Sáng 29/5, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đến sáng cùng ngày, toàn bộ 71 công nhân bị ngộ độc tại Công ty TNHH MLB Tenergy đã ổn định sức khỏe và xuất viện về nhà. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân của vụ việc này.
Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An, trước đó vào 13h chiều 28/5 đã xảy ra một vụ ngộ độc tập thể tại Công ty TNHH MLB Tenergy (Công ty May Việt Nhật; Khối 3, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) nghi xảy ra do ngộ độc thực phẩm bữa ăn trưa cùng ngày.
Được biết, trưa ngày 28/5, có 1.416 người được chia làm 2 lượt, ăn tại bếp ăn của Công ty MLB. Lượt 1 ăn lúc 11h15 với 650 người và lượt 2 ăn lúc 11h55 với 766 người. Bữa trưa của công nhân gồm các món: Cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí đỏ nấu thịt và xoài (tráng miệng).
Đến 13h cùng ngày, một số công nhân bất ngờ xuất hiện các triệu chứng đỏ mặt, tim đập nhanh, đau đầu, tăng huyết áp, buồn nôn. Hàng loạt công nhân sau đó lần lượt xuất hiện các tình trạng tương tự. Đến 17h cùng ngày, có tất cả 71 trường hợp xuất hiện các triệu chứng trên và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành và Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn để cấp cứu, điều trị.
Tại bệnh viện, các công nhân được chẩn đoán bị ngộ độc thức ăn, nên được điều trị bằng truyền dịch bù nước, điện giải và uống Oresol. Sau khi điều trị, các công nhân bắt đầu ổn định sức khỏe trở lại và lần lượt được xuất viện về nhà. Đến sáng 29/5, toàn bộ 71 công nhân đều đã được xuất viện trở về nhà.
Được biết, sau khi xảy ra sự việc trên, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, Chi cục ATVSTP tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng các cơ quan chức năng đã đến thăm hỏi, động viên các công nhân bị ngộ độc. Đồng thời, đoàn đã đến làm việc tại Công ty MLB và bếp ăn của Công ty để làm rõ nguyên nhân sự việc.
Thời điểm kiểm tra, bếp ăn của Công ty này xuất trình được các giấy tờ, gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2023; Giấy xét nghiệm nguồn nước; Hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên; Hợp đồng cung cấp thực phẩm do Doanh nghiệp tư nhân Mạc Anh Hà (xã Hoa Thành, Yên Thành, Nghệ An) cung cấp; sổ lưu mẫu thực phẩm.
Kiểm tra thực tế tại bếp ăn của Công ty MLB, Chi cục ATVSTP đã phát hiện nhiều tồn tại như: Hệ thống thu gom rác thải không có nắp đậy và không bảo đảm vệ sinh; hệ thống cống rãnh thoát nước thải không bảo đảm vệ sinh; có xuất hiện côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm; thực hiện lưu mẫu thực phẩm không đúng theo quy định về số lượng và tủ lưu mẫu không bảo đảm vệ sinh...
Sau khi làm việc, Đoàn điều tra của Chi cục ATVSTP tỉnh đã lấy 9 mẫu thực phẩm, gồm: Cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí thịt nạc, xoài, nước chấm, nước uống trực tiếp và nước dùng cho chế biến thực phẩm. Các mẫu thực phẩm được đánh giá và gửi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân vụ việc.