Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh: “Du lịch bong bóng”, hướng đi lạc quan

Lê Vũ - Bảo Trần - 09:28, 27/10/2021

Để phục hồi nền du lịch trong những tháng cuối năm, nhiều đơn vị du lịch lớn tại TP. Hồ Chí Minh đang gấp rút lên kế hoạch cho các tour mới. Trong đó, việc triển khai thử nghiệm khá suôn sẻ các tour “du lịch bong bóng” vừa qua, đã mở ra hướng đi mới với nhiều dấu hiệu lạc quan cho ngành công nghiệp không khói của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tour du lịch bong bóng do Saigontourist tổ chức vào cuối tháng 9/2021 dành cho các y, bác sĩ nơi tuyến đầu tham quan địa đạo Củ Chi
Tour du lịch bong bóng do Saigontourist tổ chức vào cuối tháng 9/2021 dành cho các y, bác sĩ nơi tuyến đầu tham quan địa đạo Củ Chi

Du lịch mới thích nghi với Covid-19

Bong bóng du lịch (tiếng Anh: “travel bubble”) được hiểu như là "hành lang du lịch an toàn" thời Covid-19, là một thỏa thuận riêng giữa các quốc gia, hoặc địa phương cho phép du khách tham quan, đi lại tự do, không phải cách ly khi nhập cảnh.

Khái niệm về “du lịch bong bóng”, được cho là xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng tháng 4/2020, tại Australia và New Zealand, trong bối cảnh dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trên thế giới. Sau đó, các nước châu Âu cũng bắt đầu áp dụng mô hình này. Tại Đông Nam Á, Thái Lan là nước đầu tiên áp dụng “du lịch bong bóng” vào tháng 7/2021 tại đảo Phuket. Sự tiên phong của Thái Lan, cùng với việc triển khai hiệu quả chương trình “du lịch bong bóng”, đã thúc đẩy các nước trong khu vực tiếp cận với mô hình này, để mở cửa trở lại ngành Du lịch.

Tại Việt Nam, “du lịch bong bóng” bắt đầu được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây; và vào cuối tháng 9/2021, với những bước thử nghiệm đột phá tại TP. Hồ Chí Minh, khi địa phương này đã dần kiểm soát tình hình dịch bệnh và có phương án mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế.

Tiên phong đưa mô hình “du lịch bong bóng” vào hoạt động, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị truyền thông Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (Saigontourist) cho biết: “Lữ hành Saigontourist bắt đầu các tour thí điểm từ tháng 9/2021, theo hình thức “bong bóng khép kín”. Những chương trình tour này đã được xác định điểm đến và không dừng nghỉ, phát sinh điểm khác ngoài chương trình. Vì vậy, sẽ bảo đảm được tính an toàn cao nhất cho du khách, đây là hình thức tổ chức tour phù hợp trong tình hình hiện nay”.

Đảm bảo các nguyên tắc, quy định trong phòng chống dịch, cung đường khép kín, không phát sinh điểm đến… là những điều kiện tiên quyết của “du lịch bong bóng”
Đảm bảo các nguyên tắc, quy định trong phòng chống dịch, cung đường khép kín, không phát sinh điểm đến… là những điều kiện tiên quyết của “du lịch bong bóng”

Cụ thể, Saigontourist đã khởi đầu các tour du lịch bong bóng tại TP. Hồ Chí Minh bằng việc đưa gần 2.000 y, bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch đi thăm khu sinh thái Cần Giờ, địa đạo Củ Chi trong khoảng 10 ngày vào cuối tháng 9 vừa qua. 

Ngoài cung đường khép kín, mọi du khách, nhân sự tổ chức và phục vụ tại tất cả điểm đến đều được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian theo quy định. 

Đại diện Saigontourist cho biết thêm: “Từ những bước đầu tuy khó khăn, nhưng hiện tại đã dần ổn định và trong tương lai, du khách chắc chắn sẽ thích nghi với cách du lịch mới để có nhiều trải nghiệm mới lạ, thú vị hơn cũng như bảo đảm an toàn cho bản thân hơn trong tình hình dịch”.

Hướng đi lạc quan để phục hồi du lịch

Theo nhiều chuyên gia và cả các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch, “bong bóng du lịch” hiện nay, được xem là tia sáng hy vọng cho ngành Du lịch của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung vào cuối năm 2021 và mùa du lịch Xuân 2022. Sau thời gian dài phải gánh chịu những tác động nặng nề từ Covid-19, chúng ta có thể hy vọng về một viễn cảnh tươi sáng hơn.

Một tour du lịch bong bóng trên sông nước do Vietravel triển khai trong thời gian gần đây
Một tour "du lịch bong bóng" trên sông nước do Vietravel triển khai trong thời gian gần đây

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel chia sẻ: “Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Trở lại sau đợt dịch lần thứ 4 này, ngành Du lịch cũng đổi mới và chú trọng đến yếu tố an toàn. Do đó, việc triển khai các tour du lịch bong bóng tại Việt Nam là điều phù hợp với tình hình hiện nay”.

Bà Khanh cũng cho biết thêm: Từ tháng 11/2021, Công ty sẽ mở rộng ra sản phẩm liên vùng. Theo đó, các sản phẩm bằng đường bộ từ TP. Hồ Chí Minh đến Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt và miền Tây; sản phẩm bằng đường bay sẽ tập trung vào các địa phương Phú Quốc, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế, Hạ Long và Hà Nội - Hà Giang sẽ được mở. Đối với các sản phẩm này, dự kiến công ty sẽ tổ chức các chuyến “charter flight” (chuyến bay thuê bao dành riêng cho du khách của một công ty lữ hành) cùng Vietravel Airlines để tạo thành một quy trình khép kín từ phương tiện vận chuyển đến địa điểm tham quan… với chi phí tiết kiệm.

Tương tự đó, theo lộ trình 3 giai đoạn phục hồi du lịch, đã được Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh công bố vào giữa tháng 10 vừa qua, Saigontourist đã và đang tiên phong tổ chức thành công các sản phẩm thuộc giai đoạn 1 (mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh) và đang phát triển các sản phẩm trong giai đoạn 2 (đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh) với các chùm tour: Đường bộ Củ Chi, Cần Giờ; đường sông Cần Giờ và liên tuyến Củ Chi - Tây Ninh.

Với những kết quả tích cực mở ra từ “du lịch bong bóng” cùng kế hoạch, lộ trình phục hồi kinh tế song song phòng chống dịch hợp lý, hy vọng rằng, ngành Du lịch tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm được khôi phục.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.