Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Thanh Huyền - 20:37, 21/11/2022

Ngày 21/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tiếp bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chúc mừng bà Ramla Khalidi được phân công nhận nhiệm vụ Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam. Bộ trưởng, Chủ nhiệm bày tỏ vui mừng được đón tiếp bà Ramla Khalidi đến thăm UBDT. Bộ trưởng, Chủ nhiệm ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ của UNDP đối với sự phát triển của Việt Nam nói chung, vùng đồng bào DTTS của Việt Nam nói riêng trong nhiều năm qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng, trong nhiệm kỳ mới tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi sẽ kế tiếp, tiếp tục quan tâm hỗ trợ UBDT nói riêng, Việt Nam nói chung, tìm kiếm cơ hội phát triển mới cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã thông tin về quan điểm, đường lối thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước Việt Nam; cơ cấu, chức năng nhiệm vụ của UBDT; tình hình vùng đồng bào DTTS của Việt Nam; tiềm năng, lợi thế so sánh của vùng đồng bào DTTS cùng những khó khăn, thách thức trong thực hiện chính sách dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Toàn cảnh buổi tiếp
Toàn cảnh buổi tiếp

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, thực hiện chính sách dân tộc trong giai đoạn mới, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Đề án Tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Để triển khai Chương trình này, ngoài nguồn lực của Nhà nước, cần nhiều nguồn lực khác nhau. Một trong những yếu tố quan trọng là sự vào cuộc, phát huy nội lực vươn lên của người dân. Cùng đồng hành là sự hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế và các đối tác phát triển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn UNDP tiếp tục đồng hành, hỗ trợ UBDT nói riêng, Việt Nam nói chung trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, nhất là các hỗ trợ thay đổi nhận thức, thông qua lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và quản trị chương trình. Hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu ở vùng đồng bào DTTS. Hỗ trợ UBDT đối với những nhiệm vụ Chính phủ giao trong việc nâng cao vai trò của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, như: Công tác nhân quyền; vấn đề bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ… Bên cạnh đó, là các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội mang tầm quốc tế có liên quan đến người DTTS của Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng quà bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng quà bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

“Với vai trò của mình, tôi hy vọng rằng, các cam kết sẽ được thúc đẩy, mở ra những chương trình mới. UBDT cam kết sẽ luôn đồng hành cùng UNDP, tạo ra bước phát triển mới cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tin tưởng.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam trân trọng cảm ơn UBDT, đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã dành cho bà sự đón tiếp trọng thị, tình cảm thân thiết. Bà Ramla Khalidi khẳng định UBDT là đối tác trọng tâm, chiến lược của UNDP nhiều năm qua, với nhiều chương trình hành động mà UNDP đã triển khai ở vùng đồng bào DTTS của Việt Nam.

Bà Ramla Khalidi chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi và cho rằng, đây là mô hình hay, nhiều kinh nghiệm quý mà nhiều quốc gia có thể tham khảo, học hỏi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chia sẻ về những chương trình, dự án UNDP đã và đang triển khai tại Việt Nam, đặc biệt là tác động, hiệu quả bền vững tại vùng đồng bào DTTS của Việt Nam, bà Ramla Khalidi đồng tình với quan điểm, đề xuất của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh về nội dung hỗ trợ, hợp tác trong giai đoạn mới.

Khẳng định hệ thống chính sách dân tộc mà Chính phủ Việt Nam triển khai trong giai đoạn mới có nhiều tính ưu việt, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 với cách tiếp cận toàn diện đồng bộ, mục tiêu rõ ràng trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển, bà Ramla Khalidi cam kết, UNDP sẽ đồng hành cùng UBDT nói riêng, Chính phủ Việt Nam nói chung trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, chính sách khác, vì sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS của Việt Nam. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Tối 6/9, do Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức Lễ khai mạc sự kiện kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An.
Tin nổi bật trang chủ
Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Kinh tế - Phương Ly - 2 giờ trước
Trong những năm gần đây, kinh tế cửa khẩu đã và đang trở thành một trong những định hướng phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh Lai Châu. Với đường biên giới dài hơn 265 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), cùng Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Lai Châu có nhiều lợi thế để mở rộng thương mại biên giới, phát triển dịch vụ logistics và thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội vùng biên.
Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Tin tức - T.Hải - 2 giờ trước
Tối 6/9, do Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức Lễ khai mạc sự kiện kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An.
Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 2 giờ trước
Dù đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS ở Cao Bằng vẫn còn cao, nhất là ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có những liệu pháp mạnh và trúng để tạo bứt phá.
Niềm tin từ vùng chè xanh

Niềm tin từ vùng chè xanh

Kinh tế - Thảo Khánh - 3 giờ trước
Giữa những triền đồi chè xanh ngát ở xóm Lầy 5, phường Phúc Thuận, tỉnh Thái Nguyên, có một mô hình hợp tác xã đang từng ngày khẳng định hướng đi đúng đắn của mình. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng HTX đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai cho biết, bão số 13 đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, khiến 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương và hơn 2.300 ngôi nhà bị sập, tốc mái.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều tối 6/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn lãnh đạo hiệp hội và các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn thuộc Hiệp hội Bán dẫn Toàn cầu (SEMI) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và dự Triển lãm quốc tế về bán dẫn (SEMI Expo) Việt Nam năm 2025.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Bão số 13 đã đổ bộ đất liền các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi gây thiệt hại nặng nề, hàng loạt các mái tôn, đều bị gió giật tung, đã có ghi nhận thương vong do mưa bão.
Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 7/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do bão số 13 gây ra.
Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Media - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sau nhiều ngày mưa lớn, rạng sáng 28/10, một ngọn đồi đã bị sạt lở, làm đứt gãy tuyến đường lên thôn Ngọc Nang, Mô Po, Sa Úa, Ngọc Lâng, Tu Răng, xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi. Giao thông bị chia cắt, khiến gần 450 hộ, hơn 1.700 nhân khẩu là đồng bào Xơ Đăng bị cô lập hoàn toàn.
Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 13 giờ trước
Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ Đội tuyển Việt Nam tập trung trong đợt FIFA Days tháng 11/2025, chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027.