Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” - Thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng

Kim Anh - 16:02, 23/11/2021

Vừa kết thúc với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm hơi thở văn hóa trên mọi miền Tổ quốc. Sự kiện thường niên này đã góp phần tích cực để tăng cường khối Đại đoàn kết, tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Nghi lễ Mát nhà của người Mường được tái hiện tại tuần Đại đoàn kết dân tộc
Nghi lễ Mát nhà của người Mường được tái hiện tại tuần Đại đoàn kết dân tộc

“Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam

Năm nay, Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" diễn ra từ ngày 18 - 23/11, với sự tham gia của 16 cộng đồng dân tộc, mang đến những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc nhất của mỗi dân tộc khác nhau. Trong sự kiện, đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa như trình diễn dân ca, dân vũ, ẩm thực, trang phục, phong tục tập quán; các chương trình được đồng bào dân tộc thiểu số đang hoạt động thường xuyên tại Làng như: Tày, Nùng, Dao, Tà Ôi, Cơ Tu…thể hiện.

Sinh sống tại Làng Văn hóa được 4 năm nay, ông Hồ Xuân Lìm (dân tộc Cơ Tu, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa trình diễn đan lát, vừa hào hứng giới thiệu đến du khách về làng nghề truyền thống của dân tộc mình. Ông phấn khởi chia sẻ: “Ngày hội Đại đoàn kết được đón khách tham quan chúng tôi vui lắm. Cả gia đình 3 thế hệ ai nấy đều vui mừng, phấn khởi, háo hức chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để trình diễn cho khách tham quan xem”.

Cùng chung tâm trạng hào hứng, xúc động, bà Vì Thị Miên (dân tộc Thái, tỉnh Sơn La) cho biết: “Phụ nữ người Thái nổi tiếng với nghề truyền thống trồng đay, dệt sợi. Nhân dịp này, chúng tôi giới thiệu đến du khách những công đoạn, quy trình dệt vải để làm ra một chiếc khăn thổ cẩm, đưa những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái để giao lưu với các dân tộc anh em. Những câu chuyện, sẽ trở thành những kỷ niệm của ngày hội, chúng tôi sẽ kể lại cho con cháu sau này”.

Ẩm thực của đồng bào DTTS với những món ăn đặc trưng cơm lam, xôi ngũ sắc, thịt gác bếp… được giới thiệu trong ngày hội
Ẩm thực của đồng bào DTTS với những món ăn đặc trưng như cơm lam, xôi ngũ sắc, thịt gác bếp… được giới thiệu trong ngày hội

Tuần Đại đoàn kết không chỉ là ngày hội của đồng bào các dân tộc thiểu số, mà đây còn là cơ hội để du khách biết đến và tìm hiểu về văn hóa đặc sắc của các dân tộc.Từng nhiều lần đến tham quan Làng Văn hóa, nhưng lần này vào đúng dịp Tuần Đại đoàn kết, bà Nguyễn Thanh Bình (Bạch Mai, Hà Nội rất vui. “Được hòa mình vào các tiết mục văn nghệ đặc sắc, cùng người Thái dệt vải, thưởng thức món thịt gác bếp truyền thống của đồng bào Mông, hay trực tiếp xem nghi lễ Mát nhà của người Mường, là những trải nghiệm vô cùng khó quên và ấn tượng”, bà Bình nói.

Đồng bào người Thái biểu diễn văn nghệ tại Tuần Đại đoàn kết các dân tộc
Đồng bào Thái biểu diễn văn nghệ tại Tuần Đại đoàn kết các dân tộc

Tôn vinh truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Với việc tái hiện không gian văn hóa của dân tộc mình, đây là một dịp quý để đồng bào quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống. Qua đó, tạo điều kiện cho đồng DTTS có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, học tập lẫn nhau, tạo sự gắn bó thống nhất trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Theo ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2021, được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang tập trung để phòng chống dịch. Do vậy, khi tổ chức sự kiện vừa thể hiện tôn vinh giá trị văn hóa, đồng thời cũng khuyến khích, động viên mọi người cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh chiến thắng đại dịch Covid-19.

Đồng bào Cơ Tu trình diễn tiết mục văn nghệ tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc
Đồng bào Cơ Tu trình diễn tiết mục văn nghệ tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

“Điểm nhấn của Tuần Đại đoàn kết năm nay, tập trung vào các hoạt động tại chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bình minh đất Việt” - ông Chung nói và cho biết, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều địa phương, đơn vị không thể trực tiếp tham gia hay nhiều du khách không thể đến Làng Văn hóa để thưởng thức những giá trị văn hóa. Tuy nhiên, bao năm qua, sự kiện “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” đã từng bước lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, trở thành ngày hội để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, để càng thêm yêu, trân trọng, gìn giữ phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Phục dựng Lễ Mừng năm mới của đồng bào Ba Na ở Đak Pơ

Gia Lai: Phục dựng Lễ Mừng năm mới của đồng bào Ba Na ở Đak Pơ

Trong 2 ngày 27, 28/3, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với UBND huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức phục dựng Lễ Mừng năm mới của đồng bào Ba Na sinh sống tại làng Krông Hra (xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ).
Tin nổi bật trang chủ
Tin trong ngày - 29/3/2023

Tin trong ngày - 29/3/2023

Media - BDT - 20:30, 29/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5; Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”; Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột thành trung tâm Logistics vùng Tây Nguyên; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Gia Hưng - 20:18, 29/03/2023
Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai Dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”.
Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Pháp luật - G.H - 20:17, 29/03/2023
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Giải trí - BĐT - 20:16, 29/03/2023
Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5.
Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Môi trường sống - G.H - 20:15, 29/03/2023
UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Tp. Hội An với tổng kinh phí 210 tỷ đồng.
Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Lào Cai. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.
Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Tin tức - PV - 20:14, 29/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, an toàn hơn.
Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Sức khỏe - PV - 20:13, 29/03/2023
Toàn bộ học sinh của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm điều trị Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.
Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 18:14, 29/03/2023
Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đã và đang được tất cả các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh để từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.
Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Khởi nghiệp - Sơn Ngọc - 17:31, 29/03/2023
Ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), anh Nguyễn Minh Châu ở Láng Ngựa là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh “5 không”, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người tiêu dùng.
Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Sức khỏe - PV - 17:00, 29/03/2023
Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế tỉnh Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.