Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh: “Du lịch bong bóng”, hướng đi lạc quan

Lê Vũ - Bảo Trần - 09:28, 27/10/2021

Để phục hồi nền du lịch trong những tháng cuối năm, nhiều đơn vị du lịch lớn tại TP. Hồ Chí Minh đang gấp rút lên kế hoạch cho các tour mới. Trong đó, việc triển khai thử nghiệm khá suôn sẻ các tour “du lịch bong bóng” vừa qua, đã mở ra hướng đi mới với nhiều dấu hiệu lạc quan cho ngành công nghiệp không khói của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tour du lịch bong bóng do Saigontourist tổ chức vào cuối tháng 9/2021 dành cho các y, bác sĩ nơi tuyến đầu tham quan địa đạo Củ Chi
Tour du lịch bong bóng do Saigontourist tổ chức vào cuối tháng 9/2021 dành cho các y, bác sĩ nơi tuyến đầu tham quan địa đạo Củ Chi

Du lịch mới thích nghi với Covid-19

Bong bóng du lịch (tiếng Anh: “travel bubble”) được hiểu như là "hành lang du lịch an toàn" thời Covid-19, là một thỏa thuận riêng giữa các quốc gia, hoặc địa phương cho phép du khách tham quan, đi lại tự do, không phải cách ly khi nhập cảnh.

Khái niệm về “du lịch bong bóng”, được cho là xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng tháng 4/2020, tại Australia và New Zealand, trong bối cảnh dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trên thế giới. Sau đó, các nước châu Âu cũng bắt đầu áp dụng mô hình này. Tại Đông Nam Á, Thái Lan là nước đầu tiên áp dụng “du lịch bong bóng” vào tháng 7/2021 tại đảo Phuket. Sự tiên phong của Thái Lan, cùng với việc triển khai hiệu quả chương trình “du lịch bong bóng”, đã thúc đẩy các nước trong khu vực tiếp cận với mô hình này, để mở cửa trở lại ngành Du lịch.

Tại Việt Nam, “du lịch bong bóng” bắt đầu được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây; và vào cuối tháng 9/2021, với những bước thử nghiệm đột phá tại TP. Hồ Chí Minh, khi địa phương này đã dần kiểm soát tình hình dịch bệnh và có phương án mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế.

Tiên phong đưa mô hình “du lịch bong bóng” vào hoạt động, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị truyền thông Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (Saigontourist) cho biết: “Lữ hành Saigontourist bắt đầu các tour thí điểm từ tháng 9/2021, theo hình thức “bong bóng khép kín”. Những chương trình tour này đã được xác định điểm đến và không dừng nghỉ, phát sinh điểm khác ngoài chương trình. Vì vậy, sẽ bảo đảm được tính an toàn cao nhất cho du khách, đây là hình thức tổ chức tour phù hợp trong tình hình hiện nay”.

Đảm bảo các nguyên tắc, quy định trong phòng chống dịch, cung đường khép kín, không phát sinh điểm đến… là những điều kiện tiên quyết của “du lịch bong bóng”
Đảm bảo các nguyên tắc, quy định trong phòng chống dịch, cung đường khép kín, không phát sinh điểm đến… là những điều kiện tiên quyết của “du lịch bong bóng”

Cụ thể, Saigontourist đã khởi đầu các tour du lịch bong bóng tại TP. Hồ Chí Minh bằng việc đưa gần 2.000 y, bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch đi thăm khu sinh thái Cần Giờ, địa đạo Củ Chi trong khoảng 10 ngày vào cuối tháng 9 vừa qua. 

Ngoài cung đường khép kín, mọi du khách, nhân sự tổ chức và phục vụ tại tất cả điểm đến đều được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian theo quy định. 

Đại diện Saigontourist cho biết thêm: “Từ những bước đầu tuy khó khăn, nhưng hiện tại đã dần ổn định và trong tương lai, du khách chắc chắn sẽ thích nghi với cách du lịch mới để có nhiều trải nghiệm mới lạ, thú vị hơn cũng như bảo đảm an toàn cho bản thân hơn trong tình hình dịch”.

Hướng đi lạc quan để phục hồi du lịch

Theo nhiều chuyên gia và cả các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch, “bong bóng du lịch” hiện nay, được xem là tia sáng hy vọng cho ngành Du lịch của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung vào cuối năm 2021 và mùa du lịch Xuân 2022. Sau thời gian dài phải gánh chịu những tác động nặng nề từ Covid-19, chúng ta có thể hy vọng về một viễn cảnh tươi sáng hơn.

Một tour du lịch bong bóng trên sông nước do Vietravel triển khai trong thời gian gần đây
Một tour "du lịch bong bóng" trên sông nước do Vietravel triển khai trong thời gian gần đây

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel chia sẻ: “Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Trở lại sau đợt dịch lần thứ 4 này, ngành Du lịch cũng đổi mới và chú trọng đến yếu tố an toàn. Do đó, việc triển khai các tour du lịch bong bóng tại Việt Nam là điều phù hợp với tình hình hiện nay”.

Bà Khanh cũng cho biết thêm: Từ tháng 11/2021, Công ty sẽ mở rộng ra sản phẩm liên vùng. Theo đó, các sản phẩm bằng đường bộ từ TP. Hồ Chí Minh đến Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt và miền Tây; sản phẩm bằng đường bay sẽ tập trung vào các địa phương Phú Quốc, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế, Hạ Long và Hà Nội - Hà Giang sẽ được mở. Đối với các sản phẩm này, dự kiến công ty sẽ tổ chức các chuyến “charter flight” (chuyến bay thuê bao dành riêng cho du khách của một công ty lữ hành) cùng Vietravel Airlines để tạo thành một quy trình khép kín từ phương tiện vận chuyển đến địa điểm tham quan… với chi phí tiết kiệm.

Tương tự đó, theo lộ trình 3 giai đoạn phục hồi du lịch, đã được Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh công bố vào giữa tháng 10 vừa qua, Saigontourist đã và đang tiên phong tổ chức thành công các sản phẩm thuộc giai đoạn 1 (mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh) và đang phát triển các sản phẩm trong giai đoạn 2 (đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh) với các chùm tour: Đường bộ Củ Chi, Cần Giờ; đường sông Cần Giờ và liên tuyến Củ Chi - Tây Ninh.

Với những kết quả tích cực mở ra từ “du lịch bong bóng” cùng kế hoạch, lộ trình phục hồi kinh tế song song phòng chống dịch hợp lý, hy vọng rằng, ngành Du lịch tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm được khôi phục.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: Phát triển du lịch bền vững trong kỷ nguyên số

Hà Giang: Phát triển du lịch bền vững trong kỷ nguyên số

Hà Giang đang trở thành trung tâm du lịch tầm quốc gia và quốc tế bởi vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên, cuộc sống mộc mạc của cộng đồng 19 dân tộc và các giá trị văn hóa truyền thống còn lưu giữ nguyên vẹn. Để những giá trị ấy không chỉ được bảo tồn mà còn trở thành động lực phát triển, Hà Giang đang từng bước xây dựng mô hình du lịch dựa trên ba yếu tố: Bảo tồn bản sắc, chuyển đổi số và phát triển xanh bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), bảo đảm 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến, thông suốt, liền mạch, hiệu quả, minh bạch, giảm tối đa giấy tờ; tổ chức triển khai thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh, hoàn thành trong năm 2025.
Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Giải trí - ANh Trúc - 1 giờ trước
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tước bỏ danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Sáng 23/5, tại TP. Cần Thơ, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc nhằm thống nhất các nội dung trong Đề án hợp nhất 3 đơn vị. Tham dự buổi làm việc có: Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ; ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang. Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo văn phòng, chuyên viên thuộc 3 đơn vị.
Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2024 - 2025.
Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái xá lợi Phật được miễn phí cáp treo

Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái xá lợi Phật được miễn phí cáp treo

Tin tức - Anh Trúc - 2 giờ trước
Du khách chiêm bái Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở Cung Trúc Lâm Yên Tử sẽ được tặng vé cáp treo tại khu di tích Ngọa Vân Yên Tử.
Quảng Ninh họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Quảng Ninh họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 23/5, tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về sự kiện tôn trí, chiêm bái Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm, Khu di tích danh thắng Yên Tử.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa. Thánh đường Hồi giáo Al-Noor Hà Nội. Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 23/5, tại thị trấn Bắc Hà, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); đề xuất nội dung giai đoạn 2026 - 2030. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở ban, ngành, đại biểu các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Bảo Yên.
Lễ cầu mưa của dân tộc Hrê

Lễ cầu mưa của dân tộc Hrê

Media - BDT - 2 giờ trước
Người Hrê là một trong những DTTS sinh sống lâu đời ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, như các huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây. Trong đời sống thường ngày, cũng như trong các nghi lễ truyền thống, người Hrê luôn gìn giữ mối quan hệ gắn bó sâu sắc với thiên nhiên. Họ sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, trồng lúa, trồng bắp, nuôi gia súc và gắn bó với núi rừng như một phần máu thịt.
Việt Nam được xếp vào nhóm

Việt Nam được xếp vào nhóm "rủi ro thấp" trong Quy định chống phá rừng của EU là bước tiến quan trọng cho hoạt động thương mại và xuất khẩu.

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Theo đánh giá của Ủy ban châu Âu, các quốc gia thuộc nhóm “rủi ro thấp” sẽ được áp dụng quy trình kiểm soát đơn giản hơn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và xuất khẩu.