng và cơ quan đang chờ Bộ Y tế cấp phép sử dụng lâm sàng. FMBA đã đệ đơn lên Bộ Y tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đài Truyền hình Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đài Truyền hình Việt Nam

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 7/9, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Lễ ra mắt, phát sóng chính thức kênh truyền hình đối ngoại quốc gia - Vietnam Today. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "Tiếng nói Việt Nam" luôn vang xa, bay cao, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các thế hệ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 7/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập (7/9/1945-7/9/2025) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ ba) của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
Tỷ lệ người béo phì của người Việt gia tăng thuộc nhóm nhanh nhất Đông Nam Á

Tỷ lệ người béo phì của người Việt gia tăng thuộc nhóm nhanh nhất Đông Nam Á

Sức khỏe - Minh Nhật - 7 giờ trước
Theo Phó trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, tại Việt Nam ThS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Mai, tỷ lệ béo phì hiện rơi vào khoảng 20-25%. Con số này tuy chưa cao bằng một số quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, nhưng tốc độ gia tăng lại thuộc nhóm nhanh nhất Đông Nam Á.
Cán bộ, Nhân dân chung tay sửa chữa đường liên xã xuống cấp gần 10 năm

Cán bộ, Nhân dân chung tay sửa chữa đường liên xã xuống cấp gần 10 năm

Xã hội - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Đường liên xã, từ xã Đăk Môn đi xã Đăk Long (ĐH 85), tỉnh Quảng Ngãi đã xuống cấp gần 10 năm nay nhưng chưa được đầu tư nâng cấp. Trước thực trạng này, cán bộ và Nhân dân xã Đăk Môn đã ra quân sửa chữa lại tuyến đường.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Bão số 7 mạnh cấp 9, nhiều tỉnh miền Bắc sẽ có mưa giông

Bão số 7 mạnh cấp 9, nhiều tỉnh miền Bắc sẽ có mưa giông

Tin tức - Minh Nhật - 8 giờ trước
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong những giờ qua, bão số 7 hầu như ít dịch chuyển. Sáng ngày 7/9, tâm bão ở khoảng 18,7°N-114,6°E, trên vùng biển phía Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 9 (75-88km/h), giật cấp 11.
U23 Việt Nam thắng nhọc U23 Singapore, giữ vững ngôi đầu bảng C vòng loại U23 châu Á 2026

U23 Việt Nam thắng nhọc U23 Singapore, giữ vững ngôi đầu bảng C vòng loại U23 châu Á 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 10 giờ trước
Đội tuyển U23 Việt Nam vừa giành chiến thắng tối thiểu 1-0 trước U23 Singapore ở lượt trận thứ hai bảng C, vòng loại U23 châu Á 2026. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi tiền đạo Lê Văn Thuận ở phút 79, giúp thầy trò HLV Kim Sang Sik tiếp tục dẫn đầu bảng với 6 điểm tuyệt đối
Gia Lai tăng cường công chức, viên chức về “gỡ vướng” cho các xã khó khăn

Gia Lai tăng cường công chức, viên chức về “gỡ vướng” cho các xã khó khăn

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:35, 06/09/2025
Ngày 3/9, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định điều động, tăng cường một số công chức, viên chức từ các sở, ngành về công tác tại các xã phía Tây của tỉnh, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Gia Lai: Nhiều xã bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ

Gia Lai: Nhiều xã bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 19:20, 06/09/2025
Mưa lớn kéo dài từ tối 5/9, đã khiến nhiều khu dân cư, diện tích hoa màu tại các xã phía Tây Gia Lai như Ia Hiao, Ia Pa và Pờ Tó bị ngập sâu.
Quảng Ngãi: Tỉnh lộ 673 xuất hiện nhiều điểm sạt lở và có nguy cơ đứt gãy

Quảng Ngãi: Tỉnh lộ 673 xuất hiện nhiều điểm sạt lở và có nguy cơ đứt gãy

Trang địa phương - Ngọc Chí - 16:44, 06/09/2025
Do ảnh hưởng của thời tiết mưa kéo dài trong nhiều ngày qua, trên tuyến tỉnh lộ 673, đi qua địa phận các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ đứt gãy đường đang hiện hữu.