Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi

Hoàng Quý - 16:56, 23/11/2022

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình 1719). Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tình hình 1 năm thực hiện Chương trình 1719 được ông Nguyễn Mạnh Huấn - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính trình bày cho thấy: Năm 2022, UBDT được giao gần 300 tỷ đồng để triển khai thực hiện Chương trình 1719, đến 30/6/2022 đã được phân bổ gần 270 tỷ đồng. Ngay sau khi được phân bổ kinh phí, UBDT đã giao dự toán cho các vụ, đơn vị để thực hiện.

Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp không ít khó khăn. Năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình 1719, các vụ, đơn vị chưa có kinh nghiệm triển khai, nên gặp nhiều hạn chế trong xây dựng kế hoạch; khối lượng công việc phải thẩm định đa dạng, các văn bản hướng dẫn về tài chính có sự chồng chéo… ảnh hưởng đến  tiến độ thực hiện các nhiệm vụ.

Đến ngày 20/11/2022, tiến độ giải ngân thực hiện Chương trình 1719 của UBDT đạt tiến độ giải ngân 1,85%, dự kiến đến 31/12/2022 giải ngân kinh phí đạt 26%. Một số nhiệm vụ đã xây dựng kế hoạch, nhưng do hạn chế về thời gian nên UBDT đã đề xuất hoãn lại và chuyển sang năm 2023 để tổ chức thực hiện.

Để bảo đảm việc triển khai Chương trình 1719 năm 2023 của UBDT được thuận lợi, đúng tiến độ, đạt mục tiêu đề ra, UBDT định hướng tiếp tục tăng cường phối hợp giữa các vụ, đơn vị trong xây dựng kế hoạch thực hiện các dự án, tiểu dự án, trong đó xác định đầu mục, nhiệm vụ cụ thể các nhiệm vụ; các vụ, đơn vị phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các vụ chủ trì tiểu dự án, dự án trong xác định nhiệm vụ, dự toán kinh phí.

Tại Hội nghị, các vụ, đơn vị đã báo cáo bổ sung tình hình triển khai các nội dung, dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình 1719 được giao trong năm 2022, trong đó nêu rõ tiến độ thực hiện, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, như: Hạn chế về thời gian thực hiện; về công tác thẩm định dự toán; tiêu chuẩn, định mức. Qua đó đề xuất giải pháp tháo gỡ trong năm 2023, đặc biệt là đối với các nhiệm vụ tuyên truyền, truyền thông, kiểm tra, giám sát… 

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, trong thời gian tới cần tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa. Đối với nhóm công việc thuộc năm 2022, yêu cầu tất cả các vụ, đơn vị thúc đẩy tiến độ thực hiện các nhiệm vụ đã được phê duyệt, đồng thời rà soát lại toàn bộ trình tự thủ tục hồ sơ, nội dung để kịp thời điều chỉnh.

Đối với những nhiệm vụ của năm 2022 có đủ điều kiện triển khai, nhưng do thời gian, thủ tục bắt buộc phải kéo dài, chưa làm được, chuyển sang năm 2023 thực hiện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu rà soát, đối chiếu với chức năng nhiệm vụ của các cơ quan, bộ ngành, địa phương để bảo đảm sự lồng ghép, phối hợp thực hiện hiệu quả. Những nhiệm vụ chưa đủ điều kiện thực hiện cả về cơ chế, quy trình, chức năng, cần tổng hợp lại để bàn giải pháp tháo gỡ. Đối với những nội dung không thể triển khai được cần báo cáo trung thực.

Trong công tác phối hợp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị sau khi rà soát, đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ; đề nghị toàn thể các cá nhân tham gia phải phối hợp thật tốt từ trong nội bộ đơn vị, đẩy mạnh phối hợp giữa các vụ, đơn vị với nhau để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cũng yêu cầu các vụ, đơn vị nghiêm tục thực hiện các chế độ tài chính, các quy trình, quy phạm liên quan đến kinh phí (lập dự toán, thẩm tra, thẩm định dự toán, thanh quyết toán…) đúng quy trình, quy định. Triển khai xây dựng kế hoạch năm 2023 ngay từ bây giờ, trong đó lựa chọn nội dung khả thi, đúng chức năng, đảm bảo tính hiệu quả. Đề nghị các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban phụ trách các vụ, đơn vị tiến hành phân công giao nhiệm vụ, luôn sâu sát, đôn đốc kiểm tra, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.