Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Truyền thông Nhật Bản: Việt Nam là đối tác quan trọng trong hiện thực hóa tầm nhìn của Nhật Bản

PV - 10:36, 02/05/2022

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đánh giá, Việt Nam là “đối tác quan trọng” trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của Nhật Bản về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Hà Nội, ngày 1/5/2022. (Ảnh: Kyodo)
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Hà Nội, ngày 1/5/2022. (Ảnh: Kyodo)

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đã phản ánh đậm nét chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Hãng tin Kyodo dẫn lời Thủ tướng Kishida Fumio phát biểu tại họp báo chung sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhấn mạnh Việt Nam là “đối tác quan trọng” trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của Nhật Bản về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Về quan hệ song phương, hai thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải, và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực an ninh mạng.

Bên cạnh đó, hai bên đã quyết định thành lập 1 trang web dành cho người Việt Nam muốn sang đào tạo tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật, đồng thời cho phép họ truy cập trực tiếp nguồn thông tin về các cơ hội việc làm và các tổ chức phái cử.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng cam kết cung cấp 19 tỷ yên (tương đương 146 triệu USD) cho Việt Nam để cải thiện năng lực quản lý thiên tai, thông qua việc phóng các vệ tinh quan sát.

Với tiêu đề “Nhật Bản hợp tác với Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng”, hãng thông tấn Jiji Press đưa tin, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Kishida Fumio đã nêu ý tưởng Nhật Bản và Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ để tăng cường chuỗi cung ứng thông qua việc đa dạng hóa.

Tại hội thảo về hợp tác song phương tổ chức ở Hà Nội, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, đại dịch Covid-19 đã nêu bật tầm quan trọng của chuỗi cung ứng đa dạng.

Thủ tướng Nhật Bản thông tin thêm, phía Nhật Bản sẽ cung cấp hỗ trợ cho các ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam, chủ yếu sản xuất các linh kiện và hàng hóa trung gian khác, để các công ty Nhật Bản sản xuất, kinh doanh trong nước có thể hoạt động mà không bị gián đoạn.

Đề cập đến tiến độ số hóa các thủ tục thương mại ở Việt Nam thông qua hợp tác song phương trong khu vực tư nhân, Thủ tướng Kishida Fumio bày tỏ hy vọng rằng nhiều vấn đề khác cũng sẽ được giải quyết thông qua chuyển đổi số.

Tờ Japan Times viết, trong cuộc hội đàm tại Hà Nội giữa Thủ tướng Kishida Fumio và Thủ tướng Phạm Minh Chính trong khuôn khổ chuyến công du 8 ngày của Thủ tướng Nhật Bản tới Đông Nam Á và châu Âu, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định cam kết đẩy mạnh hợp tác song phương chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực an ninh và kinh tế.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, theo Japan Times, Thủ tướng Kishida Fumio và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia.

"Tôi tin rằng chúng ta có thể chung tay với Việt Nam vì hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới", Japan Times dẫn lời Thủ tướng Kishida Fumio nói khi tham dự tiệc chiêu đãi do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì ngày 30/4.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023-2024 diễn ra ngày 10 và 11/6/2023. Có nhiều điểm thí sinh cần lưu ý trước và trong kỳ thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý đến đúng giờ, bởi nếu quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được tham dự buổi thi đó.
Khai mạc trưng bày

Khai mạc trưng bày "Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh"

Tin tức - Trương Vui - 2 giờ trước
Sáng 9/6, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh”, nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Gia Lai: Tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Gia Lai: Tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Sáng 9/6, tại Tp. Pleiku, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức chương trình Tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, Sơ kết 3 năm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai. Tham dự có 75 đại biểu được tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cùng hơn 200 đoàn viên, thanh niên đến từ các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn Tp. Pleiku.
Trên 116.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội làm thủ tục dự thi

Trên 116.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội làm thủ tục dự thi

Giáo dục - PV - 7 giờ trước
Sáng 9/6, trên 116.000 lượt thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên và lớp 10 chuyên của Hà Nội, đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi.
Bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Pháp luật - Trương Vui - 7 giờ trước
Thông tin cá nhân là loại thông tin giá trị nhất, là tài sản của cá nhân và tổ chức, vì vậy, đây được coi là “mỏ vàng”, là mục tiêu săn tìm của tội phạm mạng. Thời gian qua, việc lộ lọt dữ liệu cá nhân đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền riêng tư, là cơ sở để vấn nạn mua bán thông tin cá nhân, lừa đảo công nghệ cao diễn ra tràn lan và ngày càng nhức nhối.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Đông Triều (Quảng Ninh): Phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên

Đông Triều (Quảng Ninh): Phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên

Kinh tế - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Quảng Ninh là 1 trong 6 địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ kết quả này, năm 2023, thị xã Đông Triều đặt mục tiêu 100% các xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và xây dựng thị xã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.
Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Vui - 8 giờ trước
Theo báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hà Nội, hiện có khoảng 139 làng nghề đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gần 100 làng nghề đang trong tình trạng ô nhiễm; khoảng 36% hộ sản xuất trong làng nghề không có công trình xử lý chất thải, hàm lượng các chất ô nhiễm trong nguồn nước thải tại nhiều làng nghề vượt giới hạn nhiều lần. Để giải quyết vấn đề này, TP. Hà Nội đã đưa ra danh mục về các làng nghề mai một cần rà soát, đề xuất đưa ra khỏi “Danh sách công nhận danh hiệu làng nghề, làng nghề truyền thống” của UBND Thành phố.
Nghệ An trước vấn nạn thiếu điện, thiếu nước và nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cao

Nghệ An trước vấn nạn thiếu điện, thiếu nước và nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cao

Xã hội - An Yên - 8 giờ trước
Nắng nóng gay gắt ngay từ đầu mùa đã đặt toàn tỉnh Nghệ An trước nguy cơ cháy rừng, thiếu hụt nguồn nước dự trữ tại các hồ chứa phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Một loạt các biện pháp đối phó với những khó khăn trên đang được tỉnh Nghệ An triển khai quyết liệt.
Ý nghĩa của đánh trống đất trong Nghi lễ cầu mưa của người Co

Ý nghĩa của đánh trống đất trong Nghi lễ cầu mưa của người Co

Sắc màu 54 - Sơn Gia Phúc - 8 giờ trước
Từ xa xưa, người Co có nhiều phong tục, tập quán dân gian thông qua các lễ hội cộng đồng. Một hoạt động dân gian lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Co là làm trống đất để thực hiện trong Nghi lễ cầu mưa, thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên, mong ước cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống của người dân được an lành, yên vui, ấm no, hạnh phúc. Mỗi chiếc trống đất mang ý nghĩa đại diện cho một vị thần
Nét đẹp kiến trúc nhà trình tường của người Dao tiền

Nét đẹp kiến trúc nhà trình tường của người Dao tiền

Sắc màu 54 - Phương Anh - 8 giờ trước
Miền non nước Cao Bằng vẫn luôn ẩn chứa bao điều thú vị, bất ngờ. Mảnh đất với núi non hùng vĩ, cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, nơi có những món ăn ngon và con người thân thiện, mến khách… Sự độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa còn được bộc lộ qua kiến trúc những ngôi nhà trình tường của đồng bào Dao tiền xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng.