Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam quyết tâm có điểm trước Iran

PV - 11:38, 07/03/2023

Chiều nay (7/3), đội tuyển U20 Việt Nam bước vào trận quyết đấu với đội tuyển U20 Iran ở lượt trận thứ ba bảng B, Giải bóng đá U20 châu Á 2023, diễn ra tại Uzbekistan. Hiện tại, cục diện bảng đấu đang rất khó đoán. Cho dù đang dẫn đầu bảng B, nhưng để chắc chắn vào tứ kết, U20 Việt Nam phải có điểm ở trận đấu này.

Ðội tuyển U20 Việt Nam tập luyện trước trận gặp U20 Iran. (Ảnh VFF)
Ðội tuyển U20 Việt Nam tập luyện trước trận gặp U20 Iran. (Ảnh VFF)

Tuy có lợi thế lớn dẫn đầu bảng B với 6 điểm và hiệu số thắng thua +2, nhưng thầy trò huấn luyện viên (HLV) Hoàng Anh Tuấn đang đứng trước cơ hội lớn và thử thách không nhỏ. Chỉ cần một kết quả hòa, U20 Việt Nam sẽ đứng đầu bảng, còn nếu thất bại trước U20 Iran thì phải trông chờ vào kết quả trận đấu giữa U20 Qatar và U20 Australia.

Trong trường hợp U20 Qatar thắng hoặc hòa U20 Australia thì U20 Việt Nam và U20 Iran cùng có 6 điểm và sẽ đi tiếp. Nếu U20 Australia đánh bại đội bóng vùng Vịnh, trong khi U20 Việt Nam thua U20 Iran, thì bảng B sẽ có 3 đội cùng được 6 điểm và khi đó sẽ phải tính các chỉ số phụ (điểm đối đầu, hiệu số thắng thua, số bàn thắng trong các trận đối đầu...) để xác định đội vào tứ kết.

Như vậy, trong trường hợp U20 Việt Nam thua U20 Iran và U20 Australia thắng U20 Qatar thì đội bóng nước ta phải cố gắng để lọt lưới tối thiểu cách biệt 1 bàn với các tỷ số 3-4 trở lên để xét tới số bàn thắng trong đối đầu. Nếu để thua U20 Iran với tỷ số 0-1 hoặc 1-2, U20 Việt Nam sẽ bị loại, do thua hai đội trên về hiệu số bàn thắng/thua trong các trận đối đầu trực tiếp.

Bước vào trận đấu cuối cùng, U20 Việt Nam đang nắm quyền tự quyết và cơ hội lớn để đi tiếp. Các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn hiểu rất rõ điều này để thi đấu với quyết tâm cao nhất, nỗ lực không để mình rơi vào thế mạo hiểm. Sau 2 trận thắng trước các đối thủ Australia và Qatar được đánh giá mạnh hơn rất nhiều, U20 Việt Nam đang tạo được ấn tượng với giới chuyên môn và người hâm mộ bằng quyết tâm, sự tự tin và lối chơi gắn kết, gây bất ngờ cho các đối thủ. Các cầu thủ trẻ Việt Nam đã cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trưởng thành về bản lĩnh và ý thức tuân thủ kỷ luật chiến thuật.

Trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế trước trận đấu với U20 Iran, HLV Hoàng Anh Tuấn đã khẳng định, điều làm nên chiến thắng của U20 Việt Nam là sự tôn trọng đối thủ cùng tinh thần thi đấu kiên cường. Ông cũng cho biết, đội bóng của ông không hề chủ quan, bởi biết rằng phía trước là thử thách lớn. Cho dù rất hưng phấn, song Ban huấn luyện đã có những rút kinh nghiệm, kiểm soát cảm xúc cầu thủ. Ðiều vui nhất với HLV Hoàng Anh Tuấn là hiện tại U20 Việt Nam vẫn bảo đảm được đội hình mạnh nhất. Hậu vệ Hồ Văn Cường đã bình phục chấn thương sau trận gặp U20 Qatar, trong khi các trụ cột của đội như Văn Khang, Văn Trường, Quốc Việt, Thanh Nhàn đang có thể lực và phong độ tốt nhất.

Ðến thời điểm này, HLV Hoàng Anh Tuấn mới sử dụng 17 cầu thủ trong số 23 cầu thủ được đăng ký danh sách tại giải. Chính vì vậy, có lẽ ông vẫn sẽ sử dụng đội hình chính như khi đá với U20 Australia và U20 Qatar để bảo đảm sự ổn định trong lối chơi. Tuy nhiên, như đã thể hiện trong hai trận đấu vừa qua, U20 Việt Nam vẫn chơi phòng ngự, phản công với đội hình thấp, nhưng có lẽ họ cũng cần thay đổi không để đối thủ gây áp lực quá lớn lên phần sân nhà và phải tổ chức tranh chấp quyết liệt ở khu vực giữa sân, thực hiện đánh chặn từ xa. U20 Iran là đội bóng hàng đầu châu Á và nếu tạo điều kiện cho họ có thể gây sức ép mạnh mẽ thì sẽ rất khó giữ được sạch lưới.

U20 Iran đang trong thế bị dồn vào chân tường nếu không giành được một kết quả tốt trước U20 Việt Nam. Họ buộc phải thắng mới có hy vọng vượt qua vòng bảng và nếu chỉ giành được 1 điểm, họ sẽ phải trông chờ vào sự may mắn từ kết quả trận đấu còn lại. Huấn luyện viên Marfavi Abdolsamad đang có trong tay những cầu thủ tốt nhất, có khả năng tạo nên sự khác biệt cho trận đấu.

Bên cạnh đó, đội bóng vùng Tây Á kiểm soát bóng rất tốt và luôn biết cách gây áp lực liên tục về phía khung thành đối phương với những pha lên bóng hai biên. Mặc dù vậy, các cầu thủ U20 Iran đang có áp lực lớn về tâm lý khi để thua ở trận đấu trước. Khả năng phối hợp giữa các tuyến cũng chưa thật tốt, thiếu sự tập trung và dễ mắc sai lầm, để lộ những khoảng trống để đối thủ khai thác. Ðó là những điểm yếu mà U20 Việt Nam có thể khai thác để đột phá tìm kiếm bàn thắng và giảm áp lực cho hàng phòng ngự.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Tại Giải Vô địch Thể hình và Fitness Thế giới lần thứ 16 diễn ra từ ngày 14 - 17/11, tại đảo Batam (Indonesia), lực sĩ Phạm Văn Mách đã tiếp tục khẳng định vị thế huyền thoại, khi giành Huy chương Vàng hạng 55 kg nam. Chiến thắng này đánh dấu lần thứ 7 anh bước lên đỉnh cao nhất của thế giới, tạo nên cột mốc lịch sử hiếm có của thể hình Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 2 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Thời sự - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng ngày 16/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân thôn Chả Nhầy, xã Dục Nông, tỉnh Quảng Ngãi.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.