Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh trong "cơn bão" dịch

Lê Vũ – Lê Thuận - 08:20, 26/08/2021

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã dẫn đến rất nhiều khó khăn cho ngành Giáo dục trong thời gian qua. Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh cũng gặp nhiều khó khăn với những đặc thù riêng, vì đa số sinh viên là con em đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa và các lưu học sinh. Do đó, nhà trường vừa phải đảm bảo kế hoạch, chất lượng công tác giảng dạy, vừa ổn định tư tưởng, đảm bảo đời sống cho học sinh và cán bộ công nhân viên trong tâm dịch.

Đại diện nhà trường tiếp nhận các phần quà hỗ trợ từ các đơn vị hảo tâm. (Ảnh Nhà trường cung cấp)
Đại diện nhà trường tiếp nhận các phần quà hỗ trợ từ các đơn vị hảo tâm. (Ảnh Nhà trường cung cấp)

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh 

Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh đứng chân trên địa bàn Quận 5 của Tp. HCM. Đây là khu vực bị ảnh hưởng khá nặng nề do dịch Covid-19 gây ra; Đồng thời, cũng là khu vực phát sinh nhiều ổ dịch kể từ khi đợt dịch thứ 4 bắt đầu bùng phát mạnh vào cuối tháng 5/2021. 

Đứng trước tình hình đó, để đảm bảo cho công tác giảng dạy nhà trường đã tiến hành cho các học sinh học tập theo hình thức trực tuyến; thực hiện nghiêm các biện pháp và quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với khu vực Ký túc xá dành cho sinh viên và các lưu học sinh.

Vì ở giữa tâm dịch với những diễn biến vô cùng phức tạp, nên việc có các ca F0 trong học sinh, sinh viên và cán bộ, nhân viên là rất khó tránh khỏi. Nhưng nhà trường đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng và y tế, nhanh chóng triển khai các giải pháp cách ly, điều trị, đến nay tình hình đã hoàn toàn ổn định.

ThS. Lê Hữu Thức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, có 6 em là sinh viên người DTTS  thuộc diện F0, nhưng đã được điều trị và đã khỏi bệnh, các em đã xuất viện. Còn 19 em là lưu học sinh Lào, Campuchia còn đang trong quá trình điều trị. Về cán bộ nhân viên nhà trường, có 3 trường hợp F0, nhưng là bị nhiễm bệnh tại địa phương nơi sinh sống, 3 trường hợp này cũng đang được điều trị tại bệnh viện. 

"Khi nắm được thông tin các ca bệnh, Ban Giám hiệu nhà trường đều phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức tặng quà, thăm hỏi động viên, hỗ trợ cuộc sống cho tất cả các trường hợp kể cả cán bộ và học sinh, sinh viên”, ông Thức cho biết.

Hiện nay, Ký túc xá Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh có 179 học sinh, sinh viên, lưu học sinh Lào và Campuchia đang ở nội trú. Nhà trường cũng đang thực hiện nghiêm ngặt việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho các học sinh, áp dụng nghiêm túc việc giãn cách, cách ly các phòng của ký túc xá. Mọi vấn đề về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt của các em đều được nhà trường cung cấp đầy đủ.

Đại diện BCH Đoàn thanh niên của trường cũng cho biết thêm, thời gian vừa qua, nhà trường cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, vận động các nguồn lực từ mạnh thường quân để giúp học sinh, sinh viên, lưu học sinh an tâm vượt qua đại dịch. Ngoài thực phẩm và nhu yếu phẩm, gần đây nhất Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cũng đã hỗ trợ kịp thời các vật tư y tế như khẩu trang, đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn, găng tay, thuốc điều trị tại nhà… để góp phần hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Ký túc xá của trường.

Đội sinh viên xung kích tình nguyện nấu và phát cơm cho Ký túc xá của trường trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh Nhà trường cung cấp)
Đội sinh viên xung kích tình nguyện nấu và phát cơm cho Ký túc xá của trường trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh Nhà trường cung cấp)

Đảm bảo kế hoạch và chất lượng đào tạo

Song song với việc phòng chống tốt dịch bệnh, nhà trường cũng đang gấp rút tiến hành các kế hoạch cho công tác tuyển sinh năm học 2021 - 2022. Theo thông tin từ Phòng Đào tạo của trường, năm nay, Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh sẽ tuyển sinh 570 chỉ tiêu trong cả nước các khối A, A1, B, C, D1 với 2 hình thức: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT và Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia. Thời gian tuyển sinh: Từ tháng 8/2021 hết ngày 27/9/2021, trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển trước ngày 30/9/2021.

Được biết, Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh, là 1 trong 4 trường trường chuyên biệt trong cả nước, được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh thuộc các diện ưu tiên, chính sách như hệ Dự bị đại học Dân tộc, Cử tuyển và xét tuyển thẳng theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP nhằm tăng cường việc tạo nguồn cán bộ cho vùng cao, vùng khó khăn, vùng DTTS.

 Đối tượng học sinh được tuyển vào hệ Dự bị Đại học là người DTTS có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại Khu vực 1 và được hưởng ưu tiên tại Khu vực 1 quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh trúng tuyển vào hệ Dự bị Đại học sau 1 năm học đạt yêu cầu, sẽ được phân bổ vào các trường Đại học Y Dược TP. HCM, Y Dược Cần Thơ, Khoa Y Dược Đại học Tây Nguyên, ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Y Đại học Huế, Khoa Y Dược Đại học Trà Vinh; Các trường thuộc Đại học quốc gia TP. HCM; Các trường Đại học: Kinh tế, Luật; Ngân hàng, Ngoại thương, Giao thông vận tải, Sư phạm Kỹ thuật, Nông Lâm, Công nghiệp. Công nghiệp Thực phẩm, Văn hóa, Tài chính Marketing; Các trường đại học ở địa phương: Cần Thơ, Đà Lạt, Trà Vinh,...

Trong năm học dự bị, học sinh được hưởng các chế độ chính sách theo Thông tư 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT: Miễn tiền học phí và ở ký túc xá miễn phí; hàng tháng được nhận học bổng bằng 80% mức lương tối thiểu của Nhà nước; nhận học phẩm đầu năm học; được hỗ trợ tiền tàu xe 2 lượt về quê.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.