Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Trọn nghĩa với đồng bào

Hiếu Anh - 09:46, 20/06/2022

Cũng như những ngành nghề khác trong xã hội, viết báo là một công việc, một nghề để kiếm sống. Thế nhưng với những người làm Báo Dân tộc và Phát triển chúng tôi, nghề báo đã vượt ra khỏi ý nghĩa của một nghề thông thường, bởi chúng tôi mang sứ mệnh của những người kết nối, sẻ chia để đưa các chính sách đến với đồng bào, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cũng như giảm nghèo vùng DTTS và miền núi.

Nhà báo Bùi Thị Hạ tặng quà cho trẻ em vùng cao
Nhà báo Bùi Thị Hạ tặng quà cho trẻ em vùng cao

Đến với đồng bào

Trong những năm qua, cùng với các cơ quan báo chí khác, các báo, tạp chí cấp cho vùng DTTS và miền núi đã làm tròn vai trò là phương tiện tuyên truyền đắc lực, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc.

Trên thực tế, qua những bài viết sinh động chân thực của Báo Dân tộc và Phát triển, nhiều người, nhiều vùng đất đã có sự đổi thay tích cực. Còn nhớ hơn 3 năm trước đây, Báo Dân tộc và Phát triển vô cùng xúc động khi tiếp hai bạn đọc lặn lội đi xe máy 500 cây số từ thị trấn Pắc Miầu, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) xuống Hà Nội để phản ánh những bất công khi bị thu hồi đất làm thủy điện Mông Ân trên địa bàn. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi lên đường ngay trong đêm và gặp những “người cùng khổ” là 60 hộ dân tộc Mông nơi đây. Qua quá trình góp ý, đấu tranh trên tinh thần xây dựng, chủ đầu tư đã đồng ý phương án đền bù với mức giá cao hơn rất nhiều so với phương án ban đầu. Gần đây, chúng tôi rất vui mừng khi những người dân ấy “khoe” đã nhận được tiền đền bù thỏa đáng. Với số tiền này, nhiều người đã xây được nhà mới, học nghề, có người còn mua được ô tô tải để chở hàng hóa, nông sản.

Hay như trước đây, Báo Dân tộc và Phát triển có đăng bài viết, “Người dân khổ vì tái định cư”. Bài báo phản ánh tình trạng khó khăn của người dân tại các dự án tái định cư xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc (Đắk Lắk). Vì quá khó khăn nên hầu như người dân đã bỏ đi nơi khác làm thuê kiếm sống và bỏ hoang khu tái định cư. Sau khi bài báo đăng, chính quyền địa phương đã vào cuộc từng bước tháo gỡ. Khi chúng tôi trở lại đây, người dân đã không còn bỏ hoang nhà cửa, ruộng đồng. Trên những cánh đồng hoang hóa, giờ đây đã xanh màu ngô, lúa và cây trái. Những thanh niên, trai tráng đi làm thuê ở nhiều nơi cũng trở về khu tái định cư sinh cơ lập nghiệp. Cuộc sống của đồng bào từng bước đổi thay tích cực hơn.

Bên ngoài trang viết

Nhà báo Phương Hạ, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển thường xuyên có những chuyến công tác tìm hiểu thông tin, phản ánh về đời sống vùng đồng bào DTTS và miền núi
Nhà báo Phương Hạ, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển thường xuyên có những chuyến công tác tìm hiểu thông tin, phản ánh về đời sống vùng đồng bào DTTS và miền núi

Không chỉ là những bài báo trong quá trình tác nghiệp của mình, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển dường như được sống cùng đồng bào, sẻ chia với đồng bào. Không ít lần những nhà báo gạo cội từng kể lại những câu chuyện xúc động khi đến với bà con dân bản. Có những lần trên đường đi tác nghiệp, gặp những cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn chúng tôi đã rút những đồng tiền cuối cùng trong túi gọi là “của ít lòng nhiều” mong bà con vơi bớt khó khăn.

Nhà báo Thu Thảo, phóng viên thường trú tại Thanh Hóa trước đây từng có bài viết “Cần những tấm lòng giúp gia đình anh Quàng vơi nhẹ nỗi bất hạnh”. Bài viết rất xúc động về 1 gia đình dân tộc Thái ở bản Buốn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) bị bệnh hiểm nghèo. Sau bài viết, Báo Dân tộc và Phát triển đã kêu gọi được hàng chục triệu đồng ủng hộ gia đình anh Quàng, trong đó có sự đóng góp trực tiếp từ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo.

Gần đây, Báo Dân tộc và Phát triển còn nhiều lần kết hợp với các tổ chức thực hiện nhiều chuyến từ thiện có ý nghĩa ở vùng đồng bào DTTS và miền núi với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Gần đây nhất, ngày 14/6, Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức tặng quà cho đồng bào Bru Vân Kiều tại 3 xã Kim Thủy, Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy và xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Tổng giá trị hiện vật và các phần quà lên đến trên 500 triệu đồng. Bà con đón nhận những phần quà vô cùng cảm động.

Sẽ là chưa đủ, chưa tròn sứ mệnh “cầu nối” của những người “cầm bút” nếu chưa đến với đồng bào DTTS, chưa tận mắt chứng kiến đời sống và tận tai lắng nghe tâm tư của đồng bào, bởi thế những người làm báo của Báo Dân tộc và Phát triển luôn tự hào đồng hành cùng với đồng bào DTTS trong suốt 20 năm qua.

Tin cùng chuyên mục
Chuyến tác nghiệp đáng nhớ

Chuyến tác nghiệp đáng nhớ

Gần 1 tuần lăn lê ở tâm điểm sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cách đây 2năm về trước đã cho tôi một trải nghiệm về nghề không thể phai mờ…
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Tin tức - Hoàng Quý - Tuấn Ninh - 23:24, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã diễn ra Chương trình gặp mặt cán bộ hưu trí UBDT đang sinh sống tại TP. Hà Nội. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBDT Bế Trường Thành - Trưởng Ban Liên lạc cán bộ hưu trí UBDT đồng chủ trì buổi gặp mặt.
Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Tin tức - L.Phương - H. Đại - 23:14, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương. Quảng Ngãi là điểm chính ra quân trong 4 điểm Quảng Ngãi, Lai Châu, Sóc Trăng và Kon Tum.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 17:39, 25/06/2022
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:33, 25/06/2022
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 16:19, 25/06/2022
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.