Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển lãm “Côn Đảo-Di tích và danh thắng” tại Vĩnh Long: Giáo dục truyền thống cách mạng tới thế hệ trẻ

PV - 10:07, 28/05/2019

Vùng đất Côn Đảo thiêng liêng từ lâu đã trở thành biểu tượng của Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng. Trong thời kỳ chiến tranh, có rất nhiều chiến sĩ cách mạng đã bị cầm tù, đày đọa tại Nhà tù Côn Đảo-nơi được coi là “địa ngục trần gian”. Để giáo dục truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ và mang đến cho công chúng thăm quan cái nhìn chân thật về vùng đất này, một triển lãm chuyên đề mang tên “Côn Đảo- Di tích và danh thắng” đã được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

Các đoàn khách tham quan Triển lãm. Các đoàn khách tham quan Triển lãm "Côn Đảo-Di tích và danh thắng" tại Vĩnh Long.

“Côn Đảo-Di tích và danh thắng”

Ông Phan Văn Giàu, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho biết, tỉnh Vĩnh Long cũng có hàng trăm người con ưu tú bị cầm tù, đọa đày tại Côn Đảo như các đồng chí Phạm Hùng, Nguyễn Ngươn Hanh, Tạ Uyên, Phan Văn Đáng… Những người dân yêu nước, chiến sĩ cách mạng đã cùng đồng đội, đồng chí biến nhà tù thành trường học cách mạng, làm rõ thêm khí phách cao cả, lẫm liệt của người chiến sĩ yêu nước…

Nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên của tỉnh lòng yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của thế hệ đi trước. Đồng thời, cũng là sáng kiến để đồng bào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không có điều kiện ra huyện đảo để cảm nhận những cảnh tù đày nơi “địa ngục trần gian”, mới đây, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long và Ban Quản lý di tích Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp tổ chức Triển lãm chuyên đề “Côn Đảo-Di tích và danh thắng”. Triển lãm diễn ra từ ngày 7/5 đến giữa tháng 8/2019 tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

Em Thạch Thị Phượng, học sinh lớp 10B, Trường Dân tộc nội trú Vĩnh Long chia sẻ: Em biết tới Côn Đảo khi tìm hiểu về cô Sáu (Võ Thị Sáu) trên trang sách ở trường học. Nữ liệt sĩ bất khuất bị thực dân Pháp bắt giam ở đất liền và lén lút đưa ra Côn Đảo để thi hành án tử hình khi cô chưa đến tuổi trưởng thành. Khi biết thông tin về Triển lãm, em đã đến thăm quan, tìm hiểu. Qua hình ảnh được trưng bày tại Bảo tàng của tỉnh Vĩnh Long, em rất cảm kích khi hiểu thêm những sự hy sinh xương máu của các bậc cha ông để giành độc lập tự do cho dân tộc. Em đang đề ra quyết tâm sẽ ra Côn Đảo một lần để thắp hương cho các Anh hùng liệt sĩ. Trước mắt, em sẽ tập trung cho việc học tập đạt kết quả tốt, nhất là môn lịch sử.

Có mặt tại Triển lãm, chúng tôi thấy một bà cụ đi theo đoàn khách thăm quan chăm chú lắng nghe thuyết minh, thỉnh thoảng bà lén đưa tay lên gạt nước mắt. Qua thăm hỏi được biết bà tên là Phan Thị Hai, sống tại xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), năm nay đã 80 mươi tuổi nhưng bà chưa có điều kiện ra Côn Đảo lần nào. Năm nào bà cũng được con, cháu đưa lên thành phố chơi và đến thăm quan Bảo tàng Vĩnh Long. Mỗi lần gặp các đoàn thăm quan, nghe mấy cô hướng dẫn viên thuyết minh lại lịch sử, bà rất cảm động.

“Hồi nãy nghe cô thuyết minh về nhà tù Côn Đảo “địa ngục trần gian” tự nhiên nước mắt bà cứ chảy ra vì thương các cô, các chú cách mạng năm xưa, tuổi trẻ mà gan dạ, anh hùng bị giặc tra tấn dã man nhưng không khuất phục…”, bà Hai chia sẻ.

Ông Phan Văn Giàu, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho hay: Triển lãm chuyên đề “Côn Đảo-Di tích và danh thắng” nhằm mục đích giới thiệu đến công chúng về lịch sử của Khu di tích nhà tù Côn Đảo, về lịch sử đấu tranh tại một nhà tù lớn nhất, lâu đời nhất trong hệ thống nhà tù dưới chế độ thực dân cũ và đế quốc Mỹ của các chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước. Triển lãm có khoảng 100 hiện vật, hình ảnh, tư liệu, mô hình.

“Triển lãm mang đến cho người xem những góc nhìn về Côn Đảo xưa, từ những bữa cơm tù, giấc ngủ trong nhà giam chuồng cọp kiểu Pháp, chuồng cọp kiểu Mỹ, khu biệt lập, kiến trúc trại giam Cỏ Ống Mỹ, cũng như những kiểu tra tấn đánh đập dã man của thực dân Pháp… Sau khi kết thúc, toàn bộ những tư liệu, hình ảnh quý giá về Khu di tích nhà tù Côn Đảo sẽ được Ban Quản lý di tích Côn Đảo tặng cho Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long”, ông Phan Văn Giàu thông tin.

NHƯ TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều địa phương tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2024

Nhiều địa phương tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2024

Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Chăm trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước", Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI tại tỉnh Ninh Thuận, năm 2024 hứa hẹn nhiều hoạt động hấp dẫn và độc đáo.
Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Công tác Dân tộc - PV - 20:12, 21/06/2024
Trong hai ngày 20 - 21/6, UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc Lạng Sơn, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện huyện Tràng Định, cùng 146 đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Krông Pắc (Đắk Lắk): Giai đoạn 2024 - 2029 phấn đấu mỗi năm giải quyết việc làm cho 2.500 lao động

Krông Pắc (Đắk Lắk): Giai đoạn 2024 - 2029 phấn đấu mỗi năm giải quyết việc làm cho 2.500 lao động

Thời sự - Lê Hường - 20:10, 21/06/2024
Ngày 21/6, UBND huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Đại hội có sự tham dự của 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 35 thành phần dân tộc trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Kính, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Tin trong ngày - 21/6/2024

Tin trong ngày - 21/6/2024

Media - BDT - 20:00, 21/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Lập đoàn giám sát về bảo vệ môi trường. Hồi hương cổ vật tượng đồng Champa bị bán trái phép ở nước ngoài. Người nông dân giỏi làm kinh tế, nhiệt huyết với phong trào địa phương. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chư Pưh (Gia Lai): Đổi thay vùng đồng bào DTTS nhờ các chương trình, chính sách dân tộc

Chư Pưh (Gia Lai): Đổi thay vùng đồng bào DTTS nhờ các chương trình, chính sách dân tộc

Tin tức - Ngọc Thu - 19:55, 21/06/2024
Ngày 21/6, UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024. Tham dự có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện cho gần 48.000 đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 19:50, 21/06/2024
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề ''Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững - Góp phần xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành thị xã trước năm 2030".
Tin trong ngày - 20/6/2024

Tin trong ngày - 20/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 20/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Tạo thuận lợi thực hiện chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS. Hà Giang: Gần 99% thôn, bản đã được phủ sóng di động. Một số địa phương miền núi Quảng Bình thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Thiện (Gia Lai): Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Phú Thiện (Gia Lai): Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Ngọc Thu - 19:36, 21/06/2024
Chiều 21/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và biểu dương “Gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu” nhân kỷ niệm 23 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2024).
Sơn La: Xuất khẩu 5 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia

Sơn La: Xuất khẩu 5 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia

Sản phẩm - Thị trường - Lò Thái - Thanh Nguyên - 19:34, 21/06/2024
Ngày 21/6, tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ xuất hành - xuất khẩu 5 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia.
Công ty Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Công ty Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Sản phẩm - Thị trường - PV - 19:30, 21/06/2024
Công ty Xi măng Long Sơn (phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là đơn vị cung cấp ra thị trường lượng xi măng lớn không chỉ trong nước, mà cả thị trường quốc tế. Trong quá trình xây dựng, đơn vị đã lựa chọn dây chuyền thiết bị, công nghệ của các hãng nổi tiếng của các nước trên thế giới, như: Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật Bản, Thụy Sĩ...
MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Khánh Sơn - 19:02, 21/06/2024
Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện, Tổng công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.
Quảng Nam có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Nam có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:58, 21/06/2024
Ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026