Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Sôi nổi các hoạt động nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

BDT - 10:32, 04/03/2023

Hưởng ứng “Tuần lễ áo dài Việt Nam” (từ ngày 1 đến 8/3), nhân Kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), những ngày này, toàn thể nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan Ủy ban Dân tộc đã đồng loạt mặc áo dài truyền thống trong giờ làm việc; đồng thời tích cực chuẩn bị cho Hội thi nấu ăn giỏi với chủ đề “Mâm cơm Việt” do Công đoàn Ủy ban Dân tộc tổ chức.

Toàn thể nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan Ủy ban Dân tộc
Nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan Ủy ban Dân tộc đồng loạt mặc áo dài truyền thống trong giờ làm việc

Mục đích của đợt phát động hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” nhằm tôn vinh nét đẹp, duyên dáng, thanh lịch của người phụ nữ, lan tỏa, tôn vinh giá trị áo dài Việt Nam. Thời gian đợt phát động từ ngày 1 đến ngày 8/3.

Những chiếc áo dài tăng thêm vẻ duyên dáng, thanh lịch của người phụ nữ
Những chiếc áo dài tăng thêm vẻ duyên dáng, thanh lịch của người phụ nữ

Hội thi nấu ăn giỏi là đợt sinh hoạt rộng rãi trong toàn cơ quan, nhằm tăng cường sự đoàn kết, nâng cao kĩ năng nội trợ của nữ cán bộ công chức, viên chức, người lao động, tạo cơ hội được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong chế biến, cải thiện bữa ăn ngon ở đơn vị, cũng như trong gia đình.

Nác nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Báo Dân tộc và Phát triển
Các nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Báo Dân tộc và Phát triển

Theo Ban Tổ chức, Hội thi nấu ăn bắt đầu vào lúc 14h00, ngày 7/3, tại Trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc. Mỗi đội tham gia sẽ hoàn thiện 1 mâm cỗ truyền thống gia đình Việt Nam dành cho 6 người ăn, với chủ đề “Mâm cơm Việt”, có các món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình, đủ chất dinh dưỡng, đồng thời nói lên được ý nghĩa của chủ đề mâm cỗ dự thi đã chọn. Giải thưởng cho Hội thi gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba.

Nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Vụ Kế hoạch - Tài chính
Nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Vụ Kế hoạch - Tài chính

Qua đợt hưởng hứng “Tuần lễ Áo dài” và Hội thi nấu ăn giỏi góp phần nâng cao vai trò và giá trị của người phụ nữ trong cuộc sống, thể hiện một cách thành thạo các kiến thức trong gia đình; đồng thời có sự sẻ chia của nam cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với chị em trong công việc gia đình khi anh chị em cùng tham gia vào bếp. Qua đó, tạo không khí vui vẻ và giao lưu, gắn kết, tạo động lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong cơ quan Ủy ban Dân tộc.

Một số hình ảnh ấn tượng tại đợt hưởng hứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2023

Vẻ đẹp duyên dáng của nữ cán bộ Vụ Tổng hợp trong tà Áo dài
Vẻ đẹp duyên dáng của nữ cán bộ Vụ Tổng hợp trong tà áo dài
Phó Tổng Biên tập Báo dân tộc và Phát triển Nguyễn Văn Phong hưởng ứng cùng nữ cán bộ trong cơ quan
Phó Tổng Biên tập Báo dân tộc và Phát triển Nguyễn Văn Phong hưởng ứng cùng nữ cán bộ trong cơ quan
Đợt hưởng hứng “Tuần lễ Áo dài” và Hội thi nấu ăn giỏi mang lại không khí vui vẻ, gắn kết, tạo động lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong cơ quan Ủy ban Dân tộc.
Đợt hưởng hứng “Tuần lễ Áo dài” và Hội thi nấu ăn giỏi mang lại không khí vui vẻ, gắn kết, tạo động lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong cơ quan Ủy ban Dân tộc.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…