Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"TP. Hồ Chí Minh cần tăng tỷ lệ đầu tư cho văn hóa để phát triển song hành cùng kinh tế"

Lê Vũ - 15:49, 05/03/2023

Đây là một trong những nội dung phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành Văn hóa - Thể thao TP. Hồ Chí Minh, diễn ra ngày 4/3.

"TP HCM cần tăng tỷ lệ đầu tư cho văn hóa để phát triển song hành cùng kinh tế"
Đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm sản phẩm văn hóa -thể thao tại Hội nghị

Theo Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) TP. Hồ Chí Minh, năm 2022 là năm phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19, tạo nền tảng cho sự phát triển giai đoạn 2021 - 2025. Tuy nhiên trong năm qua, không ít sự kiện, hoạt động của ngành VH-TT được tổ chức thành công, tạo sự lan tỏa lớn như: Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang, Lễ hội âm nhạc Hò Dô lần thứ 2, Đại hội Thể dục - Thể thao Thành phố lần thứ IX… Bên cạnh đó, ngành thể thao Thành phố tham dự SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai, Đại hội thể dục - thể thao toàn quốc, đem lại nhiều thành tích vẻ vang cho Thành phố.

Bên cạnh đó, điểm nhấn nổi bật trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế năm 2022 là HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND về một số chính sách đặc thù đối với huấn luyện viên vận động viên. Đây là một chính sách được ban hành kịp thời, động viên về tinh thần cho huấn luyện viên, vận động viên của thể thao thành phố…

Đánh giá hoạt động của ngành VH-TT trong năm qua và định hướng năm 2023, tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà tập thể cán bộ, công chức, viên chức, văn nghệ sĩ, huấn luyện viên, vận động viên, nguời lao động của ngành đã đạt được. “Năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, ngành VH-TT Thành phố cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022 và nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ 2023”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh

“Ngành VH-TT Thành phố cần tập trung nghiên cứu, đề xuất chính sách đặc thù của Thành phố để bảo tồn các môn nghệ thuật truyền thống; chú trọng phát triển công nghiệp văn hóa; rà soát, tăng cường phát triển thể thao thành tích cao; chủ động xây dựng, đặt hàng các cơ sở thuộc các lĩnh vực khác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực toàn ngành; chủ động phối hợp các sở, ban, ngành củng cố thiết chế VH-TT, đẩy nhanh các dự án, công trình mới”.

Trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Thể thao - Văn hóa trong năm vừa qua
Trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Thể thao - Văn hóa trong năm vừa qua

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đề nghị Sở VH-TT cần tập trung tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về xây dựng con người Việt Nam toàn diện, xây dựng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, Thành phố cần chú trọng đẩy mạnh xây dựng công nghiệp văn hóa, chiến lược về phát triển văn hóa, chú trọng phát triển đặc thù riêng ngành điện ảnh.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, TP. Hồ Chí Minh cần phát động sáng tác để có tác phẩm xứng tầm cho các ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Sở VH-TT cần mở thêm các trại sáng tác để có những tác phẩm cho các ngày kỷ niệm lớn. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tham mưu chính sách chăm lo cho đội ngũ văn nghệ sĩ; chú trọng tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cán bộ quản lý, bồi dưỡng tài năng trẻ để có thế hệ tiếp nối. Lãnh đạo Thành phố cần chú ý thêm biên chế cho ngành nghệ thuật; Hoàn thiện nâng cấp hệ thống văn hóa cơ sở. Tăng tỷ lệ đầu tư cho văn hóa để phát triển song hành cùng với phát triển kinh tế.

Dịp này, Sở VH-TT tổ chức trao thưởng và vinh danh các cá nhân và tập thể. Trong đó, trao tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân cho 3 cá nhân, nghệ nhân ưu tú cho 12 cá nhân; Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 cá nhân; tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 8 cá nhân. Bộ VHTT&DL tặng Cờ thi đua cho 5 tập thể. UBND TP. Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen của các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong Đại hội Thể dục - Thể thao Thành phố.

Điểm đổi mới của Hội nghị tổng kết năm nay là mở rộng tương tác để doanh nghiệp và người dân có thể tham gia tiếp cận các hoạt động Thể thao - Văn hóa . (Trong ảnh: Biểu diễn nghệ thuật Hát bội)
Điểm đổi mới của Hội nghị tổng kết năm nay là mở rộng tương tác để doanh nghiệp và người dân có thể tham gia tiếp cận các hoạt động Thể thao - Văn hóa . (Trong ảnh: Biểu diễn nghệ thuật Hát bội)

Bên cạnh đó, trong ngày hôm nay, tại Nhà thi đấu Phú Thọ nơi diễn ra Hội nghị tổng kết cũng đồng thời diễn ra các hoạt động triển lãm, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể thao của các đơn vị, liên đoàn như: Chương trình múa rối nước cổ truyền Việt Nam; sân khấu đờn ca tài tử; hoạt động viết tặng thư pháp; thả khinh khí cầu, thả diều nghệ thuật; biểu diễn các hoạt động thể thao, võ thuật; sân khấu biểu diễn nghệ thuật, ca nhạc… Chuỗi chương trình kéo dài nguyên ngày từ sáng đến tối.

Chia sẻ về điều này, ông Trần Thế Thuận - Giám đốc Sở VH-TT Thành phố cho biết: “Hội nghị năm nay được tổ chức theo tinh thần chú trọng về nội dung, đổi mới về phương thức và mở rộng về thành phần tham gia. Theo đó, để tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khẳng định bước tiến mới của ngành VH-TT thành phố, các cơ sở, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp đã tổ chức các hoạt động phục vụ, tương tác với người dân. Qua đó, góp phần cho khách đến tham quan, giao lưu, hiểu sâu sắc hơn, đồng thời có nhiều cơ hội để ngành VH-TT tiếp nhận sự ủng hộ, giúp sức của người dân trong hoạt động thời gian tới”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 7 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 7 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 9 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khi điện về vùng biên

Khi điện về vùng biên

Chuyên đề - Tiêu Dao - 9 giờ trước
Khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo thêm động lực và khát vọng vươn lên xóa đói giảm nghèo cho đồng bào ở các bản làng miền biên viễn thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 11 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 11 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.
Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Môi trường sống - T.Hợp - 11 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão Koinu cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.