Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” - Thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng

Kim Anh - 16:02, 23/11/2021

Vừa kết thúc với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm hơi thở văn hóa trên mọi miền Tổ quốc. Sự kiện thường niên này đã góp phần tích cực để tăng cường khối Đại đoàn kết, tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Nghi lễ Mát nhà của người Mường được tái hiện tại tuần Đại đoàn kết dân tộc
Nghi lễ Mát nhà của người Mường được tái hiện tại tuần Đại đoàn kết dân tộc

“Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam

Năm nay, Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" diễn ra từ ngày 18 - 23/11, với sự tham gia của 16 cộng đồng dân tộc, mang đến những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc nhất của mỗi dân tộc khác nhau. Trong sự kiện, đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa như trình diễn dân ca, dân vũ, ẩm thực, trang phục, phong tục tập quán; các chương trình được đồng bào dân tộc thiểu số đang hoạt động thường xuyên tại Làng như: Tày, Nùng, Dao, Tà Ôi, Cơ Tu…thể hiện.

Sinh sống tại Làng Văn hóa được 4 năm nay, ông Hồ Xuân Lìm (dân tộc Cơ Tu, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa trình diễn đan lát, vừa hào hứng giới thiệu đến du khách về làng nghề truyền thống của dân tộc mình. Ông phấn khởi chia sẻ: “Ngày hội Đại đoàn kết được đón khách tham quan chúng tôi vui lắm. Cả gia đình 3 thế hệ ai nấy đều vui mừng, phấn khởi, háo hức chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để trình diễn cho khách tham quan xem”.

Cùng chung tâm trạng hào hứng, xúc động, bà Vì Thị Miên (dân tộc Thái, tỉnh Sơn La) cho biết: “Phụ nữ người Thái nổi tiếng với nghề truyền thống trồng đay, dệt sợi. Nhân dịp này, chúng tôi giới thiệu đến du khách những công đoạn, quy trình dệt vải để làm ra một chiếc khăn thổ cẩm, đưa những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái để giao lưu với các dân tộc anh em. Những câu chuyện, sẽ trở thành những kỷ niệm của ngày hội, chúng tôi sẽ kể lại cho con cháu sau này”.

Ẩm thực của đồng bào DTTS với những món ăn đặc trưng cơm lam, xôi ngũ sắc, thịt gác bếp… được giới thiệu trong ngày hội
Ẩm thực của đồng bào DTTS với những món ăn đặc trưng như cơm lam, xôi ngũ sắc, thịt gác bếp… được giới thiệu trong ngày hội

Tuần Đại đoàn kết không chỉ là ngày hội của đồng bào các dân tộc thiểu số, mà đây còn là cơ hội để du khách biết đến và tìm hiểu về văn hóa đặc sắc của các dân tộc.Từng nhiều lần đến tham quan Làng Văn hóa, nhưng lần này vào đúng dịp Tuần Đại đoàn kết, bà Nguyễn Thanh Bình (Bạch Mai, Hà Nội rất vui. “Được hòa mình vào các tiết mục văn nghệ đặc sắc, cùng người Thái dệt vải, thưởng thức món thịt gác bếp truyền thống của đồng bào Mông, hay trực tiếp xem nghi lễ Mát nhà của người Mường, là những trải nghiệm vô cùng khó quên và ấn tượng”, bà Bình nói.

Đồng bào người Thái biểu diễn văn nghệ tại Tuần Đại đoàn kết các dân tộc
Đồng bào Thái biểu diễn văn nghệ tại Tuần Đại đoàn kết các dân tộc

Tôn vinh truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Với việc tái hiện không gian văn hóa của dân tộc mình, đây là một dịp quý để đồng bào quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống. Qua đó, tạo điều kiện cho đồng DTTS có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, học tập lẫn nhau, tạo sự gắn bó thống nhất trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Theo ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2021, được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang tập trung để phòng chống dịch. Do vậy, khi tổ chức sự kiện vừa thể hiện tôn vinh giá trị văn hóa, đồng thời cũng khuyến khích, động viên mọi người cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh chiến thắng đại dịch Covid-19.

Đồng bào Cơ Tu trình diễn tiết mục văn nghệ tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc
Đồng bào Cơ Tu trình diễn tiết mục văn nghệ tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

“Điểm nhấn của Tuần Đại đoàn kết năm nay, tập trung vào các hoạt động tại chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bình minh đất Việt” - ông Chung nói và cho biết, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều địa phương, đơn vị không thể trực tiếp tham gia hay nhiều du khách không thể đến Làng Văn hóa để thưởng thức những giá trị văn hóa. Tuy nhiên, bao năm qua, sự kiện “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” đã từng bước lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, trở thành ngày hội để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, để càng thêm yêu, trân trọng, gìn giữ phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc...

Tin cùng chuyên mục
"Phong Ma làng"

"Phong Ma làng"

Cách đây hơn một thập kỷ, bộ phim Ma làng nổi tiếng trên màn ảnh Việt. Đây là bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm Ma làng của nhà văn Trịnh Thanh Phong. Cái biệt danh Phong “Ma làng” cũng từ đó gắn với ông như một dấu ấn đậm nét của nhà văn chuyên viết về đề tài nông thôn miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 5 phút trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 10 phút trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 14 phút trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 17 phút trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 26 phút trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 44 phút trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 47 phút trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 49 phút trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 1 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.