Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh trong "cơn bão" dịch

Lê Vũ – Lê Thuận - 08:20, 26/08/2021

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã dẫn đến rất nhiều khó khăn cho ngành Giáo dục trong thời gian qua. Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh cũng gặp nhiều khó khăn với những đặc thù riêng, vì đa số sinh viên là con em đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa và các lưu học sinh. Do đó, nhà trường vừa phải đảm bảo kế hoạch, chất lượng công tác giảng dạy, vừa ổn định tư tưởng, đảm bảo đời sống cho học sinh và cán bộ công nhân viên trong tâm dịch.

Đại diện nhà trường tiếp nhận các phần quà hỗ trợ từ các đơn vị hảo tâm. (Ảnh Nhà trường cung cấp)
Đại diện nhà trường tiếp nhận các phần quà hỗ trợ từ các đơn vị hảo tâm. (Ảnh Nhà trường cung cấp)

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh 

Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh đứng chân trên địa bàn Quận 5 của Tp. HCM. Đây là khu vực bị ảnh hưởng khá nặng nề do dịch Covid-19 gây ra; Đồng thời, cũng là khu vực phát sinh nhiều ổ dịch kể từ khi đợt dịch thứ 4 bắt đầu bùng phát mạnh vào cuối tháng 5/2021. 

Đứng trước tình hình đó, để đảm bảo cho công tác giảng dạy nhà trường đã tiến hành cho các học sinh học tập theo hình thức trực tuyến; thực hiện nghiêm các biện pháp và quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với khu vực Ký túc xá dành cho sinh viên và các lưu học sinh.

Vì ở giữa tâm dịch với những diễn biến vô cùng phức tạp, nên việc có các ca F0 trong học sinh, sinh viên và cán bộ, nhân viên là rất khó tránh khỏi. Nhưng nhà trường đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng và y tế, nhanh chóng triển khai các giải pháp cách ly, điều trị, đến nay tình hình đã hoàn toàn ổn định.

ThS. Lê Hữu Thức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, có 6 em là sinh viên người DTTS  thuộc diện F0, nhưng đã được điều trị và đã khỏi bệnh, các em đã xuất viện. Còn 19 em là lưu học sinh Lào, Campuchia còn đang trong quá trình điều trị. Về cán bộ nhân viên nhà trường, có 3 trường hợp F0, nhưng là bị nhiễm bệnh tại địa phương nơi sinh sống, 3 trường hợp này cũng đang được điều trị tại bệnh viện. 

"Khi nắm được thông tin các ca bệnh, Ban Giám hiệu nhà trường đều phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức tặng quà, thăm hỏi động viên, hỗ trợ cuộc sống cho tất cả các trường hợp kể cả cán bộ và học sinh, sinh viên”, ông Thức cho biết.

Hiện nay, Ký túc xá Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh có 179 học sinh, sinh viên, lưu học sinh Lào và Campuchia đang ở nội trú. Nhà trường cũng đang thực hiện nghiêm ngặt việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho các học sinh, áp dụng nghiêm túc việc giãn cách, cách ly các phòng của ký túc xá. Mọi vấn đề về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt của các em đều được nhà trường cung cấp đầy đủ.

Đại diện BCH Đoàn thanh niên của trường cũng cho biết thêm, thời gian vừa qua, nhà trường cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, vận động các nguồn lực từ mạnh thường quân để giúp học sinh, sinh viên, lưu học sinh an tâm vượt qua đại dịch. Ngoài thực phẩm và nhu yếu phẩm, gần đây nhất Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cũng đã hỗ trợ kịp thời các vật tư y tế như khẩu trang, đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn, găng tay, thuốc điều trị tại nhà… để góp phần hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Ký túc xá của trường.

Đội sinh viên xung kích tình nguyện nấu và phát cơm cho Ký túc xá của trường trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh Nhà trường cung cấp)
Đội sinh viên xung kích tình nguyện nấu và phát cơm cho Ký túc xá của trường trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh Nhà trường cung cấp)

Đảm bảo kế hoạch và chất lượng đào tạo

Song song với việc phòng chống tốt dịch bệnh, nhà trường cũng đang gấp rút tiến hành các kế hoạch cho công tác tuyển sinh năm học 2021 - 2022. Theo thông tin từ Phòng Đào tạo của trường, năm nay, Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh sẽ tuyển sinh 570 chỉ tiêu trong cả nước các khối A, A1, B, C, D1 với 2 hình thức: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT và Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia. Thời gian tuyển sinh: Từ tháng 8/2021 hết ngày 27/9/2021, trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển trước ngày 30/9/2021.

Được biết, Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh, là 1 trong 4 trường trường chuyên biệt trong cả nước, được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh thuộc các diện ưu tiên, chính sách như hệ Dự bị đại học Dân tộc, Cử tuyển và xét tuyển thẳng theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP nhằm tăng cường việc tạo nguồn cán bộ cho vùng cao, vùng khó khăn, vùng DTTS.

 Đối tượng học sinh được tuyển vào hệ Dự bị Đại học là người DTTS có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại Khu vực 1 và được hưởng ưu tiên tại Khu vực 1 quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh trúng tuyển vào hệ Dự bị Đại học sau 1 năm học đạt yêu cầu, sẽ được phân bổ vào các trường Đại học Y Dược TP. HCM, Y Dược Cần Thơ, Khoa Y Dược Đại học Tây Nguyên, ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Y Đại học Huế, Khoa Y Dược Đại học Trà Vinh; Các trường thuộc Đại học quốc gia TP. HCM; Các trường Đại học: Kinh tế, Luật; Ngân hàng, Ngoại thương, Giao thông vận tải, Sư phạm Kỹ thuật, Nông Lâm, Công nghiệp. Công nghiệp Thực phẩm, Văn hóa, Tài chính Marketing; Các trường đại học ở địa phương: Cần Thơ, Đà Lạt, Trà Vinh,...

Trong năm học dự bị, học sinh được hưởng các chế độ chính sách theo Thông tư 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT: Miễn tiền học phí và ở ký túc xá miễn phí; hàng tháng được nhận học bổng bằng 80% mức lương tối thiểu của Nhà nước; nhận học phẩm đầu năm học; được hỗ trợ tiền tàu xe 2 lượt về quê.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Tin nổi bật trang chủ
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 1 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 1 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.
Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 2/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.500 - 41.300 đồng/kg.
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Xã hội - Thiên Đức - 4 giờ trước
Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021, diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12, do Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động. Đây là vấn đề vẫn luôn nóng trong suốt thời gian qua ở nhiều địa bàn trên cả nước, nhất là vùng DTTS và miền núi,
Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới ghi nhận hơn 263 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5,2 triệu trường hợp tử vong.