Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp cung ứng nước sạch cho các đô thị

Duy Chí - 16:45, 26/12/2024

Ngày 26/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức Hội thảo thách thức và giải pháp cung ứng nước sạch cho TP. Hồ Chí Minh và các đô thị Việt Nam. Nhiều tham luận, giải pháp khoa học về cung ứng nước sạch cho các đô thị được các học giả, chuyên gia trong và ngoài nước trình bày tại Hội thảo.

Hội thảo Thách thức và Giải pháp cung ứng nước sạch cho TP. Hồ Chí Minh và các đô thị Việt Nam
Hội thảo Thách thức và Giải pháp cung ứng nước sạch cho TP. Hồ Chí Minh và các đô thị Việt Nam

Việt Nam đang có tỷ lệ đô thị hóa đạt 43% với 868 đô thị (loại V, từ 4.000 dân) với khoảng 38 triệu dân sinh sống và khoảng 55 triệu người thường xuyên tới lui, có mặt tại các đô thị. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, dân số khoảng 10 triệu người, mỗi ngày cần 2 triệu m3 nước sạch.

Việt Nam là quốc gia có nguồn nước dồi dào, nhưng có đến 65% nguồn nước các con sông lớn chảy vào Việt Nam bắt nguồn từ nước ngoài. Trên thượng nguồn các con sông lớn, các quốc gia liên quan đã xây dựng nhiều hồ, đập thủy điện để khai thác, tích trữ nước gây ra tình trạng “thừa nước vào mùa mưa, thiếu nước vào mùa khô”.

Các nhà khoa học trình bày tham luận tại Hội thảo
Các nhà khoa học trình bày tham luận tại Hội thảo

Việc cung cấp nước sạch cho các thành phố tại Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức mang tính toàn cầu do tác động của biến đổi khí hậu gây khan hiếm, sụt giảm chất lượng nguồn nước; tốc độ đô thị hoá tại các đô thị Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác nói chung đã làm tăng tình hình ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, sụt lún đất, xâm nhập mặn ngày càng lấn sâu vào đất liền làm thay đổi mô hình quy hoạch, đặt ngành cấp nước trước thách thức về nguồn nhân lực chất lượng cao; công nghệ - kỹ thuật, trình độ quản lý, đặc biệt là nguồn vốn để chuyển đổi sản xuất, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu...

Ts. Nguyễn Ngọc Huy - chuyên ngành Nghiên cứu môi trường toàn cầu Đại học Tokyo chỉ ra: Biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất tăng gây bão lớn, mưa nhiều (Ennino) gây ngập lụt nhưng lượng nước này dù rất tốt lại chưa được nghiên cứu, sử dụng mà thường bỏ trôi ra biển.

Ths. Harry Seah - nguyên Phó Cục trưởng Cục quản lý, vận hành nguồn nước Singapore (PUB) chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, sử dụng nguồn nước hiệu quả bằng giải pháp “cắt đứt” vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên.

Là quốc gia trong thành phố, trước đây Singapore phải đối diện với tình trạng thiếu nước, ô nhiễm môi trường và gia tăng dân số. Bằng các giải pháp công trình và phi công trình, trong đó có hệ thống pháp luật, Singapore đã bằng mọi cách để giữ lại từng giọt nước trong tự nhiên để tái chế, tái sử dụng; đầu tư khoa học công nghệ để lọc nước biển (khử muối), bổ sung nguồn nước đề chủ động nguồn nước, bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục, không để nước (mưa, nước thải) trôi ra biển hoặc thấm xuống đất lãng phí, không có ý nghĩa.

Ông Đặng Đức Hiền - Phó Tổng giám đốc Sawaco, trả lời, giải đáp các câu hỏi tại Hội thảo
Ông Đặng Đức Hiền - Phó Tổng giám đốc Sawaco, trả lời, giải đáp các câu hỏi tại Hội thảo

Dù đã và đang bảo đảm nguồn nước cho thành phố lớn nhất cả nước, Sawaco vẫn luôn chủ động các giải pháp cung ứng nước sạch và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cho các đô thị Việt Nam, trong điều kiện vừa thiếu nước vào mùa khô vừa thừa nước vào mùa mưa. Bằng sự tích hợp hệ thống các giải pháp vừa phi công trình bao gồm hệ thống quy chuẩn pháp luật, tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn nước, chất lượng nước, chuyển dịch mùa vụ sản xuất để sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả trong cộng đồng… và hệ thống giải pháp công trình bao gồm quy hoạch, xây dựng công trình hồ chứa nhằm lưu trữ, điều tiết nguồn nước từ nơi thừa sang nơi thiếu...

Tìm kiếm phát huy cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại kết hợp ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, dự báo, thu hồi, tái chế, tái sử dụng, bảo đảm an ninh, an toàn nguồn nước; tăng cường trao đổi, hợp tác, trao đổi thông tin khoa học công nghệ, chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản lý - vận hành, bảo đảm cung ứng nước sạch cho các đô thị Việt Nam an toàn - hiệu quả - bền vững.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, ông Bùi Thanh Giang - Phó Tổng Giám đốc Sawaco cảm ơn các học giả, đại biểu đã đóng góp nhiều thông tin, giải pháp hữu ích cho ngành cấp nước TP. Hồ Chí Minh nói riêng và các đô thị Việt Nam nói chung, nhằm chủ động, thích ứng bền vững với thách thức và biến đổi khí hậu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại phát triển như vũ bão, nhà báo trẻ không chỉ là lực lượng kế cận, mà còn là những tác nhân đổi mới, góp phần định hình và xây dựng một môi trường truyền thông lành mạnh, nhân văn và sáng tạo. Họ là đại diện cho hơi thở mới, tư duy mới và cách tiếp cận mới, những yếu tố then chốt để lĩnh vực báo chí Việt Nam thích nghi và vững vàng trong kỷ nguyên số.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.