Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh: “Du lịch bong bóng”, hướng đi lạc quan

Lê Vũ - Bảo Trần - 09:28, 27/10/2021

Để phục hồi nền du lịch trong những tháng cuối năm, nhiều đơn vị du lịch lớn tại TP. Hồ Chí Minh đang gấp rút lên kế hoạch cho các tour mới. Trong đó, việc triển khai thử nghiệm khá suôn sẻ các tour “du lịch bong bóng” vừa qua, đã mở ra hướng đi mới với nhiều dấu hiệu lạc quan cho ngành công nghiệp không khói của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tour du lịch bong bóng do Saigontourist tổ chức vào cuối tháng 9/2021 dành cho các y, bác sĩ nơi tuyến đầu tham quan địa đạo Củ Chi
Tour du lịch bong bóng do Saigontourist tổ chức vào cuối tháng 9/2021 dành cho các y, bác sĩ nơi tuyến đầu tham quan địa đạo Củ Chi

Du lịch mới thích nghi với Covid-19

Bong bóng du lịch (tiếng Anh: “travel bubble”) được hiểu như là "hành lang du lịch an toàn" thời Covid-19, là một thỏa thuận riêng giữa các quốc gia, hoặc địa phương cho phép du khách tham quan, đi lại tự do, không phải cách ly khi nhập cảnh.

Khái niệm về “du lịch bong bóng”, được cho là xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng tháng 4/2020, tại Australia và New Zealand, trong bối cảnh dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trên thế giới. Sau đó, các nước châu Âu cũng bắt đầu áp dụng mô hình này. Tại Đông Nam Á, Thái Lan là nước đầu tiên áp dụng “du lịch bong bóng” vào tháng 7/2021 tại đảo Phuket. Sự tiên phong của Thái Lan, cùng với việc triển khai hiệu quả chương trình “du lịch bong bóng”, đã thúc đẩy các nước trong khu vực tiếp cận với mô hình này, để mở cửa trở lại ngành Du lịch.

Tại Việt Nam, “du lịch bong bóng” bắt đầu được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây; và vào cuối tháng 9/2021, với những bước thử nghiệm đột phá tại TP. Hồ Chí Minh, khi địa phương này đã dần kiểm soát tình hình dịch bệnh và có phương án mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế.

Tiên phong đưa mô hình “du lịch bong bóng” vào hoạt động, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị truyền thông Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (Saigontourist) cho biết: “Lữ hành Saigontourist bắt đầu các tour thí điểm từ tháng 9/2021, theo hình thức “bong bóng khép kín”. Những chương trình tour này đã được xác định điểm đến và không dừng nghỉ, phát sinh điểm khác ngoài chương trình. Vì vậy, sẽ bảo đảm được tính an toàn cao nhất cho du khách, đây là hình thức tổ chức tour phù hợp trong tình hình hiện nay”.

Đảm bảo các nguyên tắc, quy định trong phòng chống dịch, cung đường khép kín, không phát sinh điểm đến… là những điều kiện tiên quyết của “du lịch bong bóng”
Đảm bảo các nguyên tắc, quy định trong phòng chống dịch, cung đường khép kín, không phát sinh điểm đến… là những điều kiện tiên quyết của “du lịch bong bóng”

Cụ thể, Saigontourist đã khởi đầu các tour du lịch bong bóng tại TP. Hồ Chí Minh bằng việc đưa gần 2.000 y, bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch đi thăm khu sinh thái Cần Giờ, địa đạo Củ Chi trong khoảng 10 ngày vào cuối tháng 9 vừa qua. 

Ngoài cung đường khép kín, mọi du khách, nhân sự tổ chức và phục vụ tại tất cả điểm đến đều được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian theo quy định. 

Đại diện Saigontourist cho biết thêm: “Từ những bước đầu tuy khó khăn, nhưng hiện tại đã dần ổn định và trong tương lai, du khách chắc chắn sẽ thích nghi với cách du lịch mới để có nhiều trải nghiệm mới lạ, thú vị hơn cũng như bảo đảm an toàn cho bản thân hơn trong tình hình dịch”.

Hướng đi lạc quan để phục hồi du lịch

Theo nhiều chuyên gia và cả các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch, “bong bóng du lịch” hiện nay, được xem là tia sáng hy vọng cho ngành Du lịch của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung vào cuối năm 2021 và mùa du lịch Xuân 2022. Sau thời gian dài phải gánh chịu những tác động nặng nề từ Covid-19, chúng ta có thể hy vọng về một viễn cảnh tươi sáng hơn.

Một tour du lịch bong bóng trên sông nước do Vietravel triển khai trong thời gian gần đây
Một tour "du lịch bong bóng" trên sông nước do Vietravel triển khai trong thời gian gần đây

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel chia sẻ: “Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Trở lại sau đợt dịch lần thứ 4 này, ngành Du lịch cũng đổi mới và chú trọng đến yếu tố an toàn. Do đó, việc triển khai các tour du lịch bong bóng tại Việt Nam là điều phù hợp với tình hình hiện nay”.

Bà Khanh cũng cho biết thêm: Từ tháng 11/2021, Công ty sẽ mở rộng ra sản phẩm liên vùng. Theo đó, các sản phẩm bằng đường bộ từ TP. Hồ Chí Minh đến Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt và miền Tây; sản phẩm bằng đường bay sẽ tập trung vào các địa phương Phú Quốc, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế, Hạ Long và Hà Nội - Hà Giang sẽ được mở. Đối với các sản phẩm này, dự kiến công ty sẽ tổ chức các chuyến “charter flight” (chuyến bay thuê bao dành riêng cho du khách của một công ty lữ hành) cùng Vietravel Airlines để tạo thành một quy trình khép kín từ phương tiện vận chuyển đến địa điểm tham quan… với chi phí tiết kiệm.

Tương tự đó, theo lộ trình 3 giai đoạn phục hồi du lịch, đã được Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh công bố vào giữa tháng 10 vừa qua, Saigontourist đã và đang tiên phong tổ chức thành công các sản phẩm thuộc giai đoạn 1 (mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh) và đang phát triển các sản phẩm trong giai đoạn 2 (đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh) với các chùm tour: Đường bộ Củ Chi, Cần Giờ; đường sông Cần Giờ và liên tuyến Củ Chi - Tây Ninh.

Với những kết quả tích cực mở ra từ “du lịch bong bóng” cùng kế hoạch, lộ trình phục hồi kinh tế song song phòng chống dịch hợp lý, hy vọng rằng, ngành Du lịch tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm được khôi phục.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.