Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển lãm “Côn Đảo-Di tích và danh thắng” tại Vĩnh Long: Giáo dục truyền thống cách mạng tới thế hệ trẻ

PV - 10:07, 28/05/2019

Vùng đất Côn Đảo thiêng liêng từ lâu đã trở thành biểu tượng của Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng. Trong thời kỳ chiến tranh, có rất nhiều chiến sĩ cách mạng đã bị cầm tù, đày đọa tại Nhà tù Côn Đảo-nơi được coi là “địa ngục trần gian”. Để giáo dục truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ và mang đến cho công chúng thăm quan cái nhìn chân thật về vùng đất này, một triển lãm chuyên đề mang tên “Côn Đảo- Di tích và danh thắng” đã được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

Các đoàn khách tham quan Triển lãm. Các đoàn khách tham quan Triển lãm "Côn Đảo-Di tích và danh thắng" tại Vĩnh Long.

“Côn Đảo-Di tích và danh thắng”

Ông Phan Văn Giàu, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho biết, tỉnh Vĩnh Long cũng có hàng trăm người con ưu tú bị cầm tù, đọa đày tại Côn Đảo như các đồng chí Phạm Hùng, Nguyễn Ngươn Hanh, Tạ Uyên, Phan Văn Đáng… Những người dân yêu nước, chiến sĩ cách mạng đã cùng đồng đội, đồng chí biến nhà tù thành trường học cách mạng, làm rõ thêm khí phách cao cả, lẫm liệt của người chiến sĩ yêu nước…

Nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên của tỉnh lòng yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của thế hệ đi trước. Đồng thời, cũng là sáng kiến để đồng bào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không có điều kiện ra huyện đảo để cảm nhận những cảnh tù đày nơi “địa ngục trần gian”, mới đây, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long và Ban Quản lý di tích Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp tổ chức Triển lãm chuyên đề “Côn Đảo-Di tích và danh thắng”. Triển lãm diễn ra từ ngày 7/5 đến giữa tháng 8/2019 tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

Em Thạch Thị Phượng, học sinh lớp 10B, Trường Dân tộc nội trú Vĩnh Long chia sẻ: Em biết tới Côn Đảo khi tìm hiểu về cô Sáu (Võ Thị Sáu) trên trang sách ở trường học. Nữ liệt sĩ bất khuất bị thực dân Pháp bắt giam ở đất liền và lén lút đưa ra Côn Đảo để thi hành án tử hình khi cô chưa đến tuổi trưởng thành. Khi biết thông tin về Triển lãm, em đã đến thăm quan, tìm hiểu. Qua hình ảnh được trưng bày tại Bảo tàng của tỉnh Vĩnh Long, em rất cảm kích khi hiểu thêm những sự hy sinh xương máu của các bậc cha ông để giành độc lập tự do cho dân tộc. Em đang đề ra quyết tâm sẽ ra Côn Đảo một lần để thắp hương cho các Anh hùng liệt sĩ. Trước mắt, em sẽ tập trung cho việc học tập đạt kết quả tốt, nhất là môn lịch sử.

Có mặt tại Triển lãm, chúng tôi thấy một bà cụ đi theo đoàn khách thăm quan chăm chú lắng nghe thuyết minh, thỉnh thoảng bà lén đưa tay lên gạt nước mắt. Qua thăm hỏi được biết bà tên là Phan Thị Hai, sống tại xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), năm nay đã 80 mươi tuổi nhưng bà chưa có điều kiện ra Côn Đảo lần nào. Năm nào bà cũng được con, cháu đưa lên thành phố chơi và đến thăm quan Bảo tàng Vĩnh Long. Mỗi lần gặp các đoàn thăm quan, nghe mấy cô hướng dẫn viên thuyết minh lại lịch sử, bà rất cảm động.

“Hồi nãy nghe cô thuyết minh về nhà tù Côn Đảo “địa ngục trần gian” tự nhiên nước mắt bà cứ chảy ra vì thương các cô, các chú cách mạng năm xưa, tuổi trẻ mà gan dạ, anh hùng bị giặc tra tấn dã man nhưng không khuất phục…”, bà Hai chia sẻ.

Ông Phan Văn Giàu, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho hay: Triển lãm chuyên đề “Côn Đảo-Di tích và danh thắng” nhằm mục đích giới thiệu đến công chúng về lịch sử của Khu di tích nhà tù Côn Đảo, về lịch sử đấu tranh tại một nhà tù lớn nhất, lâu đời nhất trong hệ thống nhà tù dưới chế độ thực dân cũ và đế quốc Mỹ của các chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước. Triển lãm có khoảng 100 hiện vật, hình ảnh, tư liệu, mô hình.

“Triển lãm mang đến cho người xem những góc nhìn về Côn Đảo xưa, từ những bữa cơm tù, giấc ngủ trong nhà giam chuồng cọp kiểu Pháp, chuồng cọp kiểu Mỹ, khu biệt lập, kiến trúc trại giam Cỏ Ống Mỹ, cũng như những kiểu tra tấn đánh đập dã man của thực dân Pháp… Sau khi kết thúc, toàn bộ những tư liệu, hình ảnh quý giá về Khu di tích nhà tù Côn Đảo sẽ được Ban Quản lý di tích Côn Đảo tặng cho Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long”, ông Phan Văn Giàu thông tin.

NHƯ TÂM

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.