Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ứng dụng giúp phụ nữ Việt Nam làm chủ sức khỏe sinh sản

PV - 16:47, 18/03/2022

Với ứng dụng di động Mẹ con vui khỏe (MCH247), các bà mẹ tại Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ DTTS, giờ đây đã có thể tiếp cận thông tin và dịch vụ về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục ở mọi nơi.

Đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa ở huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa ở huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Sáng 18/3, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) chính thức ra mắt ứng dụng di động Mẹ con vui khỏe (MCH247), tạo điều kiện để phụ nữ có thể làm chủ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của mình, trong thời gian mang thai, sinh con, đồng thời theo dõi sự phát triển thể chất của trẻ, cũng như lịch tiêm chủng.

Các bà mẹ tại Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ DTTS sống tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, giờ đây đã có thể tiếp cận thông tin và dịch vụ về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục ở mọi nơi.

Ứng dụng được thiết kế cho hệ điều hành iOS và Android cùng các phiên bản cho máy tính (hệ điều hành Windows), phát triển dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA, Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) và tài trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Đây là một trong những can thiệp chăm sóc sức khỏe từ xa được triển khai nhằm bảo đảm người dân có thể tiếp cận và sử dụng thông tin và dịch vụ về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục không bị gián đoạn trong bối cảnh COVID-19.

Ứng dụng đã được thí điểm tại các tỉnh Bắc Ninh, Hòa Bình, Sơn La, Bắc Kạn và dự kiến nhân rộng ra các tỉnh khác, đặc biệt tại các địa bàn sinh sống của đồng bào DTTS và lao động di cư.

Phát biểu tại lễ ra mắt và bàn giao ứng dụng, ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, đã nêu bật những đóng góp của ứng dụng MCH247 vào nỗ lực của Bộ Y tế trong việc bảo đảm cung cấp thông tin và dịch vụ về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho người dân, đặc biệt trước tình hình đại dịch diễn biến phức tạp, kéo dài.

Ông Trần Đăng Khoa cho biết: Bộ Y tế rất cảm ơn hỗ trợ của UNFPA và Chính phủ Nhật Bản trong việc phát triển công cụ kỹ thuật số hữu ích này. Ứng dụng như một cầu nối ảo giúp các nhân viên y tế, trong đó có cô đỡ thôn bản, tiếp cận với bệnh nhân để cung cấp thông tin và dịch vụ toàn diện về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục.

"Ứng dụng đặc biệt hữu ích cho phụ nữ trong thời gian đại dịch COVID-19 trước yêu cầu hạn chế di chuyển và giãn cách xã hội, hoặc trong các tình huống khủng hoảng nhân đạo khác. Đây là một trong những nỗ lực của chúng tôi để bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong và sau đại dịch,"", ông Khoa nhấn mạnh.

UNFPA Việt Nam cũng đã bàn giao cho Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em một bộ thiết bị hội nghị, tập huấn y tế trực tuyến, một phần thiết yếu trong sáng kiến chăm sóc sức khỏe từ xa.

Với bộ thiết bị này, Bộ Y tế có thể giám sát và hỗ trợ chuyên môn về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục từ xa cho tuyến tỉnh, tổ chức các buổi tập huấn, nâng cao năng lực và chỉ đạo chuyên môn về các quy trình và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Naomi Kitahara nhấn mạnh COVID-19 đã làm quá tải hệ thống y tế của Việt Nam, tuy nhiên điều quan trọng là phải bảo đảm cung cấp liên tục các dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục thiết yếu cho phụ nữ mang thai và các nhóm dễ bị tổn thương khác ngay cả trong đại dịch. Các bà mẹ mang thai có xu hướng trì hoãn hoặc hủy các buổi khám thai, điều này khiến cho việc phát hiện sớm các biến chứng thai kỳ rất khó khăn. Đây là một yếu tố rủi ro đối với nhiều phụ nữ.

Bà Naomi Kitahara chia sẻ: Nhờ nguồn hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Nhật Bản, UNFPA rất tự hào khi có thể phối hợp cùng với Bộ Y tế và Trung tâm CCIHP phát triển ứng dụng điện thoại MCH247. Ứng dụng này là một phần trong sáng kiến chăm sóc sức khỏe từ xa mà chúng tôi đang triển khai, tuy nhiên tập trung hướng tới chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho nhóm DTTS. Việc mang thai, hay sinh con sẽ không vì tình hình đại dịch mà dừng lại và phụ nữ cần được chăm sóc sức khỏe liên tục trong thời gian mang thai.

"Chúng tôi đã nghiên cứu các công nghệ mới để hỗ trợ tổ chức các buổi khám lâm sàng trực tuyến, giám sát và hỗ trợ chuyên môn, tập huấn và phát triển năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến tỉnh, đồng thời bảo đảm tính liên tục và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục ở tất cả các tuyến. Thông thường, chúng tôi hỗ trợ Bộ trong hoạt động xây dựng năng lực, nhưng COVID-19 khiến việc tổ chức đào tạo trực tiếp gặp nhiều khó khăn. Do vậy, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng xây dựng hệ thống thiết bị hội nghị, tập huấn trực tuyến", bà Naomi Kitahara cho biết thêm.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam khẳng định cam kết của cơ quan này tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế quản lý ứng dụng MCH 247 để người dân trên toàn quốc có thể tiếp cận ứng dụng này, góp phần đạt được mục tiêu: Không có tử vong mẹ do các nguyên nhân có thể ngăn ngừa. Không để phụ nữ nào phải chết khi sinh con.

Nghiên cứu mô phỏng của UNFPA thực hiện vào năm 2020 đã ước tính tỷ lệ tử vong mẹ có khả năng sẽ tăng 44 - 65% do tác động tiêu cực của COVID-19.

UNFPA hết sức quan ngại về vấn đề này, vì về cơ bản, điều này đồng nghĩa nhiều phụ nữ có thể qua đời khi mang thai và sinh con trong đại dịch, làm đảo ngược những thành tựu phát triển mà Việt Nam đã đạt được trong 20 năm qua và đe dọa đến việc đạt được của các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG).

Tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh tại Việt Nam năm 2020 đứng thứ 9 trên thế giới, với 63,1% dân số sở hữu điện thoại thông minh (Statista).

Ngoài ra, tính tới tháng 1/2020, người sử dụng Internet tại Việt Nam chiếm 70% dân số. Số lượng người sử dụng Internet qua thiết bị di động chiếm khoảng 95% và trung bình họ dành 3 giờ 18 phút để sử dụng Internet qua thiết bị di động (Appota).

Một nghiên cứu do UNFPA thực hiện tại 60 xã DTTS nghèo nhất vào năm 2022 cho thấy, 55% phụ nữ DTTS có điện thoại di động và 41% truy cập Internet qua điện thoại thông minh.

Bối cảnh của đại dịch COVID-19 và tỷ lệ sử dụng Internet, di động lớn là nền tảng để phát triển ứng dụng di động, quảng bá phương tiện chăm sóc sức khỏe từ xa để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục không bị gián đoạn do COVID-19 cùng các tình huống khẩn cấp khác./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ xây dựng "không gian văn hóa Hồ Chí Minh"

Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ xây dựng "không gian văn hóa Hồ Chí Minh"

Ngày 20/5, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí MInh (ĐHQG-HCM) đã tổ chức lễ khánh thành Phòng trưng bày thực tại mở rộng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Đây là không gian sinh hoạt chính trị, văn hóa của cán bộ, viên chức, đảng viên, đoàn viên, sinh viên... trong hệ thống ĐHQG TP. Hồ Chí Minh nói riêng và các tầng lớp Nhân dân nói chung.
Tin nổi bật trang chủ
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín đi học tập kinh nghiệm tại miền Trung

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín đi học tập kinh nghiệm tại miền Trung

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 2 giờ trước
Từ ngày 26/5 đến ngày 3/6/2023, Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang đi học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung. Đoàn gồm 35 Người có uy tín, do bà Hoàng Thị Thắm - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Công ty Điện lực Thanh Hóa ra quân giải phóng hành lang an toàn lưới điện

Công ty Điện lực Thanh Hóa ra quân giải phóng hành lang an toàn lưới điện

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Ngày 1/6, Công ty Điện lực Thanh Hóa phối hợp với huyện miền núi Thường Xuân tổ chức lễ ra quân giải phóng hành lang an toàn lưới điện, nhằm giải phóng triệt để số lượng cây cối trong và ngoài hành lang có nguy đổ, va quệt gây sự cố lưới điện, gây nguy hiểm cho con người và động vật.
Quảng Ninh thông báo tìm các nạn nhân vụ cán bộ ngân hàng lừa đảo 80 tỷ đồng

Quảng Ninh thông báo tìm các nạn nhân vụ cán bộ ngân hàng lừa đảo 80 tỷ đồng

Pháp luật - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 1/6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đào Quang Hiệp (SN 1989, trú tại tổ 3, khu 1, phường Yết Kiêu, Tp. Hạ Long) để điều tra làm rõ về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Thanh Hóa tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

Thanh Hóa tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 1/6, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tình hình giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giải phóng mặt bằng và thu ngân sách nhà nước.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Sáng 1/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội tiếp tục thảo luận về nội dung đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Chợ phiên Xín Cái nằm cách đường biên giới khoảng 500m, thuộc thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ phiên Xín Cái là một trong những khu chợ đặc biệt, bởi nơi đây có khung lịch họp chợ vô cùng kì lạ, chợ chỉ họp 1 lần 1 tuần và theo lịch lùi.
Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án luật về an ninh, trật tự

Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án luật về an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 5 giờ trước
Trong bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và quá trình hội nhập quốc tế, việc bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ trong xây dựng các dự án luật là yêu cầu khách quan.
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 5 giờ trước
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản sẽ được tổ chức tại công viên Yoyogi, Tokyo vào ngày 3 - 4/6 tới. Buổi khai mạc dự kiến sẽ có sự tham dự của thành viên hoàng gia Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước.
Những trò chơi thú vị tại nhà cùng con nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Những trò chơi thú vị tại nhà cùng con nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Photo - Ngân Nhi - 5 giờ trước
Quốc tế thiếu nhi là một ngày ý nghĩa đối với trẻ em. Vào dịp này, bên cạnh việc đưa trẻ đi chơi, bố mẹ có thể dành thời gian cùng chơi với trẻ những trò chơi thú vị tại nhà, như: Cùng làm đồ thủ công, vẽ tranh, đọc sách, cùng trẻ chuẩn bị một bữa ăn...
Nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn phục vụ thiếu nhi Hè 2023

Nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn phục vụ thiếu nhi Hè 2023

Giải trí - PV - 5 giờ trước
"Tấm Cám", "Cây tre trăm đốt", "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn"... sẽ mang một màu sắc mới trong các vở kịch xiếc, kịch nói được dàn dựng công phu, sinh động và cuốn hút phục vụ khán giả nhí Hè 2023.
Bà Rịa - Vũng Tàu Khai mạc Hè 2023

Bà Rịa - Vũng Tàu Khai mạc Hè 2023

Trang địa phương - Lê Vũ - 5 giờ trước
Sáng 1/6, Ban Chỉ đạo Hè tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Lễ khai mạc Hè 2023 với chủ đề “Hè sôi động - Vui khỏe - An toàn” và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.