Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vực dậy danh trà Gò Loi

Thành Nhân - 15:21, 18/05/2020

Trà Gò Loi là đặc sản nổi tiếng của huyện Hoài Ân (Bình Định). Đã có một thời gian dài, danh trà này “vắng bóng” trên thị trường. Vài năm trở lại đây, chính quyền địa phương đã bắt tay, vực dậy danh trà Gò Loi, giúp người trồng chè có thêm điều kiện làm giàu bằng loại cây trồng này.

Những vườn chè Gò Loi đang được khôi phục lại, giúp địa phương có thêm sản phẩm đặc trưng và người dân có thêm thu nhập
Những vườn chè Gò Loi đang được khôi phục lại, giúp địa phương có thêm sản phẩm đặc trưng và người dân có thêm thu nhập

Khoảng thời gian từ năm 1985 - 1988, trà Gò Loi rất có tiếng tăm, ai đến Hoài Ân cũng mua một vài bịch mang về dùng hoặc làm quà. Theo các hộ sản xuất trà Gò Loi tại Hoài Ân, tiêu chuẩn quan trọng để làm nên loại trà Gò Loi ngon nức tiếng, là búp trà phải đạt 1 tôm 2 lá non. Chọn búp đinh ngắn, mập, chắc để khi sao xong sẽ cho đinh trà chắc, không bị vụn; trà được hái vào buổi sáng sớm khi vừa tan sương nhưng chưa có nắng để có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Trà Gò Loi chính hiệu phải là trà khi chế ra có màu vàng hơi đậm, vị chát tương đối dịu.

Ông Nguyễn Xuân Oanh, thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây (Hoài Ân), Chủ nhiệm Câu lạc bộ trà Gò Loi cho biết: Trà Gò Loi không có cánh đẹp như hoa cau, không có mốc trắng đều đặn như có tuyết bám vào, sắc nước cũng không vàng xanh bằng trà Thái Nguyên, nhưng vị đậm đà và độ ngọt của trà Gò Loi là “độc nhất vô nhị”. 

Tuy nhiên, danh tiếng trà Gò Loi đã bị mai một sau một thời gian khá dài do Nông trường chè Gò Loi giải thể, năm 2006, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định đã phối hợp với huyện Hoài Ân chọn cơ sở chế biến trà Gò Loi của ông Nguyễn Phước Cầu đưa lên tỉnh Lâm Đồng để ứng dụng khoa học kỹ thuật, cải tiến công nghệ bằng thiết bị sấy trà kiểu lò quay thay vì phương pháp thủ công. 

Ngày 19/5/2016, thương hiệu Trà Gò Loi đã chính thức được công nhận với tên nhãn hiệu “Hữu Oanh”. Đến cuối tháng 10/2016, UBND huyện Hoài Ân phối hợp với Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN (Sở Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo nhãn hiệu chứng nhận trà Gò Loi, với sự tham gia của đại diện các ngành cùng 28 hộ sản xuất trà Gò Loi trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho biết: “Từ những vườn trà đơn lẻ trong dân, đến nay huyện đã nhân rộng lên khoảng 25ha. Để tiếp tục phát triển nhân rộng, việc tổ chức đăng ký quyền bảo hộ, sở hữu công nghiệp nhãn hiệu chứng nhận cho trà Gò Loi là hết sức cần thiết”.

Theo ông Phong, huyện Hoài Ân cũng đang triển khai đề án tái cơ cấu nông nghiệp cho các nông sản đặc trưng, và trà Gò Loi là một trong những ưu tiên. Giai đoạn 2016 - 2020, huyện Hoài Ân quy hoạch phát triển diện tích trồng cây chè Gò Loi 42,5ha. Theo đó, huyện sẽ thực hiện hỗ trợ 100% về giống, 20% hệ thống tưới tiêu, điện nước và kỹ thuật cho các hộ dân trồng trà.

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành và người dân, sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường, danh trà Gò Loi đã dần được phục hồi trở lại. Mỗi năm, người trồng chè Gò Loi ở xã Ân Tường Tây đưa ra thị trường khoảng một tấn sản phẩm trà khô, với giá rất cao từ 300 - 500 ngàn đồng/kg mà vẫn không đủ cung cấp.

Tin cùng chuyên mục
Sức sống mới ở Làng thanh niên lập nghiệp

Sức sống mới ở Làng thanh niên lập nghiệp

Sau hơn 13 năm thành lập, làng Ring, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai) hôm nay đã chuyển mình, giàu có và trù phú hơn. Để có những thành tựu hôm nay, là nhờ sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy đảng chính quyền và ý chí, sự nỗ lực cần cù, dám nghĩ, dám làm của lớp thanh niên đi xây dựng làng năm xưa.
Tin nổi bật trang chủ
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 8 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 11 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 12 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 12 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 12 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.