Xã hội -
Lê Hường -
03:54, 23/11/2023 Chiều 22/11, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk thông tin, bệnh viện vừa tiếp nhận và cấp cứu 17 học sinh có biểu hiện ngộ độc thức ăn.
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Bộ Y tế ban hành Công văn số 787/BYT-ATTP đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tập trung triển khai tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Ngày 13/4, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt hành chính bà T.T.Y.N, chủ tiệm bánh Liên Hoa, Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), số tiền 92 triệu đồng, vì gây ngộ độc thực phẩm cho hàng loạt người dân và du khách.
Nhiều người dân và du khách sau khi ăn bánh mì của tiệm bánh Liên Hoa ở Đà Lạt đã phải nhập viện cấp cứu, điều trị do ngộ độc thực phẩm.
Xã hội -
T.Nhân-H.Trường -
05:33, 09/12/2023 Chiều 8/12, hàng chục học sinh Trường Tiểu học và THCS Trần Văn Trà được đưa đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cấp cứu với các triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm hay còn được quen gọi với cái tên ngộ độc thức ăn, trúng thực. Đây là tình trạng gặp phải do ăn, uống thức ăn, nước uống nhiễm độc, nhiễm khuẩn, hay các loại thực phẩm đã bị ôi thiu, biến chất, có chất phụ gia, chất bảo quản...
Pháp luật -
T.Nhân - N.Quỳnh -
18:36, 03/10/2023 Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường iSchool Nha Trang, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm."
Toàn bộ học sinh của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm điều trị Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.
Chiều 5/5, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) đã có báo cáo nhanh vụ ngộ độc thực phẩm khiến 19 người nhập viện sau tiệc cưới tại xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.
Xã hội -
Mỹ Dung -
08:27, 21/04/2022 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn mới tiếp nhận 9 bệnh nhân trong một công ty tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc nhập viện do ngộ độc lá ngón. Hiện tại, do được cứu chữa kịp thời nên các bệnh nhân đều đã qua cơn nguy kịch.
Chiều 3/11, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa có báo cáo nhanh vụ ngộ độc thực phẩm khiến 59 học sinh trên địa bàn huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông phải nhập viện cấp cứu.
Media -
Anh Quý -
15:47, 21/04/2022 Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn hoặc trúng thực không phải là tình trạng hiếm gặp. Ngộ độc thực phẩm có thể do hóa chất hoặc do vi sinh vật gây bệnh gây ra. Khi hè sang, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh sinh trưởng, phát triển, trong khi việc dùng hóa chất bảo vệ thực vật, bảo quản và chế biến thực phẩm ngày càng phổ biến. Các triệu chứng thường xuất hiện nhanh trong thời gian ngắn (cấp tính) và khá nghiêm trọng, có thể gây đe dọa tính mạng, cần được cấp cứu can thiệp kịp thời.