Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Thúy Hồng - 14:36, 02/01/2024

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho các em học sinh DTTS Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho các em học sinh DTTS Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Kịp thời biểu dương, khen thưởng

Từ năm 2013 đến nay, UBDT chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu nhằm khuyến khích động viên học sinh DTTS nỗ lực cố gắng trong học tập, lao động sáng tạo, tham gia các hoạt động xã hội, góp phần xây dựng, bản làng quê hương. 

Đặc biệt, để lan tỏa hơn nữa các hoạt động chăm lo, khuyến khích, động viên con em đồng bào DTTS, trong 5 năm gần đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc giao nhiệm vụ cho Báo Dân tộc và Phát triển, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc chịu trách nhiệm là đơn vị tổ chức sự kiện này. Với sự nỗ lực quyết tâm, Báo Dân tộc và Phát triển đã luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần đưa sự kiện Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu ngày càng lan tỏa, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp Nhân dân và trong cộng đồng xã hội.

 Đặc biệt, sự kiện nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội; sự giúp đỡ, đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân cả về vật chất và tinh thần; ý nghĩa của chương trình được lan tỏa đến hàng triệu khán giả; góp phần khẳng định chủ trương, chính sách ưu việt, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà lưu niệm cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu xuất sắc năm 2023
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà lưu niệm cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023

Thông qua Lễ tuyên dương, đã có nhiều em học sinh DTTS tiêu biểu xuất sắc được tuyên dương đã nỗ lực, phấn đấu và bước đầu đạt được những thành công trong cuộc sống… Qua các kỳ tuyên dương, nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc có cơ hội được tiếp cận, làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Điển hình như, em Hoàng Duy Mạnh, dân tộc Tày, là một trong những học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm 2018. Mạnh đã tốt nghiệp Học viện Tài chính, ra trường em đang làm bộ phận quản lý khách hàng Ngân hàng BIDV, với công việc ổn định, mức lương 15 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt hơn là trường hợp em Tao Thị Ón, dân tộc Lự, ở xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Em là một trong số những học sinh dân tộc thiểu số khó khăn đặc thù, được tuyên dương năm 2019. Do gia đình khó khăn, em Ón đã bỏ dở ước mơ vào đại học. Tuy nhiên, em đã được Ban Tổ chức, cụ thể là Báo Dân tộc và Phát triển động viên, khuyến khích và hỗ trợ nhiều khoản chi phí trong học tập, để em được viết tiếp ước mơ của mình trong suốt 4 năm theo học tại Học viện Phụ nữ Việt Nam. Đến nay, em Ón đã tốt nghiệp đại học và đã tìm được việc làm tại một công ty du lịch tại Hà Nội.

Em Tao Thị Ón chỉ là một trong số rất nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được các doanh nghiệp, mạnh thường quân đỡ đầu, hỗ trợ tiếp tục được học đại học, theo đuổi ước mơ của mình. 

Tạo động lực cho lớp trẻ người DTTS học tập, lao động 

Nhìn lại 9 kỳ tuyên dương và báo cáo thành tích kỳ thứ 10, năm 2023 này,  mới thấy được sự học của con em đồng bào DTTS và miền núi đang ngày càng có những bước tiến quan trọng với những thành tích thật sự ấn tượng. Cụ thể, thành tích của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm sau tăng hơn các năm trước cả về số lượng và chất lượng; thành tích, thành phần dân tộc, địa phương có học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương càng tăng.

Theo đó, từ năm 2013 - 2023 đã có 1.174 học sinh, sinh viên DTTS của  51 dân tộc, thuộc 50  tỉnh, thành phố trên trên toàn quốc được tuyên dương. Trong đó, nhiều em là thuộc thành phần DTTS rất ít người (dưới 10.000 người) như: Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Ngái, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Lô Lô, Mảng, Lự, Chứt, Pà Thẻn, La Ha, La Hủ trúng tuyển vào đại học.

Tại các kỳ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, được tham gia nhiều sự kiện như gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là động lực để các em tiếp tục cố gắng đạt được những thành tích tốt trong học tập, lao động sản xuất, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Em Đinh Lâm Hùng, dân tộc Chứt, sinh viên năm thứ hai Đại học Bách khoa Đà Nẵng, chia sẻ: Trong năm 2022, em rất vinh dự, tự hào khi được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc. Đây là phần thưởng hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng thời tiếp thêm động lực tinh thần cho chúng em tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn trên con đường đi đến ước mơ, sau này góp sức xây dựng bản làng, quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng đáng với sự mong mỏi của gia đình và xã hội.

 Lễ tuyên dương học sinh sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu được Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp tổ chức thường niên, là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm chăm lo thúc đẩy sự học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Lễ tuyên dương học sinh sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu được Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp tổ chức thường niên, là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm chăm lo thúc đẩy sự học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sự quan tâm, chăm lo, động viên khích lệ của lãnh đạo UBDT và những người làm công tác dân tộc dành cho con em đồng bào DTTS, đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, phấn đấu học tập, lập thân, lập nghiệp và trở thành những công dân có ích cho xã hội. Đồng thời, còn có ý nghĩa góp phần khích lệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối của Đảng về công tác dân tộc trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới và Nghị quyết 88/2019/QH2014 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Mới đây, tại Họp báo Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu xuất sắc toàn quốc năm 2023, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển Lê Công Bình - Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương cũng đã nhấn mạnh, cùng với những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm phát triển giáo dục ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực người DTTS, UBDT với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, đã luôn dành sự quan tâm đối với thế hệ học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS, góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực DTTS, đóng góp cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS nói riêng và đất nước nói chung.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.