Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Trọng Bảo - 14:40, 18/05/2021

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.

Người dân xã Hoàng Liên, thị xã Sa pa đến tìm hiểu thông tin ứng cử viên Đâị biểu Quốc hội, HĐND các cấp tại trụ sở xa đều thực hiện đeo khẩu trang.
Người dân xã Hoàng Liên, thị xã Sa pa đến tìm hiểu thông tin ứng cử viên Đâị biểu Quốc hội, HĐND các cấp tại trụ sở xa đều thực hiện đeo khẩu trang.

Thực hiện nghiêm quy định phòng dịch

Gần 1 tháng nay, danh sách cử tri, danh sách người ứng cử đã được niêm yết tại Nhà văn hóa thôn Phú Xuân, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng. Và, cũng gần 1 tháng nay, ngày nào ông Hà Xuân Thiêm, Trưởng thôn Phú Xuân cũng có mặt ở Nhà văn hóa thôn để tuyên truyền, nhắc nhở bà con khi đến tìm hiểu thông tin bầu cử thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Thiêm, những ngày qua, bà con trong thôn đến Nhà văn hóa rất đông để tìm hiểu về danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; rồi kiểm tra thông tin danh sách cử tri được niêm yết công khai tại đây. 

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh, cán bộ thôn thường xuyên nhắc nhở bà con thực hiện tốt quy định 5K; tránh tụ tập quá đông người, bắt buộc phải đeo khẩu trang, khử khuẩn trước khi vào nhà văn hóa. Tại đây, thôn đã chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn, nếu bà con nào quên không đeo khẩu trang thì có thể lấy sử dụng trong quá trình tìm hiểu thông tin bầu cử.

"Riêng trong ngày bầu cử sắp tới, khi bà con đi bỏ phiếu, chúng tôi cũng yêu cầu phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hướng dẫn người đi bỏ phiếu vào một cửa và ra bằng cửa khác để tránh bị dồn ứ đông người quá”, ông Thiêm cho biết.

Chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Tại các địa phương, sẽ có một lượng người dân đi làm ăn ngoài địa bàn thôn, xã, huyện trở để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền đều được các địa phương tăng cường, bảo đảm mọi người dân đều nắm được những thông tin cơ bản về ngày bầu cử cũng như thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo anh Đặng Quý Dương, cán bộ y tế thôn Trang, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, lực lượng y tế đã tập trung tuyên truyền cho bà con trong xã, trong thôn hạn chế đi xa ngoài địa bàn cư trú, nếu bắt buộc phải di chuyển, thì chấp hành việc đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc đông người. 

"Đối với những người đi làm ăn trở về, chúng tôi tuyên truyền, vận động việc thực hiện khai báo y tế; đặc biệt, nếu đi về từ vùng dịch phải tự cách ly theo quy định”, anh Dương thông tin.

Vừa qua, tỉnh Lào Cai cũng đã tổ chức tiếp xúc cử tri với người ứng cử bằng hình thức trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh
Vừa qua, tỉnh Lào Cai cũng đã tổ chức tiếp xúc cử tri với người ứng cử bằng hình thức trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh

Bảo đảm bầu cử diễn ra an toàn,

Được biết, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND cấp tỉnh, huyện bằng hính thức trực tuyến để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Như ở thị xã Sa Pa, theo ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã, những ngày này, thị xã đang tập trung các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch; tuy nhiên, việc tổ chức các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thì vẫn phải triển khai, trong đó có hoạt động tiếp xúc cử tri với các ứng viên.

Theo ông Quốc, để bảo đảm cho việc tiếp xúc cử tri trực tuyến giữa ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thị xã Sa Pa với cử tri vừa đúng luật, vừa phòng chống dịch, Ủy ban bầu cử thị xã đã thông tin đến các xã, phường, yêu cầu chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, thông tin rộng rãi đến cử tri biết để theo dõi.

“Mặc dù là tổ chức trực tuyến, nhưng chúng tôi cũng yêu cầu các xã, phường phải bảo đảm đúng, đủ thành phần tham dự tiếp xúc cử tri. Bên cạnh đó, trong quá trình theo dõi trực tuyến phải thực hiện tốt 5K về phòng chống dịch”, ông Quốc nhấn mạnh.

Ngành Y tế tỉnh Lào Cai cũng đã có sự chuẩn bị kĩ càng, cả về nhân lực, trang thiết bị y tế…sẵn sàng mọi phương án bảo đảm cuộc bầu cử sẽ diễn ra an toàn, trong mọi điều kiện diễn biến của dịch bệnh.

“Chúng tôi đã xây dựng từng phương án, từng kịch bản cụ thể có thể xảy ra. Ngành y tế cũng rất mong cử tri trong quá trình đi bỏ phiếu chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện tốt 5K, đó là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế”, ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở y tế Lào Cai khuyến cáo.

Ngày 8/5 vừa qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có văn bản yêu cầu, Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

 Tin rằng, với sự chuẩn bị kĩ lưỡng từ cấp cơ sở tới cấp huyện, tỉnh trong công tác phòng, chống dịch sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi để tất cả cử tri đều có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, bảo đảm cho ngày hội toàn dân được diễn ra an toàn, đúng luật.

(Nội dung tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 23 phút trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 27 phút trước
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 30 phút trước
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 1 giờ trước
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Lồ Cố Chin, xã Pha Long, tỉnh Lào Cai luôn sống trong sự bất an khi ngọn núi phía sau thôn xuất hiện vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Kinh tế - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Thúc đẩy chính sách hỗ trợ tạo việc làm, giúp người lao động tiếp cận chính sách hỗ trợ hiệu quả

Thúc đẩy chính sách hỗ trợ tạo việc làm, giúp người lao động tiếp cận chính sách hỗ trợ hiệu quả

Xã hội - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm (gồm 7 chương 39 điều) về chính sách hỗ trợ tạo việc làm do Bộ Nội vụ xây dựng và gửi Bộ Tư pháp thẩm định, đã đề xuất nâng mức vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm đối với người lao động lên 200 triệu đồng; mức vay đối với cơ sở sản xuất - kinh doanh lên 10 tỷ đồng.
Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Giáo dục - Minh Thế - 1 giờ trước
Ngày 18/9, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Nghiệp vụ Cảnh sát biển phối hợp với UBND xã Bình Minh, Hà Nội và các trường trung học cơ sở trên địa bàn đã tổ chức thành công cuộc thi ý nghĩa mang tên “Em yêu biển, đảo quê hương”.