Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Quảng Nam

T.Nhân - H.Đại - 16:11, 15/11/2021

Nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021), sáng 15/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới chung vui cùng bà con đồng bào các dân tộc xã Ba, huyện Đông Giang (Quảng Nam) trong “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2021.

Là người con của quê hương Quảng Nam, nói chuyện với bà con xã Ba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiều kỷ niệm và tình cảm gắn bó đặc biệt với quê hương, bày tỏ hết sức vui mừng trước sự thay da đổi thịt của huyện Đông Giang và xã Ba
Là người con của quê hương Quảng Nam, nói chuyện với bà con xã Ba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiều kỷ niệm và tình cảm gắn bó đặc biệt với quê hương, bày tỏ hết sức vui mừng trước sự thay da đổi thịt của huyện Đông Giang và xã Ba

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và đông đảo nhân dân các dân tộc xã Ba.

Cách đây 11 năm, xã Ba còn là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Ba đã tích cực tham gia các cuộc vận động, các phòng trào thi đua do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Nhà nước và chính quyền địa phương phát động, trong đó có thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.

Đến năm 2015, xã Ba là xã đầu tiên của tỉnh Quảng Nam về đích nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay là 37 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,98% (63 hộ). Toàn xã có hơn 86,4 % gia đình đạt chuẩn văn hóa, 5/5 thôn được công nhận thôn đạt chuẩn văn hóa; xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới... Nhân dân huyện Đông Giang và xã Ba đã thực hiện tốt việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào...

Là người con của quê hương Quảng Nam, nói chuyện với bà con xã Ba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiều kỷ niệm và tình cảm gắn bó đặc biệt với quê hương, bày tỏ hết sức vui mừng trước sự thay da đổi thịt của huyện Đông Giang và xã Ba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đồng bào các dân tộc xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đồng bào các dân tộc xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

"Địa phương mình giờ đã thay da đổi thịt, là xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, nói lên sức sống mãnh liệt của Đảng bộ và nhân dân huyện Đông Giang cũng như xã Ba. Tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 5%, một xã đồng bào dân tộc chiếm gần một nửa mà như vậy quý vô cùng. Tôi nói vậy để chia sẻ cảm xúc từ trái tim mình đối với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Đông Giang cũng như tất cả bà con xã Ba", Chủ tịch nước bày tỏ và nhấn mạnh đồng bào dân tộc tỉnh Quảng Nam trung dũng, kiên cường, hy sinh mất mát rất lớn trong cách mạng để chở che bộ đội. Chủ tịch nước cảm ơn bà con đã đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, tiếp nối lý tưởng của Bác Hồ, của Đảng.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cần tiếp tục thực hiện lời dạy của Người để xây dựng quê hương đất nước, nhất là khi nhiều thế lực thù địch đang cố tình chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Muốn vậy, Đảng bộ, chính quyền địa phương xã Ba, huyện Đông Giang phải luôn gần dân, sát dân, lắng nghe dân, lắng nghe các ý kiến của MTTQ Việt Nam các cấp, để có được niềm tin của nhân dân.

"Ngày hội Đại đoàn kết có ý nghĩa lớn là chúng ta gắn với nhân dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng nhân dân để giải quyết chính sách nguyện vọng của nhân dân. Không chỉ một ngày hay một tháng, đại đoàn kết phải là việc làm hằng ngày, lắng nghe ý kiến nhân dân thông qua các hình thức khác nhau. Có nhân dân ủng hộ chúng ta thắng, nhân dân không ủng hộ thì chúng ta thất bại. Bác Hồ đã từng dặn dò như thế", Chủ tịch nước nói.

Với xã Ba, huyện Đông Giang, nơi có hai dân tộc chính là người Kinh và người Cơ Tu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao xã đã thay da đổi thịt, có nhiều hợp tác xã với mô hình hoạt động hiệu quả, trong đó có các mô hình nuôi lợn, trồng chè.

Công tác bảo vệ môi trường được chú trọng. Đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. 100% rác được xử lý. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi thu nhập bình quân mỗi người dân của xã đạt gần 40 triệu đồng một năm.

Cùng với lưu giữ các văn hóa truyền thống của các dân tộc, các tập tục lạc hậu được loại bỏ. Giáo dục y tế được quan tâm, 100% con em được đến trường. Gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho đồng bào các dân tộc xã Ba, huyện Đông Giang. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho đồng bào các dân tộc xã Ba, huyện Đông Giang. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước mong muốn xã Ba phải đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu, nâng cao hơn nữa hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu chỉ còn 1-2% hộ nghèo. Chủ tịch nước lưu ý đến công tác gìn giữ, phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, cùng thực hiện công cuộc xây dựng địa phương.

Cùng với đó là phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, tập hợp ý kiến các tầng lớp nhân dân đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; nắm vững tâm tư nguyện vọng của nhân dân; tăng cường lòng tin của nhân dân ủng hộ đường lối của Đảng, thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước.

Chủ tịch nước căn dặn chính quyền không được mắc bệnh hình thức, phải tìm nguyên nhân đói nghèo để hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu. Có như vậy mới thể hiện vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, chính quyền.

Chủ tịch nước yêu cầu Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc chỉ đạo các ban ngành đoàn thể đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát động các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào giúp nhau thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới; nhất là vùng nghèo miền Tây Quảng Nam còn rất lớn.

Chủ tịch nước mong muốn Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Ba tiếp tục đoàn kết thưc hiện tốt an sinh xã hội, chăm sóc gia đình người có công, khó khăn, giảm số hộ nghèo; đa dạng hóa đời sống văn hóa, tinh thần của người dân; xây dựng gia đình, dòng họ hạnh phúc, phát huy truyền thống, giữ gìn phong tục tập quán quý báu và nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc.

Chủ tịch nước thăm hỏi và động viên già làng Y Kông, 95 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hiên cũ
Chủ tịch nước thăm hỏi và động viên già làng Y Kông, 95 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hiên cũ

Nhân dịp về thăm Quảng Nam, thay mặt Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các nhà tài trợ, Chủ tịch nước gửi tặng hai huyện Đông Giang và Tây Giang 7,3 tỷ đồng để triển khai xây dựng 100 căn nhà.

Chủ tịch nước cũng đã đi thăm, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, Người có uy tín của xã Ba; đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Giới tại thôn Ban Mai, xã Ba, huyện Đông Giang và thăm, tặng quà già làng Y Kông, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hiên, tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng cũ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 1 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
80 năm - Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam

80 năm - Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Bài viết của đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam với nhan đề: " 80 năm - Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam”.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.