Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Đoàn Giám đốc Điều hành Ngân hàng Phát triển Châu Á

Thanh Huyền - 08:37, 01/06/2022

Ngày 31/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tiếp và làm việc với Đoàn Giám đốc Điều hành Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) do ngài Takahiro Yasui, Giám đốc ADB tại Nhật Bản làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi tiếp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trân trọng cảm ơn Đoàn Giám đốc Điều hành ADB đã đến thăm, làm việc với UBDT. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thông tin về tình hình vùng đồng bào DTTS và miền núi, cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trong giai đoạn mới.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, vùng đồng bào DTTS là địa bàn biên giới, địa bàn chiến lược rất quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng và môi trường sinh thái. Trong những năm qua, Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt, huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế đầu tư phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi. Trong đó có sự đóng góp, hỗ trợ quan trọng của ADB.

Mặc dù được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng vùng đồng bào DTTS và miền núi vẫn là vùng khó khăn nhất, kinh tế - xã hội phát triển chậm nhất.

Toàn cảnh buổi tiếp
Toàn cảnh buổi tiếp

Nêu bật những khó khăn thách thức ở vùng đồng bào DTTS của Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết: Chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam là chăm lo cho người nghèo, người yếu thế, đồng bào DTTS, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt trong giai đoạn này, Việt Nam thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, với mục tiêu khai thác tiềm năng, lợi thế vùng đồng bào DTTS và miền núi, đầu tư trọng tâm, trọng điểm cho vùng khó khăn nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn ADB quan tâm, hỗ trợ UBDT cung cấp vốn vay và vốn viện trợ không hoàn lại cho các chương trình, dự án đầu tư phát triển, giảm nghèo vùng DTTS, đặc biệt là xây dựng hạ tầng, phát triển giáo dục, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu...; hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý các chương trình, dự án...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng mong muốn, ADB hỗ trợ UBDT trong việc kết nối huy động các nguồn tài trợ; hỗ trợ xây dựng dự án hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống, tạo cơ hội việc làm cho đồng bào DTTS vùng biên giới giữa Việt Nam và một số nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; ngài Takahiro Yasui và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; ngài Takahiro Yasui và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ngài Takahiro Yasui, Giám đốc ADB tại Nhật Bản trân trọng cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp trọng thị của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và UBDT dành cho đoàn. Ngài Takahiro Yasui bày tỏ về những ấn tượng trong thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam; đánh giá cao những nỗ lực của UBDT đã tham mưu cho Chính phủ những chính sách hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS; đặc biệt là tham mưu cho Chính phủ Việt Nam trình Quốc hội ban hành các Nghị quyết về Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Chia sẻ những khó khăn thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào DTTS nói riêng, ngài Takahiro Yasui bày tỏ mong muốn được tìm hiểu về vùng đồng bào DTTS của Việt Nam, đặc biệt là những khó khăn bức thiết nhất ở khu vực này để có sự hỗ trợ phù hợp. Ngài tin tưởng, Việt Nam sẽ có giải pháp cải thiện mức sống cho đồng bào DTTS, phát triển kinh tế - xã hội bền vững khu vực này. Ngài Takahiro Yasui cũng cam kết sẽ hỗ trợ hết sức mình đối với UBDT nói riêng, Chính phủ Việt Nam nói chung, đóng góp vào sự phát triển của vùng đồng bào DTTS của Việt Nam thời gian tới.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi những vấn đề cùng quan tâm liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng; an sinh xã hội, hỗ trợ sinh kế, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản, cải thiện mức sống cho đồng bào DTTS; bảo tồn bản sắc văn hóa; các chính sách đối với phụ nữ DTTS...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lâm Đồng: Xe khách lao xuống vực, nhiều người bị thương

Lâm Đồng: Xe khách lao xuống vực, nhiều người bị thương

Tin tức - L.Minh - 21:38, 30/03/2025
Sau khi va chạm với phần đuôi xe tải, xe khách chở 36 người lao xuống vực sâu trên đèo Bảo Lộc khiến 1 người tử vong.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam phân bổ số lượng đại biểu dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

Giáo hội Phật giáo Việt Nam phân bổ số lượng đại biểu dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tùng Nguyên - 18:17, 30/03/2025
Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa công bố phân bổ số lượng đại biểu các Ban Trị sự tỉnh, thành phố; các Ban, Viện Trung ương tham dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 tại TP. Hồ Chí Minh.
Tưng bừng Lễ Hội “Sắc xuân vùng cao A Lưới” 2025

Tưng bừng Lễ Hội “Sắc xuân vùng cao A Lưới” 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 17:59, 30/03/2025
Ngày 29/3, tại Nhà Chung, Làng Văn hóa các DTTS huyện A Lưới (TP. Huế), Lễ Hội “Sắc xuân vùng cao A Lưới” năm 2025 chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút đông đảo đồng bào DTTS, du khách trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc của vùng cao A Lưới.
Kon Tum: Khánh thành nhà rông làng Kon Leang

Kon Tum: Khánh thành nhà rông làng Kon Leang

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:38, 30/03/2025
Chiều 30/3, đồng bào Xơ Đăng làng Kon Leang, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tổ chức Lễ khánh thành nhà rông truyền thống. Nhà rông được xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Công đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và đóng góp của dân làng Kon Leang.
Dâng hoa, dâng hương Tượng đài Chiến thắng Núi Bà, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Dâng hoa, dâng hương Tượng đài Chiến thắng Núi Bà, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Tin tức - T.Nhân-N.Triều - 17:22, 30/03/2025
Sáng 30/3, tại Tượng đài Chiến thắng Núi Bà (thuộc Di tích lịch sử và thắng cảnh quốc gia Khu căn cứ Núi Bà), thuộc khu phố Trung Lương, thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát (Bình Định) đã diễn ra Lễ dâng hoa, dâng hương trọng thể nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 – 31/3/2025).
Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt

Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 28/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt. Thiền viện Chơn Không và tượng Phật dát vàng khổng lồ. Người “thắp lửa” nơi biên giới quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lễ hội Tả Tài Phán của người Hoa

Lễ hội Tả Tài Phán của người Hoa

Media - BDT - 09:59, 30/03/2025
Lễ hội Tả Tài Phán, hay còn gọi là Lễ Cầu an, là văn hóa tín ngưỡng, mang đậm ý nghĩa tâm linh của đồng bào người Hoa ở TP. Hồ Chí Minh. Đây là dịp người dân cầu cho linh hồn người đã khuất được siêu thoát, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi nảy nở, đời sống Nhân dân ấm no hạnh phúc.
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Media - BDT - 09:53, 30/03/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt

Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt

Media - BDT - 09:44, 30/03/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 28/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt. Thiền viện Chơn Không và tượng Phật dát vàng khổng lồ. Người “thắp lửa” nơi biên giới quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lợi ích của việc uống nước lá rau mùi đối với sức khỏe

Lợi ích của việc uống nước lá rau mùi đối với sức khỏe

Media - BDT - 09:35, 30/03/2025
Rau mùi là một trong những loại thảo mộc rất quen thuộc tại Việt Nam, là nguyên liệu cho những món ăn dân dã như: Salad, súp… Bên cạnh đó, loại thảo mộc này còn được biết đến bởi những lợi ích mà chúng đem lại cho sức khỏe con người, đó là nội dung chúng tôi sẽ gửi tới quý vị và các bạn trong chuyện mục tuần này.
Tính khả thi từ mô hình nuôi dúi ở xã vùng biên Thường Xuân

Tính khả thi từ mô hình nuôi dúi ở xã vùng biên Thường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 09:33, 30/03/2025
Với giá trị kinh tế cao, con dúi mốc đang được một số hộ dân ở xã vùng biên giới Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) nuôi thử nghiệm, với kỳ vọng mang lại thu nhập cao, giúp các hộ thoát nghèo.