Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai chương trình SGK mới ở Điện Biên: Điều chỉnh phương pháp dạy phù hợp khả năng của học sinh

Nam Hương - 11:12, 03/11/2020

Sau thời gian đầu triển khai giảng dạy sách giáo khoa (SGK) mới của lớp 1, năm học 2020 - 2021, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiến hành thảo luận, đánh giá về những nội dung liên quan đến tiết dạy, kiến thức… Các thầy, cô giáo cũng chủ động điều chỉnh phương pháp dạy sao cho phù hợp với khả năng học của học sinh, nhất là học sinh vùng DTTS.

Lớp học theo chương trình SGK mới ở Trường PTDTBT Tiểu học Keo Lôm (huyện Điện Biên Đông)
Lớp học theo chương trình SGK mới ở Trường PTDTBT Tiểu học Keo Lôm (huyện Điện Biên Đông)

Chủ động phương pháp, nội dung

Triển khai Chương trình SGK mới, Trường Tiểu học số 2 Mường Mươn, huyện Mường Chà có 61 học sinh khối 1, trong số đó học sinh DTTS (Mông, Khơ Mú) chiếm 99%. Theo đánh giá của nhiều giáo viên, bộ SGK mới này bên cạnh ưu điểm về tạo hứng thú cho người học, thúc đẩy giáo viên mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy… thì quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn, nhất là với môn tiếng Việt. Một số bài dạy có 2 - 3 âm, vần âm, phần đọc có nhiều chữ là kiến thức hơi nặng khiến nhiều em không nhớ hết, trong khi kỹ năng đọc của học sinh đa số còn yếu. Vở bài tập nội dung kiến thức khó, chưa bám sát nội dung với sách học sinh. Trường có nhiều điểm trường lẻ, khó sắp xếp dạy môn hoạt động trải nghiệm; cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu (thiếu bộ đồ dùng thực hành toán, tiếng Việt, máy chiếu)…

Sau 1 tháng triển khai dạy học Chương trình mới, phía Nhà trường cũng như Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mường Chà đã tổ chức đánh giá, thảo luận về chương trình dạy học lớp 1, năm học 2020 - 2021. Nhiều nội dung liên quan đến tiết dạy, kiến thức… được các cán bộ quản lý, giáo viên cùng trao đổi, bàn bạc và thống nhất hướng triển khai phù hợp và hiệu quả. 

Cô Phạm Thị Kim Nhung, Tổ trưởng chuyên môn khối 1, Trường Tiểu học số 2 Mường Mươn cho biết: Giáo viên trường chúng tôi xây dựng kế hoạch bài dạy gắn liền với điều kiện cụ thể của lớp, với năng lực, khả năng học tập của học sinh; bố trí thời lượng phù hợp, giảng dạy không vượt quá khả năng nhận thức, kỹ năng đọc, viết của học sinh. Đối với các lớp có nhiều học sinh, giáo viên chia nhóm để dạy học và quan tâm nhiều hơn những em chậm tiếp thu… 

Cần sự đồng hành của phụ huynh

Đầu tháng 10 vừa qua, Phòng GD&ĐT huyện Tủa Chùa tổ chức Hội thảo sinh hoạt chuyên môn cấp huyện về tổ chức hoạt động dạy học lớp 1 theo Chương trình giáo dục mới. Buổi Hội thảo ngoài tổ chuyên môn, cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán các trường tiểu học trên địa bàn, Phòng còn mời đại diện cha mẹ học sinh đến tham dự.

Qua tiết dạy thực hành môn tiếng Việt và môn Toán được thực hiện tại lớp bởi cô chủ nhiệm, Hội thảo đã tiến hành rút kinh nghiệm và nhận được sự chia sẻ của các bậc phụ huynh về những vất vả mà thầy, cô phải thực hiện hằng ngày trên lớp với số lượng học sinh đông, trên 30 em/lớp.

Cô Đào Thị Thuỳ, giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng (huyện Tủa Chùa) cho biết: “Thuộc địa bàn khó khăn, có đông con em đồng bào DTTS theo học, nhiều bố mẹ bận công việc nương rẫy, không hỗ trợ, bảo ban các con trong việc học ở nhà; các em cũng chưa nắm được hết bảng chữ cái, tô hình chưa tốt, nắm bắt nội dung còn chậm. Luyện viết chữ với các em đã khó, chưa kể hướng dẫn phần đọc hiểu và ghi nhớ… Bởi vậy, cần có thời gian và sự đồng hành sát sao hơn nữa của các bậc phụ huynh trong rèn luyện thêm cho con em ở nhà. Điều này quan trọng vì các em học sinh lớp 1 chưa thể tự học”.

Chương trình Giáo dục phổ thông mới được kỳ vọng là thay đổi căn bản, toàn diện hướng tới hình thành nhân cách, khơi gợi năng lực cho học sinh ngay từ lớp 1. Việc triển khai giáo dục phổ thông mới rất cần sự đồng hành của các phụ huynh trong việc hỗ trợ con em mình tiếp cận chương trình học được thuận lợi nhất. 

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Thanh Hóa: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Trong bối cảnh đại dịch covid-19, sau thành công của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hôm 4-5/6 diễn ra thuận lợi, kết quả tốt đẹp, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.