Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Cần Thơ: Nhiều phương án phòng chống dịch Covid-19 trong Ngày hội toàn dân

Hạnh Nguyên-Hồng Diễm - 10:45, 19/05/2021

Để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, TP. Cần Thơ đã đề ra nhiều phương án tổ chức bầu cử. Đồng thời, Thành phố cho test nhanh cho khoảng 18 nghìn nhân viên trong tổ bầu cử, việc xét nghiệm được thực hiện trong 4 ngày (từ ngày 19/5 đến ngày 22/5).

 Cử tri TP. Cần Thơ tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên
Cử tri TP. Cần Thơ tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên

Rà soát công việc không để xảy ra sai sót

Để bảo đảm cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra đúng pháp luật, theo tiến độ đề ra, Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban Bầu cử thành phố phân công chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử. 

Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử được các cấp, các ngành trong thành phố thực hiện bằng nhiều hình thức. Một số ban ngành, phát động phong trào xây dựng các công trình thi đua lập thành tích chào mừng 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố cho biết, tính đến ngày 18/5, thành phố  thực hiện xong việc cấp phát bổ sung các loại vật tư, phương tiện, đặc biệt là bổ sung 3.770 thùng phiếu phụ và dấu đã bầu đến các tổ bầu cử và đến ngày 19/5, các đơn vị sẽ tổ chức xong các hội nghị tiếp xúc cử tri...

Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố cho biết, qua theo dõi còn một số vấn đề cần lưu ý như rà soát, cập nhật danh sách cử tri, không để sai sót như bỏ sót cử tri, viết tên sai, một người có 2 thẻ cử tri... Do đó, các địa phương đang tiếp tục rà soát cập nhật, sửa chữa những sai sót trong danh sách cử tri. Các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các ứng cử viên để Nhân dân biết và lựa chọn chính xác; tuyên truyền về thời điểm cử tri tham gia bỏ phiếu hợp lý, tránh tập trung đông người để phòng dịch COVID-19, người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi tham gia đi bầu cử...

Sẵn sàng cho ngày bầu cử

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại TP. Cần Thơ được thực hiện chu đáo, đảm bảo đúng tiến độ và quy định của pháp luật, tất cả đã sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử TP. Cần Thơ, thành phố có 3 đơn vị bầu cử ĐBQH, số lượng đại biểu được bầu là 7 đại biểu; HĐND thành phố có 11 đơn vị, số lượng đại biểu được bầu là 54 đại biểu, bầu 287 đại biểu HĐND các quận, huyện và 2038 đại biểu cấp xã, phường, thị trấn. 

Cần Thơ đã thành lập 943 Tổ bầu cử, trong đó có 8 Tổ bầu cử ở các đơn vị vũ trang được Ủy ban bầu cử Quốc gia đồng ý cho tham gia bầu cử sớm vào ngày 20/5.

Theo Đại tá Huỳnh Thới An, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ,  trong số 8 tổ bầu cử được bỏ phiếu sớm vào ngày 20-5, thì có 5 tổ của Công an TP. Đại tá An cho biết, thời gian qua, Công an TP đã mở bốn cao điểm trấn áp tội phạm… đảm bảo tuyệt đối an ninh trước, trong và sau khi bầu cử.

 Trên địa bàn TP.Cần Thơ có hơn 951 nghìn cử tri, UBND xã, phường, thị trấn đã lập và niêm yết xong danh sách cử tri tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn và khu vực bỏ phiếu, các điểm công cộng.

Các ngành chức năng kiểm tra danh sách cử tri
Các ngành chức năng kiểm tra danh sách cử tri

Chủ động phương án phòng chống dịch bệnh 

Để kịp thời ứng phó với những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid- 19, TP. Cần Thơ đã chuẩn bị các phương án để đảm bảo an toàn trước, trong và sau diễn ra bầu cử. 

Theo đó, Ủy ban bầu cử đã phân chia các địa phương theo nhóm nguy cơ; có phương án xử lý trong trường hợp khẩn cấp khi phát hiện cử tri sốt, ho, khó thở trong quá trình bỏ phiếu bầu cử; trường hợp tổ bầu cử có thành viên phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà; trường hợp phải chuyển địa điểm bỏ phiếu bầu cử sang nơi khác; quyết định thành lập bổ sung khu vực bỏ phiếu riêng tại nơi cách ly tập trung, địa bàn bị phong tỏa...

 Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch TP, Phó Chủ tịch Uỷ ban bầu cử TP cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ chưa có ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng, nhưng đợt dịch hiện nay ở một số địa phương có mức độ lây nhiễm cao, phức tạp, diễn biến nhanh, khó phát hiện. Hoạt động bầu cử là môi trường tập trung đông người, nếu không có các biện pháp phòng, chống hiệu quả thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

"Thành phố sẽ test nhanh cho cán bộ, nhân viên làm việc ở các tổ bầu cử do những người này tiếp xúc nhiều người, có khả năng nhiễm bệnh cao. Số lượng dự kiến khoảng 18 nghìn người. Đồng thời, trong ngày bầu cử phải tối giản hóa thông tin khai báo y tế đối với cử tri, vì đại đa số cử tri là người của địa phương, nếu làm chi tiết quá sẽ không đảm bảo quy định về 5K…", ông Hiển thông tin

(Nội dung tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Chưa đầy 3 tháng, các tỉnh Tây Nguyên đón hàng trăm nghìn lao động làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hồi hương tránh dịch. Trong số đó, nhiều người đã mất việc, người tạm nghỉ việc vì giảm lương, không ít người bỏ việc không nhận lương vội vã rời "miền đất hứa", về quê sinh sống. Sau khi trở về, họ đều phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc mưu sinh. Báo Dân tộc và Phát triển xin gửi đến bạn đọc loạt bài " Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh" hầu mong giúp bạn đọc có cái nhìn thấu đáo hơn về những khó khăn của người dân và tinh thần trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể trong nổ lực ổn định và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Tin tức - PV - 25 phút trước
Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu và hàng loạt tỉnh thành đã thay đổi biện pháp phòng chống dịch sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128.
Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Cùng với nhiều đợt sốt đất trước đó do thông tin đồn thổi quy hoạch, đất ven đô Hà Nội đã được đẩy lên mức cao. Nay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đất ven đô Hà Nội lại được giới đầu tư săn lùng.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.