Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Quang: Ưu tiên đầu tư hạ tầng thiết yếu cho vùng khó

Thanh Phong - 16:51, 04/04/2025

Xác định công trình thiết yếu được đầu tư sẽ là động lực giúp người dân vùng khó khăn phát triển kinh tế, xã hội, nhiều năm qua tỉnh Tuyên Quang đã luôn tập trung nguồn lực, ưu tiên đầu tư hạ tầng thiết yếu cho vùng khó. Qua đó, tạo động lực cho vùng khó phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm.

Tỉnh Tuyên Quang ưu tiên đầu tư hạ tầng thiết yếu tạo động lực cho vùng khó phát triển (Ảnh: Báo Tuyên Quang)
Tỉnh Tuyên Quang ưu tiên đầu tư hạ tầng thiết yếu tạo động lực cho vùng khó phát triển. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)

Phấn đấu năm 2025 hoàn thành mục tiêu 100% số thôn, bản có đường ô tô

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tuyên Quang, trong giai đoạn 2021 - 2025, từ nguồn vốn được giao, tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng 600 công trình hạ tầng phục vụ cho sản xuất, trao đổi hàng hóa, sinh hoạt của Nhân dân, trong đó 80% đầu tư phát triển hạ tầng vùng khó.

Tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư 178 công trình đường giao thông, 27 công trình thủy lợi, 9 công trình trường, lớp học, 3 công trình điện nông thôn, 12 công trình nước sinh hoạt, 15 công trình cầu, 30 công trình phụ trợ, cải tạo, xây dựng mới 10 công trình chợ, 70 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng. Hỗ trợ vay vốn để tạo quỹ đất sản xuất và chuyển đổi nghề cho 249 hộ, với tổng số vốn hơn 40 tỷ đồng…

Tỉnh cũng dành nhiều nguồn lực đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông huyết mạch, làm cầu kết nối để làm động lực phát triển kinh tế vùng, phát triển đời sống đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều tuyến đường liên kết vùng khó đã được đầu tư. Điển hình như nâng cấp, sửa chữa đường ĐH18, ĐH07 qua địa bàn xã Minh Thanh (Sơn Dương); cải tạo nâng cấp đường Phúc Thịnh - Trung Hà - Bản Ba (Chiêm Hóa); cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ đầu cầu Nẻ đến trường THPT Na Hang (Na Hang); cải tạo, nâng cấp tuyến ĐT.188 đoạn Km48 + 00 - Km86 + 300, huyện Chiêm Hóa, huyện Lâm Bình; Dự án đường giao thông từ xã Tân Long - Tân Tiến - Trung Trực (Đỉnh Mười) - xã Kiến Thiết (Yên Sơn); cầu Bạch Xa (Hàm Yên)…

Cùng với nâng cấp, cải tạo các tuyến đường lớn, tỉnh tiếp tục thực hiện Đề án bê tông hóa đường giao thông nông thôn và xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn giai đoạn 2021 - 2025. Đến hết năm 2024, toàn tỉnh Tuyên Quang đã làm gần 1.000km đường giao thông nông thôn, nội đồng và 161 cầu trên đường giao thông nông thôn, bảo đảm 99,94% thôn bản có đường ô tô đến trung tâm. Hoàn thành mục tiêu nhựa hóa, bê tông hóa 100% đường từ trung tâm huyện đến trung tâm xã; sẽ hoàn thành mục tiêu 100% số thôn, bản trên địa bàn tỉnh có đường ô tô đến trung tâm trong năm 2025.

Cây cầu Nà Kham được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng giúp người dân giao thương thuận lợi.
Cây cầu Nà Kham được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng giúp người dân giao thương thuận lợi.

Từ khi có cầu Nà Kham người dân ở thôn Năng Khả đã không phải đi đường vòng cả chục km, có cầu đã giúp người đi lại, giao thương thuận lợi, tạo động lực thúc đẩy cho phát triển kinh tế - xã hội.

Sắp tới đây, khi công trình quy hoạch, sắp xếp ổn định dân cư thôn Quảng Tân, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên rộng 3ha với tổng mức đầu tư trên 11,7 tỷ đồng, 38 lô đất ở đang được tích cực thi công, dự kiến hoàn thành trong tháng 3/2025, sẽ tạo điều kiện cho trên 30 hộ đồng bào Mông sinh sống, phát triển.

Động lực để vùng khó phát triển

Yên Sơn là huyện phía Nam của tỉnh Tuyên Quang, có diện tích tự nhiên trên 1.067,7km2, có 22 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, dân tộc thiểu số chiếm 51,89%. Toàn huyện có 27 xã và 01 thị trấn, 335 thôn, tổ dân phố (trong đó, có 7 xã, 33 thôn đặc biệt khó khăn). Tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2024 là 10,86%, với 4.444 hộ.

Xác định công trình thiết yếu được đầu tư sẽ là động lực giúp người dân vùng khó khăn phát triển kinh tế, xã hội. Huyện Yên Sơn đã tranh thủ mọi nguồn vốn đầu tư của trung ương, tỉnh, huyện làm các công trình thiết yếu phục vụ nhân dân. Giai đoạn từ 2021 đến nay huyện có trên 300 công trình hạ tầng đầu tư tại các xã vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS.

Thời gian qua, phong trào hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn tại xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn được đông đảo người dân hưởng ứng, góp phần quan trọng để địa phương hoàn thiện kết cấu hạ tầng, giao thông.

Ông Trần Văn Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ, cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của những tuyến đường bê tông và cầu trên đường giao thông nông thôn trong đời sống và sản xuất, người dân xã Tiến Bộ đã đoàn kết, nhất trí sẵn sàng hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để thực hiện. Trong 2 năm qua, xã đã làm được gần 6.000m đường bê tông và xây dựng 04 cầu trên đường giao thông nông thôn. Trong đó, có gần 150 hộ dân dân hiến trên 24.000m2 đất, cùng hàng nghìn ngày công lao động để thực hiện.

Giao thông thuận tiện giúp người dân phát triển chăn nuôi bò theo hướng hàng hoá (trong ảnh: Mô hình chăn nuôi bò của gia đình ông ông Nguyễn Quang Minh, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn)
Giao thông thuận tiện giúp người dân phát triển chăn nuôi bò theo hướng hàng hoá (trong ảnh: Mô hình chăn nuôi bò của gia đình ông ông Nguyễn Quang Minh, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn)

Việc thực hiện bê tông hóa đường giao thông nông thôn và xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn không chỉ giúp bà con đi lại thuận lợi, dễ dàng, thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hóa. Từ đó, tạo tiền đề để xã tiếp tục phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới. Điều này cũng đòi hỏi xã cần chủ động, sáng tạo trong việc vận dụng cơ chế, chính sách của Nhà nước kết hợp với huy động đa dạng các nguồn lực, phù hợp với sự đóng góp của nhân dân, các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn.

Cây cầu Bum Kẹn bắc qua sông Phó Đáy ở xã Hùng Lợi có chiều dài 72m, chiều rộng mặt cầu 6,5m, được đầu tư kinh phí xây dựng gần 14,8 tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng hơn 1 năm qua đã thay đổi hẳn cuộc sống của người dân trong vùng. Gần 190 hộ dân với 900 nhân khẩu đồng bào Mông, Dao, Nùng ở thôn Bum Kẹn và Khuổi Ma đã được hưởng lợi trực tiếp từ công trình; cây cầu cũng giúp kết nối xã ATK Hùng Lợi (Yên Sơn) với xã ATK Trung Yên (Sơn Dương), tạo thuận lợi phát triển vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng hàng nghìn ha của 2 xã, góp phần bảo đảm an sinh xã hội vùng đặc biệt khó khăn.

Xã Kiên Đài, huyện Chiêm Hóa là địa phương thuần nông, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua xã được Nhà nước hỗ trợ gần 54 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng, bê tông hơn 28km đường giao thông nông thôn, đường nội đồng; xóa hơn 200 nhà tạm, nhà dột nát, hệ thống lưới điện thắp sáng khắp các bản làng, hoàn thành xây dựng công trình Trường Tiểu học, Trường PTDT Bán trú THCS Kiên Đài… Theo Chủ tịch UBND xã Ma Văn Tôn: Hạ tầng được đầu tư đã giúp người dân vận chuyển hàng hóa thuận lợi, là động lực để người dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Có thể khẳng định với nhiều nỗ lực của các cấp, ngành chức năng từ tỉnh, huyện đến xã, đến nay, cơ sở hạ tầng thiết yếu ở địa bàn miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có những đổi thay tích cực./.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.