Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vmood - ứng dụng tự kiểm soát chứng trầm cảm cho người Việt

PV - 17:32, 20/04/2022

Các nhà khoa học Việt Nam, Canada và Úc mới đây đã tạo ra một ứng dụng hỗ trợ người dân tự quản lý chứng trầm cảm của mình.

Có thể tải ứng dụng Vmood trên cả App Store và GooglePlay
Có thể tải ứng dụng Vmood trên cả App Store và GooglePlay

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của giáo sư khoa học sức khoẻ John O'Neil thuộc ĐH Simon Fraser (Canada) đã phối hợp với Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) Việt Nam, Đại học Melbourne (Australia), Bộ LĐTBXH, cùng phát triển ứng dụng này.

Vmood liên kết người dùng với các nguồn thông tin, kiến thức, tư vấn, sản phẩm hỗ trợ v.v. sức khoẻ tâm thần, cho phép người dân sống xa các trung tâm y tế/bệnh viện và chuyên gia tâm lý vẫn có thể được nhận dịch vụ chăm sóc cần thiết như trò chuyện, đặt lịch tư vấn, hướng dẫn điều trị bệnh. Dựa trên các thông tin do người dùng cung cấp, phần mềm sẽ hướng dẫn các kỹ năng tự kiểm soát cảm xúc, tự kiểm soát trầm cảm.

Dựa trên các thông tin do người dùng cung cấp, phần mềm sẽ hướng dẫn các kỹ năng tự kiểm soát cảm xúc, tự kiểm soát trầm cảm. Ảnh: Vmood
Dựa trên các thông tin do người dùng cung cấp, phần mềm sẽ hướng dẫn các kỹ năng tự kiểm soát cảm xúc, tự kiểm soát trầm cảm. Ảnh: Chụp màn hình

GS O'Neil cho biết ông kỳ vọng công cụ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống của người dân và dự định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ để đảm bảo ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng nó.

Sáng kiến thực chất khởi nguồn từ một nghiên cứu vào năm 2013 do cố GS Elliot Goldner, nguyên giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng về Sức khỏe Tâm thần và Nghiện (CARMHA), đứng đầu. Ông đã dành một thập kỷ để tìm kiếm cách thức giúp các dịch vụ sức khoẻ tầm thần trở nên dễ tiếp cận hơn cho những người cần chúng. Ông đã xây dựng và chứng minh thành công hiệu quả của phương pháp tự quản lý ở Vancouver - bao gồm cả việc phát triển sổ tay hướng dẫn kỹ năng tự quản lý sức khoẻ tâm thần - trước khi mở rộng ra toàn thế giới.

Grand Challenges Canada (một tổ chức phi lợi nhuận của Canada chuyên đầu tư vào các ý tưởng đổi mới nhằm giải quyết các thách thức nghiêm trọng về sức khỏe toàn cầu ở các quốc gia đang phát triển) đã tài trợ cho công trình này từ quá trình nghiên cứu đến thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên ở một số tỉnh thành tại Canada. Kết quả còn hơn cả mong đợi với gần 60% trong số những người tham gia thử nghiệm đã cải thiện được các triệu chứng về mặt lâm sàng.

Với mong muốn áp dụng phương pháp này tại Việt Nam, Chương trình Sức khỏe Tâm thần Toàn cầu của quỹ Grand Challenges Canada và chính phủ Việt Nam đã tài trợ khoản tiền trị giá 2,8 triệu USD nhằm số hoá Mô hình tự quản của Đại học Simon Fraser thành ứng dụng Vmood, cũng như hỗ trợ sự phát triển của các dịch vụ sức khỏe tâm thần cộng đồng khác trên khắp cả nước.

Đồng Giám đốc điều hành Grand Challenges Canada, Karlee Silver, chia sẻ: “Điều này sẽ góp phần giảm tải cho các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc lẫn chi phí cho các hệ thống chăm sóc sức khoẻ, đồng thời trao quyền cho các cá nhân - cá nhân sẽ đóng vai trò tích cực trong việc quản lý sức khoẻ tâm thần của họ.”

Mặc dù dự án VMood chủ yếu được triển khai tại Việt Nam, Leena Chau - nghiên cứu sinh về khoa học sức khỏe thuộc nhóm nghiên cứu - đang hy vọng có thể thử nghiệm ứng dụng với cộng đồng người Việt nhập cư tại British Columbia, Canada. Từ kết quả thử nghiệm với cộng đồng Việt Nam trong nước, cô sẽ rút ra được những kết luận cần thiết để “chuyển giao kiến thức, ứng dụng trở lại” cho người Việt Nam tại Canada.

Theo các nhà nghiên cứu, rối loạn trầm cảm và lo âu ở người lớn và trẻ em là tình trạng phổ biến ở Việt Nam, song các nhân viên y tế thường không được đào tạo bài bản để nhận biết và điều trị các vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần thông thường, nhất là tại các tuyến y tế cơ sở. Vì lẽ đó, nhóm nghiên cứu cũng sẽ hỗ trợ Bộ LĐTBXH tạo ra hệ thống dữ liệu về sức khỏe tâm thần và cải thiện quy trình đào tạo cho nhân viên xã hội và nhân viên chăm sóc sức khỏe về các can thiệp dựa vào cộng đồng đối với chứng trầm cảm và lo âu./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Pháp luật - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App “Henho” và “Kynu” chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 3/10/2023

Tin trong ngày - 3/10/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin hôm nay, ngày 3/10, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Cao Bằng: Sẵn sàng cho chương trình xác lập kỷ lục về Hát Then, đàn Tính. Người La Chí xóa bỏ tập tục lạc hậu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Đội tuyển cầu mây Việt Nam đã giành quyền vào chơi trận chung kết tranh Huy chương Vàng nội dung cầu mây 4 nữ, sau khi dễ dàng vượt qua chủ nhà Trung Quốc với tỷ số 2-0 tại trận bán kết chiều nay, 3/10.
Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Người có uy tín - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 3/10, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm hiện tại, Ban Dân tộc đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Giải trí - Trương Vui - 4 giờ trước
Thông tin tổ chức Miss Universe (MU) đang tiến hành kiểm tra tính minh bạch của kết quả cuộc thi Miss Universe Vietnam (MUVN) 2023 đang khiến dân mạng “dậy sóng”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang yêu cầu báo cáo giải trình việc Phú Lê mặc trang phục như vua chúa nước ngoài, biểu diễn tại Trường Tiểu học và THCS Làng Nhì.
Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Xã hội - Việt Hải - Phan Anh - 5 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 21 năm thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) (04/10/2002 - 04/10/2023), NHCSXH phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, lan tỏa phong trào nhân đạo, hiến máu cứu người.
Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Pháp luật - T.Nhân - N.Quỳnh - 5 giờ trước
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 6 giờ trước
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 6 giờ trước
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...