Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển vọng thoát nghèo ở Cà Đam

PV - 09:51, 03/10/2018

Xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) là nơi sinh sống lâu đời của người Cor, người Hrê, nằm biệt lập giữa núi rừng Cà Đam. Xã có 485 hộ, 1.936 nhân khẩu, được chia làm 6 thôn, mỗi thôn “trấn giữ” một quả núi. Cơ sở vật chất thiếu thốn, đường sá đi lại khó khăn, cách trở nên đa số người dân trong xã đều thuộc diện hộ nghèo. Thậm chí, có những thôn hộ nghèo chiếm 100%...

Nơi đa số là hộ nghèo

Đơn cử như thôn Quế có 89 hộ đều là hộ nghèo. Cơ sở vật chất như nhà văn hóa thôn vẫn chưa có, trạm y tế xã lại ở xa, đường sá vẫn còn ngổn ngang đất đá. Người dân ở đây sống nhờ cây quế, nhưng vì phương thức sản xuất còn lạc hậu, bao đời nay, cái nghèo cứ dai dẳng bám riết lấy họ.

Đường vào thôn Quế, xã Trà Bùi hôm nay. Đường vào thôn Quế, xã Trà Bùi hôm nay.

Thôn Quế đã nghèo, thôn Tang lại càng nghèo hơn. Ông Hồ Duy Phú, Bí thư Đảng ủy xã Trà Bùi cho hay: Thôn Tang là vùng đất nhiều không: không điện quốc gia, không đường, không trạm y tế… Muốn vào thôn Tang phải mất 2 giờ đi rừng, phụ nữ yếu sức phải đi đến 3-4 giờ. Mùa mưa, thôn bị cô lập do sạt lở núi. Người dân nơi đây sống bằng nương rẫy, có vài hộ trồng keo nhưng vì không thể vận chuyển ra khỏi rừng nên cũng dần ít người trồng, cả thôn có 65 hộ thì 100% hộ nghèo.

Thuộc diện khá ở xã là thôn Nước Nia, nhờ nằm trên quả núi Tà Nghi, địa hình bằng phẳng, dễ vận chuyển nên người dân trồng được cây keo, mì, lúa rẫy..., đời sống ổn định hơn. Ông Hồ Văn Nguyên, Trưởng thôn Nước Nia, cho biết: “Thôn có 87 hộ, 358 nhân khẩu thì có được 38 nhà xây dựng kiên cố bằng xi măng, 27ha quế, hơn 40ha keo rừng, có đường giao thông thuận lợi, nhờ đó đã có… 5 hộ thoát nghèo”.

Anh Hồ Hoàng, người dân ở thôn Nước Nia cho biết: Gần đây, cây quế được đưa về trồng ở thôn Nước Nia nhưng cũng phải chờ 10-20 năm mới thu hoạch. Làng có ruộng lúa nước nhưng đã bỏ hoang nhiều năm. Thu nhập cả gia đình chỉ trông chờ vào 4.000 gốc keo, còn cây quế thì mới trồng 2.000 cây, còn lâu nữa mới có thu hoạch.

Triển vọng cây “đặc sản” trên núi Cà Đam

Theo ông Hồ Văn Tạo, Trưởng thôn Quế, ở núi Cà Đam có một số loại cây “đặc sản” bản địa có giá trị kinh tế cao. Như mới đây, người dân phát hiện loại tỏi Cà Đam, mọc trên đất ẩm, đường kính 5-10cm, mỗi củ ra 3-4 tép, khi ăn có vị chát, hình dáng giống với tỏi dưới xuôi, thương lái mua rất nhiều. Nếu được quy hoạch và khai thác bài bản sẽ mang lại cho dân nguồn thu nhập đáng kể.

Ngoài quế, tỏi Cà Đam, ở đây, thiên nhiên còn ưu ái mang đến cho người dân loài sâm 7 lá quý hiếm, củ sâm nặng 1,3 - 1,5kg. Những năm 2011, khi thương lái biết đến loại sâm này đã lên tận thôn bản tìm mua, trai làng ngày đêm lên núi kiếm củ sâm về bán.

“Hồi đó, giá 200.000 đồng/kg, nhưng rồi sâm ngày càng hiếm, bây giờ người ta mua với giá 500.000 đồng/kg nhưng làng tìm không ra nữa, phải lên tận gần đỉnh núi mới mong tìm thấy”, ông Hồ Văn Tạo cho biết thêm.

Trước những khó khăn của người dân Trà Bùi, thời gian gần đây, các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương đã đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, từ xây dựng đường sá, trường học đến hỗ trợ giống cây trồng để bà con phát triển kinh tế.

Đặc biệt, huyện Trà Bồng đã đầu tư phát triển cây quế, cây tỏi và một số cây đặc sản khác, đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán sản xuất làm cho những thôn làng ở núi Cà Đam thay da đổi thịt.

Ông Trần Ngọc Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng chia sẻ: Trong những năm qua, cả hệ thống chính trị của huyện, tỉnh đã vạch ra nhiều kế hoạch để giúp người dân Cà Đam thoát nghèo. Các cán bộ huyện thường xuyên xuống xem xét tình hình sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ nông dân. Ngoài ra, huyện Trà Bồng đề xuất làm đề tài khoa học, nghiên cứu đặc điểm sâm 7 lá, với hy vọng nhân giống thành công.

Khó khăn nhất ở xã Trà Bùi là đường giao thông nối các thôn làng và trung tâm xã vẫn chưa thông thương. Theo ông Hồ Duy Phú, Bí thư Đảng ủy xã Trà Bùi: Thu nhập của người dân tuy chưa cao, nhưng đã có những tín hiệu lạc quan. Bà con mong muốn nhất là có đường giao thông thuận lợi để đi lại.

“Hiện, tuyến đường từ thôn Nước Nia đi thôn Quế dài 4,5km đang được hoàn thành, còn tuyến đường thôn Quế đến trung tâm xã dài 30km vẫn là điều mơ ước. Ngoài ra, để cải thiện đời sống người dân, thôn Tang rất cần có một con đường băng qua rừng để bà con đi rẫy, học sinh đến trường đỡ khổ”, ông Phú chia sẻ thêm.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Ngày 26/7, nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng, thương binh ở TP.HCM.
Tin nổi bật trang chủ
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 1 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 2 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 2 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 2 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 3 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 3 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 3 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 3 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Sống khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 3 giờ trước
Tôi thích cách gọi ấy ngay từ khi đặt chân đến bên bờ Sê Pôn. Còn dòng sông, tự nó có lẽ không bao giờ muốn mình trở thành đường biên giới Việt-Lào, để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát “anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...”. Nửa dòng sông ấy đã ôm trọn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồi chảy ngược về phía mặt trời lặn, qua đất nước Triệu Voi; mang trong mình tình hữu nghị của hai dân tộc.