Vùng đất Mù Cang Chải không chỉ là nơi sinh sống từ lâu đời của đồng bào dân tộc Mông, Thái, Dao, Kinh... mà nơi đây còn sở hữu một tiềm năng du lịch vô cùng độc đáo và phong phú. Với địa hình chủ yếu là những triền núi dốc nên tại đây, đồng bào Mông đã sáng tạo nên kỳ quan tuyệt đẹp, đó là ruộng bậc thang. Toàn huyện Mù Cang Chải có trên 5.000ha ruộng bậc thang, trong đó, có gần 500ha ruộng bậc thang được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận danh lam, thắng cảnh cấp quốc gia tại các xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha.
Đặt chân đến xứ sở Mù Cang Chải, mới nghe qua những địa danh đã gợi lên trong tâm hồn du khách về những vùng đất xa xôi, bí hiểm và thơ mộng như Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Púng Luông, Lao Cải, Dế Xu Phình, Chế Tạo... Ở những địa danh này đều có những vẻ đẹp riêng, khơi gợi du khách đến khám phá. Vì thế, từ lâu, Mù Cang Chải đã phát triển du lịch cộng đồng để phục vụ du khách. Tại đây có nhiều điểm đến hấp dẫn để du khách khám phá như: Danh thắng ruộng bậc thang, văn hóa chợ phiên, ẩm thực, phong tục tập quán, múa xòe Thái...
Đến Mù Cang Chải vào mùa nước đổ là một màu xanh mướt mát của mạ non trong loang loáng nước đổ trên các thửa ruộng bậc thang. Chiều chiều, ánh nắng mặt trời rọi chiếu xuống những thửa ruộng khiến cho không gian trở bên bàng bạc, huyền ảo vô cùng thơ mộng.
Vào mùa thu, sắc vàng của lúa chín khiến cho Mù Cang Chải trở nên vàng rực, lộng lẫy. Cái màu vàng lừng lựng tươi mới như mật ong hòa vào nắng gió quyện trong âm thanh ríu rít của đàn chim làm thành một bản âm sắc sống động nơi núi rừng.
Ruộng uốn mình theo triền núi, bên ven suối nên trở nên kì vĩ, hoành tráng và thơ mộng như những nấc thang lên cổng trời vậy. Cứ lên dần, nhỏ dần rồi tạo thành một xoáy tròn đến kì lạ. Sắc vàng của những sóng lúa Mù Cang Chải như đang chuyển động theo từng giây, từng phút, từng ngày. Bởi những vạt lúa không vàng rực ngay mà ban đầu điểm lốm đốm vàng, hôm sau vàng nhẹ, hôm sau nữa lan tỏa khắp thửa ruộng rồi hoàn chỉnh thành một tấm thảm vàng óng ả.
Ngược đường lên Mù Cang Chải vào những ngày cuối tuần, ai ai cũng cảm nhận được không khí tấp nập, vui tươi qua phiên chợ. Sáng sớm, khi làn sương còn bảng lảng trên các ngả đường, từ trên các bản cao, từng đoàn người Mông cùng những chú ngựa thồ hàng xuống chợ trong không khí vui vẻ. Tiếng chân ngựa lóc cóc trên đường càng làm cho không gian chợ phiên thêm nhiều âm sắc. Những hàng bán hương do chính tay đồng bào làm ra thơm ngào ngạt cả phiên chợ. Những can rượu nếp, rượu gạo, rượu chuối, rượu sắn chưa thử nhấp môi đã thấy ngòn ngọt nơi đầu lưỡi. Ngoài các sản vật bản địa như mật ong rừng, quả sơn tra, măng khô, nấm hương, gạo nếp, thịt lợn, thịt trâu gác bếp, du khách có thể mua các sản phẩn như thổ cẩm, đệm bông lau, gối bông lau, ghế mây.
Đặc sản ở Mù Cang Chải phong phú và đậm đà dư vị. Đó là các món ăn do đồng bào vùng cao nơi đây chế biến như xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, cá nướng pa pỉnh tộp, rượu táo mèo, gà đen nướng lá mắc mật chấm với chẩm chéo, nhộng ong rừng, thịt lợn kẹp thanh tre nướng, cua đá rang muối, rau dớn, măng rừng, mận...
Mù Cang Chải - thiên đường vùng Tây Bắc, nơi sẽ để lại dấu ấn không thể phai mờ cho những ai đã từng đặt chân đến nơi đây.