Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Thúy Hồng - 14:36, 02/01/2024

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho các em học sinh DTTS Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho các em học sinh DTTS Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Kịp thời biểu dương, khen thưởng

Từ năm 2013 đến nay, UBDT chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu nhằm khuyến khích động viên học sinh DTTS nỗ lực cố gắng trong học tập, lao động sáng tạo, tham gia các hoạt động xã hội, góp phần xây dựng, bản làng quê hương. 

Đặc biệt, để lan tỏa hơn nữa các hoạt động chăm lo, khuyến khích, động viên con em đồng bào DTTS, trong 5 năm gần đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc giao nhiệm vụ cho Báo Dân tộc và Phát triển, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc chịu trách nhiệm là đơn vị tổ chức sự kiện này. Với sự nỗ lực quyết tâm, Báo Dân tộc và Phát triển đã luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần đưa sự kiện Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu ngày càng lan tỏa, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp Nhân dân và trong cộng đồng xã hội.

 Đặc biệt, sự kiện nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội; sự giúp đỡ, đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân cả về vật chất và tinh thần; ý nghĩa của chương trình được lan tỏa đến hàng triệu khán giả; góp phần khẳng định chủ trương, chính sách ưu việt, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà lưu niệm cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu xuất sắc năm 2023
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà lưu niệm cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023

Thông qua Lễ tuyên dương, đã có nhiều em học sinh DTTS tiêu biểu xuất sắc được tuyên dương đã nỗ lực, phấn đấu và bước đầu đạt được những thành công trong cuộc sống… Qua các kỳ tuyên dương, nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc có cơ hội được tiếp cận, làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Điển hình như, em Hoàng Duy Mạnh, dân tộc Tày, là một trong những học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm 2018. Mạnh đã tốt nghiệp Học viện Tài chính, ra trường em đang làm bộ phận quản lý khách hàng Ngân hàng BIDV, với công việc ổn định, mức lương 15 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt hơn là trường hợp em Tao Thị Ón, dân tộc Lự, ở xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Em là một trong số những học sinh dân tộc thiểu số khó khăn đặc thù, được tuyên dương năm 2019. Do gia đình khó khăn, em Ón đã bỏ dở ước mơ vào đại học. Tuy nhiên, em đã được Ban Tổ chức, cụ thể là Báo Dân tộc và Phát triển động viên, khuyến khích và hỗ trợ nhiều khoản chi phí trong học tập, để em được viết tiếp ước mơ của mình trong suốt 4 năm theo học tại Học viện Phụ nữ Việt Nam. Đến nay, em Ón đã tốt nghiệp đại học và đã tìm được việc làm tại một công ty du lịch tại Hà Nội.

Em Tao Thị Ón chỉ là một trong số rất nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được các doanh nghiệp, mạnh thường quân đỡ đầu, hỗ trợ tiếp tục được học đại học, theo đuổi ước mơ của mình. 

Tạo động lực cho lớp trẻ người DTTS học tập, lao động 

Nhìn lại 9 kỳ tuyên dương và báo cáo thành tích kỳ thứ 10, năm 2023 này,  mới thấy được sự học của con em đồng bào DTTS và miền núi đang ngày càng có những bước tiến quan trọng với những thành tích thật sự ấn tượng. Cụ thể, thành tích của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm sau tăng hơn các năm trước cả về số lượng và chất lượng; thành tích, thành phần dân tộc, địa phương có học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương càng tăng.

Theo đó, từ năm 2013 - 2023 đã có 1.174 học sinh, sinh viên DTTS của  51 dân tộc, thuộc 50  tỉnh, thành phố trên trên toàn quốc được tuyên dương. Trong đó, nhiều em là thuộc thành phần DTTS rất ít người (dưới 10.000 người) như: Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Ngái, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Lô Lô, Mảng, Lự, Chứt, Pà Thẻn, La Ha, La Hủ trúng tuyển vào đại học.

Tại các kỳ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, được tham gia nhiều sự kiện như gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là động lực để các em tiếp tục cố gắng đạt được những thành tích tốt trong học tập, lao động sản xuất, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Em Đinh Lâm Hùng, dân tộc Chứt, sinh viên năm thứ hai Đại học Bách khoa Đà Nẵng, chia sẻ: Trong năm 2022, em rất vinh dự, tự hào khi được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc. Đây là phần thưởng hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng thời tiếp thêm động lực tinh thần cho chúng em tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn trên con đường đi đến ước mơ, sau này góp sức xây dựng bản làng, quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng đáng với sự mong mỏi của gia đình và xã hội.

 Lễ tuyên dương học sinh sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu được Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp tổ chức thường niên, là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm chăm lo thúc đẩy sự học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Lễ tuyên dương học sinh sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu được Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp tổ chức thường niên, là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm chăm lo thúc đẩy sự học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sự quan tâm, chăm lo, động viên khích lệ của lãnh đạo UBDT và những người làm công tác dân tộc dành cho con em đồng bào DTTS, đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, phấn đấu học tập, lập thân, lập nghiệp và trở thành những công dân có ích cho xã hội. Đồng thời, còn có ý nghĩa góp phần khích lệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối của Đảng về công tác dân tộc trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới và Nghị quyết 88/2019/QH2014 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Mới đây, tại Họp báo Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu xuất sắc toàn quốc năm 2023, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển Lê Công Bình - Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương cũng đã nhấn mạnh, cùng với những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm phát triển giáo dục ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực người DTTS, UBDT với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, đã luôn dành sự quan tâm đối với thế hệ học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS, góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực DTTS, đóng góp cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS nói riêng và đất nước nói chung.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Thiết kế chính sách (Bài 1)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Thiết kế chính sách (Bài 1)

Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, những năm qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn quan tâm, chăm lo thúc đẩy giáo dục dân tộc, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng DTTS và miền núi thông qua việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Qua đó, tạo động lực để lớp trẻ người DTTS vươn lên trong học tập, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 6 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 6 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 6 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.