Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vi Văn Chung - một tấm gương vượt khó làm giàu

Mai Hương - 11:43, 12/04/2022

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phong trào lập thân, lập nghiệp, chỉ với 50 triệu đồng vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Vi Văn Chung, dân tộc Thái ở bản Sàn, xã Châu Thái (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đã từng bước vươn lên trở thành tấm gương điển hình về thanh niên làm kinh tế giỏi của Đoàn Thanh niên xã Châu Thái.

 Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Vi Văn Chung đã đầu tư, phát triển đàn bò, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Vi Văn Chung đã đầu tư, phát triển đàn bò, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở xã vùng khó khăn Châu Thái, anh Vi Văn Chung vẫn lựa chọn gắn bó với mảnh đất quê hương để lập nghiệp. Ngày đầu mới bắt tay nuôi bò sinh sản, do vốn liếng cũng như kinh nghiệm chăn nuôi còn ít nên anh gặp không ít khó khăn.Có lúc anh đã nghĩ đến việc bỏ ngang công việc chăn nuôi để  tìm việc làm khác.

Đến năm 2017, anh Chung được Đoàn xã Châu Thái tạo điều kiện tham gia vào Câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản tại địa phương. Anh được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi; đồng thời qua tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ Đoàn xã, anh Vi Văn Chung đã mạnh dạn vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp để cải tạo vườn đồi, làm chuồng trại, mua thêm bò sinh sản về nuôi. Từ sự cần cù, chịu khó, cần mẫn chăm sóc 2 con bò giống ban đầu, đến nay, gia đình anh đã phát triển đàn bò lên 12 con.

Ngoài ra, anh Vi Văn Chung còn đầu tư nuôi hơn 40 con dê và trồng 5ha rừng. Anh  cho biết: "Sau khi học xong cấp 3, được vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội về nuôi bò, rồi nuôi thêm dê, gia cầm và trồng rừng, đến nay kinh tế gia đình đã ổn định, thoát được hộ cận nghèo. Tổng thu nhập bình quân của gia đình đạt trên 120 triệu đồng/năm."

Anh Vi Văn Chung chăm sóc đàn dê của gia đình
Anh Vi Văn Chung chăm sóc đàn dê của gia đình

Anh Lô Văn Nguyên, Phó Bí thư Đoàn xã Châu Thái nhận xét: "Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, anh Vi Văn Chung còn luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động Đoàn và các phong trào tại địa phương, luôn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho các đoàn viên, thanh niên ở địa phương học hỏi...Anh đang góp phần không nhỏ cùng với địa phương phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Những năm qua, nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững, nhiều đoàn viên, thanh niên ở huyện Quỳ Hợp nói chung, xã Châu Thái nói riêng đã vươn lên lập thân, lập nghiệp vững vàng. Việc khai thác, quản lý nguồn vốn tín dụng ưu đãi, thông qua hoạt động uỷ thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giúp cho nhiều đoàn viên, thanh niên thoát nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập. Từ đó, xuất hiện nhiều điển hình về phát triển kinh tế, mang lại thu nhập cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp sức cho bình yên vùng biên giới Mo Rai

Góp sức cho bình yên vùng biên giới Mo Rai

Nhiều năm làm Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng làng Le, anh A Thái (dân tộc Rơ Măm) luôn phát huy vai trò gương mẫu, đầu tàu trong công tác xã hội, các phong trào xây dựng an ninh, trật tự vùng biên giới và phát triển kinh tế gia đình. Anh đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, mang lại bình yên cho vùng biên giới Mo Rai.
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.