Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vì một kỳ thi an toàn, thực chất

PV - 10:08, 25/06/2019

Từ ngày 24-27/6, có 886.650 thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ngoài việc tổ chức kỳ thi một cách thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm nghiêm túc, an toàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng như các địa phương cũng đã triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh tham gia kỳ thi, nhất là học sinh nghèo, học sinh người DTTS.

Trước kỳ thi, nhiều trường đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho học sinh. Trước kỳ thi THPT, nhiều trường đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho học sinh.

Hỗ trợ thí sinh “vượt vũ môn”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019, tỉnh Đăk Nông có gần 6.293 thí sinh đăng ký tham dự, trong đó 5.818 thí sinh giáo dục phổ thông, 235 thí sinh giáo dục thường xuyên và 240 thí sinh tự do. Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh, trong kỳ thi này, toàn tỉnh có khoảng 500 học sinh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, trong đó có nhiều em là người DTTS sinh sống ở vùng sâu, vùng xa; nếu không có sự hỗ trợ kịp thời thì rất có thể các em không thể tham gia kỳ thi.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Nông cho biết, với mục tiêu không để học sinh nào vì khó khăn mà bỏ thi tốt nghiệp, tỉnh đã có chủ trương cấp kinh phí hỗ trợ cho khoảng 500 học sinh này trong những ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, mỗi em được hỗ trợ 440 nghìn đồng, gồm tiền ăn, ở và xe đi lại.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Nông cho biết thêm, các huyện, thị xã trong toàn tỉnh cũng phối hợp tuyên truyền, vận động các khách sạn, nhà trọ ưu tiên cho thí sinh và người thân thuê trọ, không tăng giá, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Trước đó, để thí sinh tham dự kỳ thi tốt nhất, nhiều trường đã tổ chức ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức miễn phí cho học sinh khó khăn, học sinh DTTS và học sinh mắc bệnh hiểm nghèo.

Tại Điện Biên, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 này, có 5.320 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 4.877 thí sinh hiện đang học THPT và giáo dục thường xuyên, 433 thí sinh tự do. Theo ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Điện Biên, quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện tốt, tâm thế thoải mái nhất cho học sinh, phụ huynh bước vào kỳ thi. Tỉnh đã có phương án để hỗ trợ phương tiện đi lại đối với những thí sinh phải di chuyển tới các điểm thi liên trường; đồng thời, bố trí nơi ăn ở cho những thí sinh ở xa về dự thi tại các điểm thi liên trường.

Nhắc lại một số tình huống đã xảy ra trong nhiều năm trước như, học sinh nghèo đi thi phải nhịn đói hay mưa lũ có thể xảy ra bất cứ lúc nào làm ảnh hưởng đến kỳ thi, ông Quý cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Giáo dục Điện Biên phải chuẩn bị đầy đủ các phương án, trong đó quan tâm đến học sinh nghèo, học sinh DTTS.

Tăng cường giám sát

Rút kinh nghiệm từ những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, năm nay, Bộ GD&ĐT cũng như các địa phương đã chủ động lên các phương án tổ chức kỳ thi một cách thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm kỳ thi nghiêm túc, an toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi tỉnh Sơn La, để kỳ thi diễn ra một cách trung thực, khách quan và nghiêm túc, camera được bố trí ở nơi bảo quản đề thi, bài thi; tại các điểm thi ở các huyện; các phòng chấm thi; lên phương án trực bảo vệ 24/24h.

Còn với tỉnh Điện Biên, để đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi, tỉnh đã chỉ đạo ngành Giáo dục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện các hiện tượng tiêu cực trong quá trình tổ chức kỳ thi. Ông Lê Văn Quý khẳng định, chỉ cần nhận thấy có hiện tượng là phải tạm đình chỉ ngay, phải làm kiên quyết, không sợ sai. Đây là kỳ thi rất quan trọng, không quá căng thẳng, không tạo áp lực nhưng phải làm hết trách nhiệm vì nhiệm vụ chung. Tỉnh Điện Biên sẽ nỗ lực hết mức để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và có chất lượng thực sự.

Cũng như Sơn La, Điện Biên, các địa phương trên cả nước đã chuẩn bị chu đáo cho một kỳ thi an toàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Trước khi kỳ thi diễn ra, Bộ GD&ĐT cũng đã cử nhiều đoàn công tác đến các địa phương kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Bộ GD&ĐT xác định, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 phải chặt chẽ, đúng quy chế, nghiêm túc nhưng không tạo không khí căng thẳng, để thí sinh có tâm lý thoải mái dự thi. Tất cả các khâu trong kỳ thi phải được thực hiện theo đúng quy trình, không bỏ qua, không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất.

KHÁNH THI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.