Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trưởng thôn Lý Văn Phủ với sự phát triển ở Yên Sơn

PV - 14:44, 18/07/2018

Giản dị, mộc mạc và đầy tâm huyết với công tác thôn, xóm là những gì dễ nhận thấy ở ông Lý Văn Phủ (SN 1963), Trưởng thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, một Người có uy tín trong đồng bào DTTS của huyện Ba Vì (Hà Nội).

Thôn Yên Sơn có 235 hộ dân, 95% là người Dao, địa hình chủ yếu là đồi núi, trình độ sản xuất lạc hậu nên còn nhiều hộ nghèo. Từ năm 2013 đến nay, với vai trò là Người có uy tín, Trưởng thôn Yên Sơn, ông Lý Văn Phủ đã cùng với cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương vận động bà con chấp hành pháp luật, chăm chỉ phát triển kinh tế để nâng cao mức sống, chăm lo cho con cái học hành, không để thất học, mù chữ rồi bị kẻ xấu lợi dụng, lừa gạt sa vào con đường phạm tội. Cùng với đó, ông vận động nhân dân giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

trưởng thôn Trưởng thôn Yên Sơn Lý Văn Phủ.

Ông Phủ xác định, muốn phát triển và nâng cao đời sống, trước tiên phải tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, xóa bỏ những hủ tục, áp dụng những tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất. Trong tuyên truyền, vận động người dân, dù gặp nhiều khó khăn nhưng ông không nản. Đơn cử như việc vận động người dân hiến đất làm đường, ngoài việc thuyết phục, gia đình ông Phủ còn làm gương hiến gần 500m2 đất. Ông phân tích cho bà con hiểu, thấy được cái lợi về sau này. Người dân thôn Yên Sơn dần hiểu ra tầm quan trọng của việc mở đường nên đã chủ động hiến đất. Nhờ đó, giao thông ở thôn Yên Sơn tốt hơn rất nhiều, đời sống bà con được nâng lên. Trước đây, đường liên thôn nhỏ hẹp, chiều rộng chỉ được 2m. Ông đã kiên trì vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công làm đường. Đến nay, mặt đường liên thôn đã rộng 6m, giúp bà con đi lại dễ dàng, thuận lợi.

truởng thôn Diện mạo nông thôn mới ở Ba Vì ngày càng thay đổi.

Không chỉ tích cực vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Phủ cũng tích cực phát triển nghề trồng, thu hái thuốc Nam, mỗi năm cho thu nhập 350 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình ông Phủ trở thành điểm sáng làm kinh tế giỏi, được các hộ học tập, noi theo.

Bên cạnh đó, thôn Yên Sơn có nghề thuốc Nam. Rất nhiều hộ dân sinh sống bằng nghề này, nhưng do diện tích canh tác thuốc Nam bị thu hẹp, nhiều cây thuốc quý mai một, không đủ nguyên liệu phục vụ làm thuốc. Với cương vị trưởng thôn, Người có uy tín, lại có kinh nghiệm, ông Phủ hỗ trợ bà con kỹ thuật sản xuất, chế biến cây thuốc và tích cực hướng dẫn bà con khi đi lấy thuốc không lấy cả gốc, chú ý xem có cây thuốc nào hiếm, quý, khôi phục lại để bảo tồn.

Đặc biệt với vai trò là Người có uy tín trong cộng đồng, trong nhiều năm qua, ông Phủ đã cung cấp hàng trăm thông tin hữu ích cho lực lượng chức năng, góp phần tích cực phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong thôn. Ông đã hòa giải các mâu thuẫn nhỏ trong thôn. Những việc làm của ông Phủ được người dân trong thôn tôn trọng. Ông trở thành người tin cậy của bản làng mỗi khi họ gặp khó khăn, khúc mắc trong cuộc sống. Ông Phủ chia sẻ: "Người ta vẫn nói công việc của trưởng thôn là "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", nhưng tôi thấy rất vui và tự hào vì mình vừa là một cán bộ dân vận vừa là cán bộ khuyến nông, hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình, góp sức xây dựng thôn, xóm ngày càng tốt hơn".

Với những đóng góp trong các phong trào ở địa phương, ông Lý Văn Phủ là một tấm gương điển hình-Người có uy tín trong đồng bào DTTS của huyện Ba Vì.

DƯƠNG LINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Sắc màu 54 - T.H - 14:59, 17/07/2024
Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm huyện Bắc Bình kết nối với hành trình du lịch di sản văn hóa Chăm tại địa phương. Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia tộc hậu duệ Vua Pô Klong Mơh Nai.
Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Trang địa phương - Vân Khánh - 14:55, 17/07/2024
Sáng 17/7, tại phường Tân Hương, Tp. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một vụ nổ lớn tại một gia đình làm đậu phụ, khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tin tức - Vũ Mừng - 14:52, 17/07/2024
Anh Nguyễn Đức Tài, người dũng cảm cứu bé gái và hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách 16 chỗ tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vừa được tổ chức công đoàn nơi anh công tác trao tặng món quà đặc biệt.
Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Giáo dục - Minh Nhật - 14:47, 17/07/2024
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mức điểm cao nhất năm 2024 là thủ khoa ở khối C đạt 29,75 điểm.