Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam tự hào “Quốc gia đáng sống nhất thế giới”

Trang Nhung - Thùy Như - 19:54, 19/12/2023

Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, họ luôn dành sự yêu mến đặc biệt đối với văn hóa và con người Việt Nam. Theo kết quả khảo sát của Internations, mạng lưới người nước ngoài toàn cầu với hơn 4 triệu thành viên, Việt Nam lọt top 15 quốc gia đáng sống nhất thế giới. Bàn luận về vấn đề này, nhóm phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã phỏng vấn một số người nước ngoài hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam.

(BCĐ- Thông tin đối ngoại) (BCĐ -Bài PV- Thông tin đối ngoại) Việt Nam tự hào “quốc gia đáng sống nhất thế giới”
Một nét đẹp chớm thu của huyện Đồng Văn (Hà Giang)

GS,TS Andreas Stoffers, Quốc tịch Đức, hiện là Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann for Freedom (FNF) tại Việt Nam cho biết: Tôi đã đi nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khối Asean, có thể nói Việt Nam là một đất nước rất hấp dẫn về cảnh quan, là một trong những quốc gia có rất nhiều điểm mạnh về lĩnh vực văn hóa, đa dạng về sinh thái, cảnh quan; vừa có biển, vừa có núi, vừa có rừng... 


Việt Nam có 63 tỉnh, thành, 54 dân tộc anh em với nền văn hóa bản địa phong phú và lâu đời. 64% người nước ngoài ở Việt Nam cho biết đây là một nơi có nền văn hóa rất đa dạng và không dễ bị hòa tan. Việt Nam cũng là một quốc gia có cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời với vô số bãi biển đẹp dọc theo chiều dài đất nước, các vùng cao nguyên mát mẻ với những hồ nước và dòng suối trong lành hay hệ thống hang động kỳ thú và bí ẩn.


Tôi đặc biệt ấn tượng với dãy cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, con người ở đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số, họ rất thân thiện và mến khách, từ các em bé đến người già lúc nào họ cũng tươi cười vẫy chào khách. Trên lưng các bé gái gùi hoa đứng chờ khách chụp ảnh lưu niệm, các bé trai cầm sẵn trên tay chiếc khèn sẵn sàng phục vụ du khách (nếu khách có nhu cầu); người lớn tuổi thì quạt đồ nướng bán cho du khách ăn “nếu họ đói” vì đi quãng đường xa, tôi thấy cuộc sống ở nơi đây rất thú vị.

Trước đây, vào năm 2012 khi lần đầu tiên tôi đến Việt Nam, tôi bắt đầu học tiếng Việt trong 3 năm, sau đó tôi quay trở lại Đức 5 năm làm việc, nhưng tôi vẫn tiếp tục học tiếng Việt tại Đức. Sau đó, vì tiếng gọi của tình yêu với cô giáo dạy tiếng Việt Chu Thị Hương Quỳnh cũng chính là vợ tôi bây giờ, năm 2020 tôi đã quay trờ lại Việt Nam lấy vợ và cùng sinh sống ở trên đất nước này. Vợ tôi vẫn tiếp tục dạy tiếng Việt cho tôi, tôi dành ra 60 phút mỗi ngày để học môn tiếng Việt. Qua những bài giảng, qua mỗi câu chuyện, tôi ngày càng hoàn thiện môn tiếng Việt của mình và hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.

Việt Nam có nhiều di sản văn hóa, tôi thấy rất độc đáo. Ngoài ra, tại Bảo tàng dân tộc Việt Nam còn lưu giữ khá nhiều nhũng kiến trúc độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam như: nhà ở của các dân tộc, đồ dùng, văn hóa, trang phục, ẩm thực… Càng tìm hiểu tôi càng bị cuốn hút bởi cái đẹp, cái tinh hoa của họ. Đó cũng chính là một trong những lý do tôi yêu mến Việt Nam và muốn gắn bó với Việt Nam. 

Thường bạn bè tôi ở Đức, họ cũng rất thích đến Việt Nam trải nghiệm và chắc chắn rồi, tôi sẽ là hướng dẫn viên du lịch cho các bạn của tôi khi họ đến Việt Nam. Mặc dù công việc của tôi rất bận rộn nhưng tôi vẫn dành thời gian để học và tìm hiểu những phong tục tập quán của Việt Nam. Có thể nói, chính từ tình yêu với vợ của tôi, cô giáo Chu Thị Quỳnh Hương đã trở thành động lực thôi thúc tôi quay trở lại và gắn bó với Việt Nam. 

(BCĐ- Thông tin đối ngoại) (BCĐ -Bài PV- Thông tin đối ngoại) Việt Nam tự hào “quốc gia đáng sống nhất thế giới” 1
Cánh đồng cỏ mùa đông tại huyện Hạ Lang (Cao Bằng) đã trở thành điạ điểm check in nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước

Bà Elid, giáo viên tiếng Anh, hiện đang giảng dạy tại Trung tâm hệ thống anh ngữ APOLO tại Việt Nam: Trước hết, chúng ta cũng phải nhìn nhận rất rõ ràng rằng, nếu như ta xét về mặt thu nhập tuyệt đối, theo đồng tiền quốc tế, điển hình như đồng đô la (USD) hay đồng Euro và các đơn vị tiền tệ quốc gia khác được quy đổi thì rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận là giá của nó cao hơn gấp nhiều lần so với tiền VNĐ. 

Rõ ràng thực tế cho thấy, 100 Euro hay 100 đô la nếu ở Việt Nam ta có thể sống được  một thời gian, nếu biết chi tiêu hợp lý, nhưng nếu bạn ở châu Âu, chẳng hạn như ở Đức thì bạn chỉ mua được vài ổ bánh mỳ vỉa hè mà thôi…

Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu rằng, mặc dù ở Việt Nam chi phí rẻ hơn so với nhiều nước trên thế giới, nhưng không hề ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống. Tôi đến Việt Nam học tập và sinh sống đã hơn 10 năm, đã đi nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, các món ăn của Việt Nam rất ngon. Người Việt Nam hay nói đùa với nhau “ngon – bổ - rẻ”, nhưng tôi nghĩ không phải là câu nói đùa mà là thật.

Nói về việc đầu tư, nếu có nhiều tiền thì tôi sẽ đầu tư vào du lịch homstay ở các bản làng, vì phong cảnh ở làng quê Việt Nam rất đẹp, du khách ngày càng đến với Việt Nam nhiều hơn. Bạn bè của tôi ở nước ngoài, họ cũng rất thích đến Việt Nam du lịch trải nghiệm, thường thì mỗi chuyến đi như vậy thì so với du lịch ở châu Âu rẻ hơn chỉ bằng một nửa thậm chí thấp hơn nhiều nhưng chất lượng thì rất tuyệt vời.

(BCĐ- Thông tin đối ngoại) (BCĐ -Bài PV- Thông tin đối ngoại) Việt Nam tự hào “quốc gia đáng sống nhất thế giới” 2
Du khách nước ngoài tìm đến Việt Nam ngày càng đông

Internations thực hiện cuộc khảo sát dựa trên 56 yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống ở nước ngoài, điển hình như chi phí sinh hoạt, chi phí nhà ở hoặc khả năng sử dụng Internet tốc độ cao, cơ hội công việc.

Khảo sát được thực hiện với 12.000 người từ 171 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo khảo sát, 4 quốc gia dẫn đầu danh sách 2023 gồm Mexico, Tây Ban Nha, Panama và Malaysia.

Việt Nam đứng thứ 14 trong danh sách 53 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài. Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia châu Á được người nước ngoài đánh giá cao nhất về chỉ số "an ninh".

Chị Elizabeth (Tên thân mật là Liza) - một phụ nữ mang quốc tịch Thụy Điển đã lấy chồng Việt Nam, hiện đang sinh sống tại tỉnh Thanh Hóa: Kể về mối lương duyên khi trở thành cô dâu Việt Nam, Liza tâm sự: "Năm 2008, trong một lần đi du lịch ở thành phố Thanh Hóa cùng nhóm bạn, tôi gặp chàng trai tên Quyền. Khi đấy tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ yêu, lấy người Việt Nam nhưng sau khi về nước, chúng tôi giữ mối liên lạc qua mạng internet, qua trò chuyện với Quyền, mọi thứ đã thay đổi. Tôi không biết đã yêu anh ấy từ khi nào, tôi ấn tượng về Quyền ở sự hiền lành, hay cười, dễ mến, có suy nghĩ chín chắn và luôn mang lại cho tôi cảm giác ấm áp.

Nói về cuộc sống cũng như những trải nghiệm làm dâu của mình tại Việt Nam, chị Liza cho biết, trên các nền tảng mạng xã hội, các hình ảnh cập nhật các hoạt động hằng ngày của chị đã nhận được sự quan tâm yêu mến của nhiều bạn bè quốc tế về Việt Nam. “Vợ chồng tôi hiện đang sinh sống cùng nhà chồng ở Thanh Hóa, nên tôi đã làm clip video để gia đình và bạn bè tôi ở nước ngoài biết được cuộc sống hằng ngày của tôi ở Việt Nam như thế nào. 

Sau khi xem các clip vieo của tôi, rất nhiều bạn bè người nước ngoài đã nói với tôi rằng, họ cũng muốn và đang cân nhắc việc sẽ đến Việt Nam để sinh sống và làm việc. Các clip video của tôi đã truyền cảm hứng cho họ làm việc. Đến Việt Nam sinh sống là quyết định đúng đắn nhất của tôi, càng ngày tôi càng yêu quý và biết ơn Việt Nam đã cho tôi cuộc sống vô cùng hạnh phúc, tôi trân trọng điều đó", chị Liza chia sẻ. 

Có thể thấy, ngày càng có nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam để định cư hoặc đi du lịch, đầu tư. Chỉ tính riêng năm 2023, Việt Nam đã đón trên 10 triệu lượt khách quốc tế, ngành du lịch đã vượt mục tiêu trên 8 triệu lượt khách quốc tế. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn quay trở về Việt Nam để làm ăn, sinh sống lâu dài. Chính giá trị về tinh thần đã trở thanh yếu tố níu giữ trái tim của du khách nước ngoài cũng như những Việt kiều xa quê hương muốn quay trở về.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò của đảng viên trong vùng đồng bào Khmer khu vực biên giới biển ở Sóc Trăng

Phát huy vai trò của đảng viên trong vùng đồng bào Khmer khu vực biên giới biển ở Sóc Trăng

Trong bối cảnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới biển, tỉnh Sóc Trăng vẫn luôn đối mặt với nhiều khó khăn với việc các thế lực thù địch luôn tìm cơ hội lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu cảnh giác của đồng bào tìm mọi cách để tuyên truyền chống phá, chia rẽ khối đoàn kết toàn dân tộc. Theo đó, mô hình phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình khó khăn của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng đã mang lại hiệu quả trong việc giúp đỡ hỗ trợ hộ dân thoát nghèo và giữ gìn sự bình yên vùng biên giới...
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.