Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

U Minh (Cà Mau): Quyết liệt mở rộng đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện

Song Vy - 13:33, 04/06/2022

Huyện U Minh (Cà Mau) xác định khi các xã không còn diện khó khăn được thụ hưởng chính sách, thì tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế sẽ bị giảm ở nhóm đối tượng được hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngân sách Nhà nước. Đây cũng là đối tượng cần tập trung tuyên truyền để người dân hiểu và chủ động tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.


Xã Khánh Thuận đang tích vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện
Xã Khánh Thuận đang tích vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Khánh Hội là một trong hai xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo không còn thụ hưởng chính sách BHYT, sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 về việc phê duyệt danh sách 74 huyện nghèo thuộc 26 tỉnh, 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thuộc 12 tỉnh giai đoạn 2021-2025. 

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, Khánh Hội có hơn 10 nghìn người không được hỗ trợ kinh phí 100% mua BHYT. Đây là áp lực lớn cho địa phương khi đang thực lộ trình xây dựng nông thôn và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. 

Ông Nguyễn Duy Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội (U Minh) cho biết, đầu năm 2022, tỷ lệ tham gia BHYT của xã còn hơn 40%, tập trung vào 2 ấp đặc biệt khó khăn. Trong khi đó, xã phải đạt mục tiêu đề ra là trên 85% người dân tham gia BHYT để cuối năm thẩm định xã nông thôn mới. Do đó, xã đã triển khai một số giải pháp, trong đó tập trung quyết liệt cho việc vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện. 

Với công tác tuyên truyền, xã đã chỉ đạo các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội, phối hợp với địa phương, cán bộ ngành bảo hiểm, tập trung vào việc giải thích cho người dân không còn hỗ trợ chi phí bảo hiểm. Đồng thời, nêu rõ các lợi ích cụ thể mà người dân từng được hưởng lợi từ BHYT để thuyết phục người dân tự nguyện mua BHYT cho gia đình. Tới cuối tháng 5, số người tham gia BHYT đã tăng lên gần 60%, và còn hơn 2.700 người chưa tham gia BHYT. 

"Trong thời gian tới, chúng tôi phối hợp với Đồn Biên phòng và Bảo hiểm xã hội huyện, tiếp tục tuyên truyền và vận động mở rộng đối tượng để đạt mục tiêu đề ra ”, ông Quân thông tin.

Người dân đăng ký mua BHYT tự nguyện
Người dân đăng ký mua BHYT tự nguyện

Xã Khánh Thuận (U Minh) hiện là xã đặc biệt khó khăn duy nhất trên địa bàn huyện được thụ hưởng chính sách theo Quyết định 353 của Thủ tướng Chính phủ, do vậy người dân vẫn còn được hỗ trợ BHYT. Tuy nhiên, những năm gần đây, xã xác định việc tuyên truyền, vận động bà con thực hiện BHXH tự nguyện là rất cần thiết, bởi BHXH tự nguyện có ý nghĩa rất quan trọng, là nguồn tài chính quan trọng để đảm bảo cuộc sống cho người dân khi về già.

Ông Trần Công Mười, Chủ tịch UBND chia sẻ, khi tuyên truyền phải chỉ rõ lợi ích cho người tham gia BHXH tự nguyện và khẳng định chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các tầng lớp Nhân dân, từ người chạy xe ôm, các hộ là thuê dưới tán rừng đến các hộ mua bán nhỏ… đều đủ điều kiện tham gia. 

“Khi chúng tôi tổ chức tuyên truyền, luôn tập trung vào lợi ích của người tham gia, bên cạnh đó, phải có dẫn chứng cụ thể. Với chính sách mở rộng đối tượng này, mỗi ngày người lao động chỉ cần tiết kiệm từ 5 ngàn đồng trở lên, là có thể hưởng được hàng loạt các chính sách hỗ trợ khi về già như được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng (tương đương số tiền gấp 10 lần mức lương cơ sở) khi đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua đời..”, ông Mười cho biết.

Mỗi xã điều có khó khăn riêng khi triển khai chính sách bảo hiểm trên địa bàn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, công tác tổ chức, triển khai chính sách BHXH tự nguyện, BHYT của huyện ngày càng hoàn thiện, thể hiện đầy đủ vai trò là trụ cột chính trong hệ thống chính sách an sinh xã hội; người tham gia, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình luôn có chỉ số dương. 

Ông Nguyễn Thanh Toản, Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết: Huyện đang chỉ đạo tất cả các xã trên địa bàn, dựa trên tình hình thực tế nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình, từ đó mọi người dân có điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn. Đồng thời, bảo vệ được tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, việc đi tuyên truyền, vận động người dân tham gia và triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã trở thành nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành chứ không chỉ là nhiệm vụ của riêng cơ quan BHXH.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG), trong những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn quốc tuy đã giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều hành vi gây mất trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Do vậy, đại diện Ủy ban ATGT cho rằng, cần cần kiểm soát chặt để ngăn ngừa nguy cơ cao gây tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ công bố giá trị toàn cầu Di sản Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ công bố giá trị toàn cầu Di sản Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc

Tối 17/8, tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm (Khu di tích Yên Tử, Quảng Ninh), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Lễ công bố giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Văn hóa Thế giới Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc, gắn với chương trình nghệ thuật đặc biệt “Thanh âm Yên Tử - Di sản ngàn đời”.
Phá thành công chuyên án đường dây lừa bán 16 người sang các đặc khu tam giác vàng

Phá thành công chuyên án đường dây lừa bán 16 người sang các đặc khu tam giác vàng

Pháp luật - Minh Nhật - 14 phút trước
Ngày 17/8/2025, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Lý Văn Sang (SN 1998, trú tại xã Cam Phục, tỉnh Nghệ An) về tội "Mua bán người".
4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

Pháp luật - Minh Thu - 18 phút trước
Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG), trong những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn quốc tuy đã giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều hành vi gây mất trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Do vậy, đại diện Ủy ban ATGT cho rằng, cần cần kiểm soát chặt để ngăn ngừa nguy cơ cao gây tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc.
Khu rừng ở Đắk Lắk ghi nhận nhiều điểm có gà lôi trắng

Khu rừng ở Đắk Lắk ghi nhận nhiều điểm có gà lôi trắng

Môi trường sống - Hoàng Thùy - 25 phút trước
Phối hợp cùng các đơn vị đặt bẫy ảnh, Vườn Quốc gia Chư Yang Sin đã ghi nhận gà lôi trắng xuất hiện ở 17 điểm khác nhau trong lâm phần do đơn vị quản lý.
Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Thời sự - Minh Thu - 39 phút trước
Ngày 19/8, đúng dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thàng công (19/8/1945 - 19/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) cả nước sẽ chứng kiến một sự kiện lịch sử trong phát triển hạ tầng của đất nước, khi 250 công trình được đồng loạt khởi công tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ ngày 30/8 đến 2/9, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ tổ chức chuỗi hoạt động đặc sắc mang chủ đề "Vui Tết Độc lập".
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

Pháp luật - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong nỗ lực xây dựng các địa bàn “không ma túy”, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó nổi bật là việc phát huy vai trò đặc biệt của đội ngũ Người có uy tín. Họ không chỉ là cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân mà còn trở thành “tai mắt” đắc lực, góp phần giữ bình yên cho từng bản làng, khu phố.
‘Xẻ thịt” sông Tranh để lấy cát

‘Xẻ thịt” sông Tranh để lấy cát

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên sông Tranh (đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa xã Nam Trà My và Trà Tân, TP. Đà Nẵng) diễn ra rầm rộ với quy mô lớn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cá nhân, tổ chức nào bị phát hiện và xử lý.
Hướng dẫn các tuyến xe buýt để đến khu vực diễn ra lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9

Hướng dẫn các tuyến xe buýt để đến khu vực diễn ra lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Người dân được khuyến khích sử dụng xe buýt khi tham gia sự kiện tại Quảng trường Ba Đình để giảm áp lực giao thông.
Dự án “Vươn mình - She Thrives”: Hỗ trợ cải thiện sinh kế cho hơn 16.000 phụ nữ và đồng bào DTTS

Dự án “Vươn mình - She Thrives”: Hỗ trợ cải thiện sinh kế cho hơn 16.000 phụ nữ và đồng bào DTTS

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Sau 3 năm triển khai (2022 - 2025), Dự án “Vươn mình - She Thrives” đã hỗ trợ hơn 16.000 người phụ nữ và đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thực hành sản xuất nông nghiệp bền vững và cải thiện sinh kế.
Lốc xoáy trên biển làm 2 người tử vong ở Quảng Ninh

Lốc xoáy trên biển làm 2 người tử vong ở Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 17/8, một cơn lốc xoáy bất ngờ quét qua khu vực Ba Hòn, xã Đầm Hà (Quảng Ninh) khiến một bè chở 17 người đi làm bãi nuôi ngao, hầu bị lật. Vụ việc xảy ra quá nhanh, nhiều người không kịp trở tay.