Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trung Bộ hối hả sản xuất lúa hè thu

Nguyễn Thanh - 11:41, 07/06/2021

Dẫu nắng nóng găy gắt nhưng để kịp tiến độ cho sản vụ hè thu, nông dân vùng Trung Bộ vẫn tranh thủ xuống đồng vỡ đất, hối hả gieo cấy. Niềm vui được mùa lúa xuân như tiếp thêm động lực để bà con nông dân nơi “chảo lửa” đẩy nhanh sản xuất lúa hè thu.

Nông dân huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cấy lúa hè thu
Nông dân huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cấy lúa hè thu

Tránh nắng để sản xuất

Những ngày qua, sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, các địa phương trên địa bàn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đang tập trung nhân lực, phương tiện máy móc tiến hành sản xuất vụ mới đảm bảo thời vụ. Vụ hè thu này, toàn huyện dự kiến gieo cấy chừng 5.500ha lúa, với hơn 80% là các giống lúa chất lượng cao.

Ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, thông tin: “Chúng tôi đang chỉ đạo bà con tích cực xuống đồng, đẩy nhanh tiến độ để sớm khép kín diện tích. Hiện tại, diện tích ruộng lúa thiếu nước không thể sản xuất hoặc sản xuất lúa hiệu quả thấp đang được vận động để Nhân dân chuyển đổi sang các cây trồng cạn khác như đậu xanh, ngô, lạc, rau các loại…”

Tương tự Triệu Phong, tại các địa phương khác như Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ… của tỉnh Quảng Trị, nông dân cũng đang hối hả xuống đồng. Theo kế hoạch, Quảng Trị sẽ gieo cấy 23.500ha và sử dụng 100% giống ngắn ngày và cực ngắn ngày nhằm phòng chống mưa lũ vào cuối vụ. Đã có 400ha ruộng thiếu nước được chuyển đổi sản xuất; công tác phòng chống xâm nhập mặn, sâu bệnh gây hại, nhất là bệnh lùn sọc đen, được chỉ đạo rất quyết liệt…

Vụ hè thu được tỉnh Quảng Trị tăng cường sử dụng cấp giống nguyên chủng hoặc xác nhận, lượng giống gieo sạ từ 70 - 80 kg/ha. Các giống lúa chủ lực: HN6, HT1, HC95, Bắc thơm 7, Đài thơm 8, Khang dân… được cơ cấu chính tại nhiều vùng đất. Thời gian gieo cấy chính vụ từ 10/5 - 5/6/2021.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), vụ hè thu năm nay, tỉnh phấn đấu gieo cấy 44.186ha lúa. Các vùng chuyên canh lúa như Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, Lộc Hà… đã tích cực chỉ đạo bà con nông dân bám ruộng đồng, gieo cấy kịp thời vụ.

Nông dân huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) khẩn trương gieo cấy vụ hè thu
Nông dân huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) khẩn trương gieo cấy vụ hè thu

Ông Nguyễn Trí Hà, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh Hà Tĩnh đánh giá: So với các năm trước thì vụ sản xuất hè thu năm nay có nhiều thuận lợi. Kết quả thu hoạch vụ đông xuân rất tốt đã tạo động lực lớn để bà con nông dân toàn tỉnh bắt tay vào vụ hè thu sớm và đồng loạt. 

Nguồn nước tưới các hồ đập trên địa bàn cơ bản đáp ứng đủ vùng tưới. UBND tỉnh cũng chủ trương phá bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn của các địa phương đã tạo điều kiện để tăng tỷ lệ cơ giới hóa các khâu làm đất đạt từ 95 - 100%, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy và đảm bảo thực hiện khung thời vụ tập trung.

Tại Quảng Bình, vụ hè thu 2021, toàn tỉnh gieo cấy gần 15.000ha lúa các loại. Ðể bảo đảm vụ lúa thắng lợi, Sở NN&PTNT tỉnh đã hướng dẫn, khuyến cáo nông dân sử dụng các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn như: PC6, HT1, DB6… 

Nhờ chủ động nguồn nước tưới cho nên việc gieo sạ ở địa phương đúng tiến độ và lịch thời vụ. Ðến 31/5, tỉnh Quảng Bình cơ bản xuống giống xong vụ lúa hè thu, phấn đấu thu hoạch trước 30/8 để tránh mưa lũ.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ

Không khí xuống đồng, tranh thủ thời gian để đẩy nhanh tiến độ sản xuất hè thu đang là câu chuyện chung trên toàn tỉnh Hà Tĩnh. Ông Dương Xuân Huy ở thôn Tân Hòa, xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà) cho biết: “Những ngày này, nhà tôi đã phải ra đồng khi chưa có mặt trời. Máy cày, máy dập chạy suốt cả đêm nên không ai bị đứt quãng thời vụ. Khung giờ nắng thấp như 3h-7h và từ 17h-19h đã được bà con tận dụng tối đa để đẩy nhanh tiến độ”.

Đến hết ngày 2/6, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã gieo cấy được hơn 22.507ha/44.186ha, đạt 50,94% kế hoạch. Trong đó, diện tích bắc mạ đạt 88,2ha; diện tích gieo thẳng hơn 22.487ha. Toàn tỉnh cũng đã hoàn thành gần 94,63% kế hoạch làm đất; một số địa phương làm sớm như: Vũ Quang (100%), Can Lộc (98%), Cẩm Xuyên (96,03%), TX Kỳ Anh (95,24%)…

Chi cục Trưởng Chi cục TT&BVTV tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Trí Hà nhận định: Dự kiến, đến khoảng ngày 6/6 tới, toàn tỉnh sẽ hoàn thành khoảng 90% diện tích gieo cấy vụ lúa hè thu và khả năng đến 10/6 sẽ kết thúc thời vụ gieo cấy hè thu.

Nông dân huyện Triệu Phong (Quảng Trị) làm đất sản xuất hè thu
Nông dân huyện Triệu Phong (Quảng Trị) làm đất sản xuất hè thu

Tính đến ngày 30/5/2021, toàn tỉnh Quảng Trị đã gieo được hơn 15.000ha (đạt 67% diện tích). Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sĩ Đồng, với tiến độ gieo cấy như hiện nay, nguy cơ lúa bị ảnh hưởng do mưa lũ cuối vụ là rất lớn. Tỉnh đang yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo các địa phương có tiến độ gieo sạ chậm tập trung huy động nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo cấy lúa, hoàn thành chậm nhất vào ngày 5/6/2021.

Để đạt chỉ tiêu sản xuất lương thực của tỉnh trong năm 2021 là 1.208.500 tấn, vụ hè thu - vụ mùa năm nay, tỉnh Nghệ An phấn đấu đạt 433.450 tấn lương thực. Theo đó, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng 90.000ha lúa, 12.000ha ngô, trong đó cơ cấu 30.000ha lúa chất lượng cao, khoảng 11.500ha lúa lai. 

Cùng với chấp hành nghiêm túc lịch thời vụ, cơ cấu cây trồng, thì việc chủ động sớm, phòng trừ hiệu quả các đối tượng sâu bệnh hại cũng là một trong những yêu cầu quan trọng, do vụ Hè thu- Mùa năm nay được nhận định là vụ sản xuất mà các đối tượng dịch h ạicó thể diễn biến rất phức tạp.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho hay: Các huyện phải coi chỉ đạo sản xuất vụ Hè thu- Mùa là nhiệm vụ chính trị quan trọng để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác chỉ đạo sản xuất. Trên cơ sở đề án sản xuất của tỉnh, từng địa phương xây dựng đề án phù hợp tình hình cụ thể, nhằm phát huy tối đa các lợi thế sẵn có. Phải có sự quyết tâm cao của các cấp lãnh đạo, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Các địa phương phải tích cực chỉ đạo bà con nông dân bám khung lịch, đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Chỉ còn ít ngày nữa, diện tích sản xuất vụ hè thu 2021 ở vùng Trung Bộ sẽ được khép kín. Với sự chủ động, linh hoạt, sản xuất sớm… và kinh nghiệm tổ chức sản xuất qua nhiều năm, tin chắc vụ hè thu 2021 sẽ thắng lợi.

Tin cùng chuyên mục
Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) cấp quốc gia đang đề nghị ,Thủ tướng Chính phủ công nhận 20 sản phẩm đạt OCOP 5 sao; trong đó, có nhiều sản phẩm của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao, không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 6 phút trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 21 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.