Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh trong "cơn bão" dịch

Lê Vũ – Lê Thuận - 08:20, 26/08/2021

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã dẫn đến rất nhiều khó khăn cho ngành Giáo dục trong thời gian qua. Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh cũng gặp nhiều khó khăn với những đặc thù riêng, vì đa số sinh viên là con em đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa và các lưu học sinh. Do đó, nhà trường vừa phải đảm bảo kế hoạch, chất lượng công tác giảng dạy, vừa ổn định tư tưởng, đảm bảo đời sống cho học sinh và cán bộ công nhân viên trong tâm dịch.

Đại diện nhà trường tiếp nhận các phần quà hỗ trợ từ các đơn vị hảo tâm. (Ảnh Nhà trường cung cấp)
Đại diện nhà trường tiếp nhận các phần quà hỗ trợ từ các đơn vị hảo tâm. (Ảnh Nhà trường cung cấp)

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh 

Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh đứng chân trên địa bàn Quận 5 của Tp. HCM. Đây là khu vực bị ảnh hưởng khá nặng nề do dịch Covid-19 gây ra; Đồng thời, cũng là khu vực phát sinh nhiều ổ dịch kể từ khi đợt dịch thứ 4 bắt đầu bùng phát mạnh vào cuối tháng 5/2021. 

Đứng trước tình hình đó, để đảm bảo cho công tác giảng dạy nhà trường đã tiến hành cho các học sinh học tập theo hình thức trực tuyến; thực hiện nghiêm các biện pháp và quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với khu vực Ký túc xá dành cho sinh viên và các lưu học sinh.

Vì ở giữa tâm dịch với những diễn biến vô cùng phức tạp, nên việc có các ca F0 trong học sinh, sinh viên và cán bộ, nhân viên là rất khó tránh khỏi. Nhưng nhà trường đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng và y tế, nhanh chóng triển khai các giải pháp cách ly, điều trị, đến nay tình hình đã hoàn toàn ổn định.

ThS. Lê Hữu Thức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, có 6 em là sinh viên người DTTS  thuộc diện F0, nhưng đã được điều trị và đã khỏi bệnh, các em đã xuất viện. Còn 19 em là lưu học sinh Lào, Campuchia còn đang trong quá trình điều trị. Về cán bộ nhân viên nhà trường, có 3 trường hợp F0, nhưng là bị nhiễm bệnh tại địa phương nơi sinh sống, 3 trường hợp này cũng đang được điều trị tại bệnh viện. 

"Khi nắm được thông tin các ca bệnh, Ban Giám hiệu nhà trường đều phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức tặng quà, thăm hỏi động viên, hỗ trợ cuộc sống cho tất cả các trường hợp kể cả cán bộ và học sinh, sinh viên”, ông Thức cho biết.

Hiện nay, Ký túc xá Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh có 179 học sinh, sinh viên, lưu học sinh Lào và Campuchia đang ở nội trú. Nhà trường cũng đang thực hiện nghiêm ngặt việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho các học sinh, áp dụng nghiêm túc việc giãn cách, cách ly các phòng của ký túc xá. Mọi vấn đề về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt của các em đều được nhà trường cung cấp đầy đủ.

Đại diện BCH Đoàn thanh niên của trường cũng cho biết thêm, thời gian vừa qua, nhà trường cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, vận động các nguồn lực từ mạnh thường quân để giúp học sinh, sinh viên, lưu học sinh an tâm vượt qua đại dịch. Ngoài thực phẩm và nhu yếu phẩm, gần đây nhất Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cũng đã hỗ trợ kịp thời các vật tư y tế như khẩu trang, đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn, găng tay, thuốc điều trị tại nhà… để góp phần hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Ký túc xá của trường.

Đội sinh viên xung kích tình nguyện nấu và phát cơm cho Ký túc xá của trường trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh Nhà trường cung cấp)
Đội sinh viên xung kích tình nguyện nấu và phát cơm cho Ký túc xá của trường trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh Nhà trường cung cấp)

Đảm bảo kế hoạch và chất lượng đào tạo

Song song với việc phòng chống tốt dịch bệnh, nhà trường cũng đang gấp rút tiến hành các kế hoạch cho công tác tuyển sinh năm học 2021 - 2022. Theo thông tin từ Phòng Đào tạo của trường, năm nay, Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh sẽ tuyển sinh 570 chỉ tiêu trong cả nước các khối A, A1, B, C, D1 với 2 hình thức: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT và Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia. Thời gian tuyển sinh: Từ tháng 8/2021 hết ngày 27/9/2021, trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển trước ngày 30/9/2021.

Được biết, Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh, là 1 trong 4 trường trường chuyên biệt trong cả nước, được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh thuộc các diện ưu tiên, chính sách như hệ Dự bị đại học Dân tộc, Cử tuyển và xét tuyển thẳng theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP nhằm tăng cường việc tạo nguồn cán bộ cho vùng cao, vùng khó khăn, vùng DTTS.

 Đối tượng học sinh được tuyển vào hệ Dự bị Đại học là người DTTS có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại Khu vực 1 và được hưởng ưu tiên tại Khu vực 1 quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh trúng tuyển vào hệ Dự bị Đại học sau 1 năm học đạt yêu cầu, sẽ được phân bổ vào các trường Đại học Y Dược TP. HCM, Y Dược Cần Thơ, Khoa Y Dược Đại học Tây Nguyên, ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Y Đại học Huế, Khoa Y Dược Đại học Trà Vinh; Các trường thuộc Đại học quốc gia TP. HCM; Các trường Đại học: Kinh tế, Luật; Ngân hàng, Ngoại thương, Giao thông vận tải, Sư phạm Kỹ thuật, Nông Lâm, Công nghiệp. Công nghiệp Thực phẩm, Văn hóa, Tài chính Marketing; Các trường đại học ở địa phương: Cần Thơ, Đà Lạt, Trà Vinh,...

Trong năm học dự bị, học sinh được hưởng các chế độ chính sách theo Thông tư 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT: Miễn tiền học phí và ở ký túc xá miễn phí; hàng tháng được nhận học bổng bằng 80% mức lương tối thiểu của Nhà nước; nhận học phẩm đầu năm học; được hỗ trợ tiền tàu xe 2 lượt về quê.

Tin cùng chuyên mục
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều tối ngày 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập Liên Hợp Quốc (24/10/1945 – 24/10/2021).
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Thuận - 4 giờ trước
Ngày 20/10, tại huyện Hàm Thuận Bắc, đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc Tết Ban Điều hành thôn Lâm Thuận, Ban Quản lý Lăng Cậu Hoa tại xã Hàm Phú, sư cả Thông Minh Toàn; Ban Điều hành thôn 3, đại diện Ban Quản lý Đền Pô Tằm, sư cả Thông Minh Châu và Người có uy tín.
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.649 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.541 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Tin địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Chiều 21/10, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức ký kết chương trình hợp tác với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Đài PT-TH tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.
Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Tiếp tục Chương trình làm việc, chiều 21/10/2021, Quốc hội làm việc tại Hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Môi trường sống - T.Hợp - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 21/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Nhìn ra thế giới - Chu Mạnh Cường (T/h) - 4 giờ trước
Do thời tiết vào mùa Đông rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C, cá biệt là âm 30 độ C, nên người dân ở Serbia, một đất nước xinh đẹp thuộc vùng Balkan luôn có trong nhà những bộ quần áo rất dày cùng những đôi tất len, tất bông, tất hoa đôi rực rỡ, ấm áp để giữ ấm, bảo vệ đôi chân, giúp đi lại dễ dàng, thoải mái giữa sương tuyết.
Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Ngày 21/10, Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng đã tổ chức khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS trực tuyến tại TP. Đà Lạt, với sự tham dự của 18 văn nghệ sĩ được kết nối qua ứng dụng Zalo.