Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trưng bày 150 tài liệu, hiện vật chủ đề “Non sông liền một dải”

Anh Trúc - 15:51, 22/04/2025

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), nhiều tư liệu, hiện vật được trưng bày tại Triển lãm "Non sông liền một dải" tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã mang đến những thông tin quý về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc cho đến ngày thống nhất đất nước của dân tộc ta.

Ông Nguyễn Văn Đoàn – Gám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Sỹ.
Ông Nguyễn Văn Đoàn – Gám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Sỹ

Sáng 22/4, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề: “Non sông liền một dải” với gần 150 tài liệu, hiện vật.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Nguyễn Văn Đoàn cho biết: Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 là kết quả của quá trình kháng chiến chống Mỹ cứu nước trường kỳ suốt 21 năm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, hậu phương lớn miền Bắc và tiền tuyến lớn miền Nam đã xây dựng được đội quân chính trị quần chúng và lực lượng vũ trang Nhân dân, kết hợp đấu tranh quân sự, chính trị với ngoại giao; lần lượt đánh thắng các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ tiến tới cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam – Kỷ nguyên độc lập, thống nhất, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

“Thắng lợi vĩ đại của Nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta là một trong những chiến công rực rỡ nhất, một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một sự kiện có tầm vóc quốc tế to lớn, có ý nghĩa thời đại sâu sắc”, ông Nguyễn Văn Đoàn bày tỏ.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề. Ảnh: Phạm Sỹ.
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề. Ảnh: Phạm Sỹ

Trưng bày chuyên đề: “Non sông liền một dải” với gần 150 tài liệu, hiện vật, gồm 3 phần:

Phần 1: Khát vọng thống nhất, với các nội dung về Nhân dân Việt Nam thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ; bước vào xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và cuộc đấu tranh đòi hòa bình, thống nhất đất nước của Nhân dân hai miền Nam – Bắc.

Ở phần này, công chúng được xem các tài liệu, hiện vật tiêu biểu như: Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải – giới tuyến tạm thời giữa hai miền Bắc - Nam Việt Nam từ tháng 7/1954; Nhân dân miền Bắc vui mừng đón cán bộ và bộ đội miền Nam tập kết ra miền Bắc tại Sầm Sơn, Thanh Hóa vào năm 1955; Nhân dân Sài Gòn – Gia Định đấu tranh đòi thống nhất đất nước, ngày 01/5/1956…

Phần 2: “Nước Việt Nam là một – Dân tộc Việt Nam là một”, giới thiệu về đường lối, quyết sách sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta trong việc lãnh đạo quân và dân Việt Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược; sự ủng hộ, chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tiền tuyến lớn miền Nam; sự ủng hộ của Nhân dân thế giới đối với sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của Nhân dân Việt Nam.

Ở phần này, người xem được chiêm ngưỡng những bức ảnh, tư liệu về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng họp tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 05 đến 10/9/1960; Lễ thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại Tân Lập, Châu Thành, Tây Ninh vào ngày 20/12/1960; Nhân dân Củ Chi (Sài Gòn) đồng khởi phá ấp chiến lược của Mỹ - Ngụy vào năm 1960; phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” của học sinh, sinh viên các đô thị miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ…

Triển lãm trưng bày 150 tài liệu, hiện vật.
Triển lãm trưng bày 150 tài liệu, hiện vật

Phần 3: Non sông liền một dải, là trưng bày giới thiệu những thắng lợi của quân và dân ta trong cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam; không khí tưng bừng, niềm vui của ngày thống nhất non sông; Nhân dân hai miền Nam – Bắc sum họp, đất nước Việt Nam thống nhất, non sông liền một dải.

Ở phần này, công chúng được xem các tài liệu, hiện vật tiêu biểu về Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam họp quyết định mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975; quân giải phóng tiến công giải phóng Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), thành phố Huế, Đà Nẵng và cuối cùng là xe tăng Quân Giải phóng tiến vào đánh chiếm Dinh Tổng thống ngụy Sài Gòn vào ngày 30/4/1975…

Trưng bày giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về khát vọng hòa bình, ý chí thống nhất, tình đoàn kết gắn bó keo sơn không thể chia cắt giữa hai miền Nam – Bắc. Qua đó, trưng bày khơi dậy niềm tự hào, ý thức tự lực tự cường, tạo động lực tích cực cho mỗi người dân Việt Nam thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ nền độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Trưng bày mở cửa từ ngày 22/4 đến tháng 8/2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Thanh xuân của mẹ” – Ca khúc mới của Thiên Ngôn chạm đến trái tim khán giả mùa Vu Lan

“Thanh xuân của mẹ” – Ca khúc mới của Thiên Ngôn chạm đến trái tim khán giả mùa Vu Lan

Trong dịp Vu Lan này, nhạc sĩ trẻ Thiên Ngôn – chàng nhạc sỹ bại não nhưng kiên cường theo đuổi đam mê cho ra mắt ca khúc “Thanh xuân của mẹ”. Bản ballad mộc mạc mà sâu lắng như dòng nhật ký xúc động, nhắc nhớ mỗi người con về tình mẹ bao la và những hy sinh thầm lặng.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh bại U23 Yemen, U23 Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Đánh bại U23 Yemen, U23 Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 17 phút trước
Đội tuyển U23 Việt Nam đã xuất sắc vượt qua U23 Yemen với tỷ số 1-0, qua đó giành trọn 9 điểm sau 3 lượt trận và chính thức đoạt vé tham dự vòng chung kết U23 châu Á 2026.
Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi xứ Thanh

Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi xứ Thanh

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Đa dạng hóa sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo, là một trong 7 dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, được tỉnh Thanh Hoá triển khai sâu rộng. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong việc khai thác thế mạnh địa phương, khơi dậy tính chủ động để người nghèo tự vươn lên thoát nghèo.
U23 Indonesia dừng bước tại vòng loại, lỡ hẹn Vòng chung kết U23 châu Á 2026

U23 Indonesia dừng bước tại vòng loại, lỡ hẹn Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Đội tuyển U23 Indonesia đã để thua U23 Hàn Quốc với tỷ số 0-1 trong trận đấu cuối cùng vòng loại bảng, qua đó chính thức không thể giành quyền tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026.
Tôn giáo trong kỷ nguyên mới- Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Tôn giáo trong kỷ nguyên mới- Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Thời sự - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trên mỗi chặng đường lịch sử, các tôn giáo ở Việt Nam đã khẳng định vai trò là nguồn lực tinh thần to lớn, góp phần nuôi dưỡng đạo đức, lan tỏa giá trị nhân văn và bồi đắp sức mạnh đoàn kết. Trong kỷ nguyên mới, tiếng nói tôn giáo tiếp tục phụng sự cộng đồng và khát vọng kiến tạo một xã hội đoàn kết, nhân ái, văn minh trong kỷ nguyên hội nhập. Phóng viên VietNamnet lược ghi những suy nghĩ, chia sẻ của một số vị sức sắc công giáo trên chặng đường phát triển của đất nước tại sự kiện Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm.
Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Thời sự - PV - 18:50, 09/09/2025
Sáng 9/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện, phương án nhân sự và công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Quốc hội Việt Nam - 80 năm hình thành và phát triển”. Đây là sự kiện quan trọng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Nhật - 18:32, 09/09/2025
Sáng 8/9, xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà năm 2025 để tri ân và tưởng nhớ tới Thần vệ quốc Hoàng Bảy, vị tướng đã có công dẹp giặc phương Bắc giữ yên non sông bờ cõi, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.
Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 09/09/2025
Ngày 9/9, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI của tỉnh Quảng Ninh (2025 - 2030) khơi dậy tinh thần thi đua mới, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Đại hội diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Xã hội - Thúy Hồng - 17:54, 09/09/2025
Dù không biết chữ nhưng để bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với chính quyền, các nhà hảo tâm và bộ đội biên phòng đã giúp gia đình có ngôi nhà mới khang trang thay thế ngôi nhà tạm dột nát, bà Phùng Tả Mẩy ở Lai Châu đã nhờ con dâu viết một lá thư tay để gửi cho các đơn vị, tổ chức.
Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 17:48, 09/09/2025
Trong 2 ngày 8 - 9/9, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ phối hợp với Hội Khuyến học TP. Cần Thơ tổ chức Lễ trao học bổng thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” năm 2025 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển của thành phố.