Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện một số chính sách tại vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Huyền - 17:06, 20/04/2022

Ngày 20/4, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã chủ trì cuộc họp với Vụ Chính sách dân tộc và các vụ, đơn vị liên quan nhằm đánh giá, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện một số chính sách tại vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp

Trên cơ sở tổng hợp những khó khăn vướng mắc của địa phương, ngày 20/10/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có Tờ trình số 1610/TTr-UBDT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tác động và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chế độ, chính sách tại các xã, thôn ĐBKK vùng DTTS và miền núi.

Ngày 30/10/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo, trong đó giao các bộ, ngành Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp cụ thể đối với 12 chính sách có liên quan; các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đến nay, một số bộ, ngành Trung ương và địa phương đang triển khai thực hiện.

Về kế hoạch sửa đổi Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 612/QĐ-UBDT của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; Ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 88/2019/QH14 về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, UBDT đã xây dựng Đề án về Tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển. Đề án đã được lấy ý kiến của các địa phương tại các Hội nghị vùng, nhiều lần trao đổi, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và đã được các thành viên Chính phủ nhất trí thông qua tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2/2020 (tại Nghị quyết số 28/NQ-CP ngày 10/3/2020).

Từ kết quả Đề án, UBDT đã xây dựng dự thảo Quyết định về tiêu chí, tổ chức phân định trên địa bàn 51 tỉnh để đánh giá, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế và ngân sách nhà nước có thể bảo đảm sau khi tiêu chí được ban hành. Do vậy, đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và ban hành Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg về tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Căn cứ tiêu chí quy định tại Quyết định 33/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương đã tổ chức rà soát, xác định các xã thuộc khu vực I, khu vực II, khu vực III và thôn đặc biệt khó khăn trình và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ban hành danh sách xã thuộc 3 khu vực theo trình độ phát triển tại Quyết định số 861/QĐ-TTg và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT phê duyệt, ban hành tại Quyết định 612/QĐ-UBDT phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn.

Như vậy, việc sửa đổi Quyết định 861 và Quyết định 612 phải xuất phát từ việc xem xét, đánh giá lại Đề án và Tiêu chí đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại cuộc họp, các vụ, đơn vị đã thảo luận, đóng góp ý kiến cụ thể, đưa ra các lý do cụ thể của việc sửa đổi Quyết định 861 và Quyết định 612. Theo đó, việc sửa đổi để bảo đảm tính thống nhất trong thực hiện các chính sách đối với các xã, thôn đặc biệt khóa khăn trên địa bàn cả nước, đồng thời xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách đối với các thôn đặc biệt khó khăn của xã khu vực III, khu vực II đạt chuẩn NTM, các xã, thôn chia tách, sáp nhập, đổi tên.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định: Việc sửa đổi phải hướng tới sự công bằng, ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Vụ Chính sách Dân tộc và các vụ, đơn vị liên quan tham mưu hoàn thiện báo cáo tham mưu, đề xuất Chính phủ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị, báo cáo tập trung làm rõ trách nhiệm của UBDT, trách nhiệm của các bộ ngành. Báo cáo phải có số liệu chứng minh, có cơ sở thực tiễn, đúng chức năng nhiệm vụ. Cần thiết phải có cuộc khảo sát, tổng hợp ý kiến dư luận, tâm tư tình cảm trong Nhân dân trước khi đưa ra Quyết định sửa đổi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong cán bộ và Nhân dân trong triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, bảo đảm tính hiệu quả cao nhất. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Vận hội mới của đất nước

Vận hội mới của đất nước

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Lễ khởi công, khánh thành đồng loạt 250 dự án, công trình trên khắp mọi miền Tổ quốc với tổng mức đầu tư lên tới 1,28 triệu tỷ đồng hôm 19/8 được kỳ vọng mở ra vận hội mới cho đất nước.
Chuyển biến trong nếp nghĩ cách làm từ Chương trình MTQG 1719

Chuyển biến trong nếp nghĩ cách làm từ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Sau gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn 1: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), cùng với những thay đổi to lớn về kết cấu hạ tầng, đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều bước chuyển đáng mừng. Đặc biệt, “nếp nghĩ cách làm” của đại bộ phận đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều thay đổi.
Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 1 giờ trước
Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68) được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng đưa Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong giai đoạn mới.
Về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống

Về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Hơn 2 tuần nay, các nghệ nhân người Xơ Đăng ở làng Đăk Rô Gia, xã Kon Đào, tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực tập luyện để chuẩn bị tham gia hoạt động biểu diễn tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, diễn ra cuối tháng 8/2025 với chủ đề “về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống”.
Chật vật tìm đất dựng nhà sau lũ

Chật vật tìm đất dựng nhà sau lũ

Phóng sự - Thanh Hải - 1 giờ trước
Nỗi đau mất nhà vì lũ, chưa nguôi ngoai, thì nay, nỗi lo tìm đất dựng lại nhà cho bà con miền Tây xứ Nghệ đã lại canh cánh từng ngày. Phía sau những chuỗi ngày chờ đất an cư, là tiếp nối bao trăn trở, day dứt khôn nguôi của người dân vùng thiên tai.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Media - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Văn hóa các dân tộc không chỉ là tài sản riêng của mỗi con người, vùng đất, quê hương, địa phương mà là tài sản chung của cả quốc gia, dân tộc. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và dành nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, có những đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Gia Lai: Trao quyết định bổ nhiệm các cấp chính trị viên quân sự xã

Gia Lai: Trao quyết định bổ nhiệm các cấp chính trị viên quân sự xã

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Chiều 21/8, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ chính trị viên, chính trị viên phó cho 21 Ban CHQS xã thuộc Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 4 - Chư Prông. Đại tá Phạm Văn Đạt, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự chủ trì hội nghị.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema Wangchuck, sáng 21/8, tại Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đức Ấn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã tiếp xã giao Quốc vương và đoàn công tác.
Gia Lai: Tăng cường kết nghĩa giữa các đơn vị với vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tăng cường kết nghĩa giữa các đơn vị với vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị số 03-CT/TU về tăng cường hoạt động kết nghĩa giữa các địa phương, đơn vị với thôn, làng vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.