Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Truyền thông lồng ghép để nâng cao chất lượng dân số

PV - 09:33, 05/06/2019

Năm 2019, Quỳ Hợp vinh dự là địa phương miền núi được Ban Chỉ đạo công tác dân số tỉnh, Sở Y tế Nghệ An chọn làm điểm phối hợp tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình (SKSS-KHHGĐ) và nâng cao chất lượng dân số năm 2019. Sau một tháng triển khai công tác này, trên địa bàn huyện Qùy Hợp đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chị em phụ nữ dân tộc Thái tiếp cận thông tin trong tờ rơi tuyên truyền về dân số.  Chị em phụ nữ dân tộc Thái tiếp cận thông tin trong tờ rơi tuyên truyền về dân số. 

Châu Lý là xã đông dân cư với 1.518 hộ, 6.813 nhân khẩu, phân bố trên 15 xóm bản, tỷ lệ đồng bào dân tộc Thái chiếm đến 89%. Điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng chênh lệnh giới tính khá cao (119,5 bé trai/100 bé gái). Trước thực trạng đó, đội ngũ cộng tác viên dân số KHHGĐ xã đã nỗ lực cố gắng tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chính sách về dân số KHHGĐ. Năm 2018 và quý I năm 2019, toàn xã có 14 trường hợp sinh con thứ 3; có 5 xóm, bản trong 2 năm đến 5 liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên. Có được kết quả đó, xã Châu Lý đã có nhiều giải pháp như tuyên truyền, vận động, ký cam kết không vi phạm chính sách dân số, thực hiện cung cấp các biện pháp tránh thai đạt 83%.

Năm nay, xã Châu Lý được tỉnh chọn làm điểm ra quân Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số. Dịp này, tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng để mời các bác sĩ đầu ngành về Trạm Y tế xã Châu Lý khám, điều trị cho 300 đối tượng. Chị Vi Thị Xoan, viên chức dân số xã Châu Lý chia sẻ: “Được đội ngũ y bác sĩ ở tỉnh, chuyên gia đầu ngành về địa phương thăm khám cho chị em, mọi người rất tin tưởng và phấn khởi”.

Bà Nguyễn Thị Phương, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện cho hay: “Năm nay, Ban Chỉ đạo chiến dịch dân số KHHGĐ của huyện Qùy Hợp đã đồng loạt triển khai xuống Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn, tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn huyện đi thăm khám được dễ dàng hơn”.

Các y bác sĩ thăm khám cho bà con Nhân dân tại Trạm Y tế xã Châu Lý. Các y bác sĩ thăm khám cho bà con Nhân dân tại Trạm Y tế xã Châu Lý.

Ông Nguyễn Bá Tân, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Nghệ An thông tin: Từ thực tế Nghệ An là tỉnh có quy mô dân số lớn, đứng thứ 4 cả nước. Mật độ dân số cao, mức sinh cao (hơn 2,76 con) và vẫn tiếp tục tăng, nằm trong tốp 7 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước. Trong năm 2018, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng đột biến ở hầu hết các huyện, thành, thị. Vì vậy, chiến dịch hằng năm là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm hỗ trợ cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch về dân số và phát triển. “Riêng Qùy Hợp là một huyện miền núi nhưng trong những năm qua luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu về dân số. Trong đó Châu Lý là xã vùng sâu, vùng xa của huyện đã có nhiều tiến bộ trong công tác dân số”, ông Tân cho biết thêm.

Với nhiều giải pháp trong công tác chăm sóc SKSS-KHHGĐ, việc triển khai Chiến dịch năm nay tại Quỳ Hợp không chỉ tập trung vào vấn đề cung cấp các biện pháp tránh thai KHHGĐ mà còn chú trọng đến việc cung cấp chất lượng dịch vụ cho chị em phụ nữ nhằm nâng cao chất lượng dân số, xây dựng gia đình tiến bộ, bình đẳng và hạnh phúc.

QUANG PHƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 1 giờ trước
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 1 giờ trước
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 1 giờ trước
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 1 giờ trước
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 1 giờ trước
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).