Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Cần Thơ: Họp mặt Người có uy tín mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Như Tâm - Văn Dương - 11:52, 26/01/2024

Ngày 25/1/2024, tại Ban Dân tộc Thành phố, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Họp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS của Thành phố mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đến dự và trao quà có ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại buổi họp mặt
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường đã gửi tới Người có uy tín trong đồng bàoDTTS của Thành phố lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm đúng mức, 18/18 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội về lĩnh vực công tác dân tộc đề ra đều đạt và vượt chỉ tiêu, đời sống đồng bào DTTS được bảo đảm, tỷ lệ hộ DTTS nghèo giảm, hiện toàn Thành phố còn 54 hộ nghèo, chiếm 0,53% trên tổng số hộ DTTS Thành phố; tình hình an ninh trật tự trong đồng bào các DTTS tiếp tục được giữ vững, đồng bào DTTS thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào thi đua tại địa phương.

Nổi bật là, hỗ trợ xây dựng mới 35 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, với tổng kinh phí khoảng 2,7 tỷ đồng. Phát vay cho 2.620 hộ DTTS, số tiền hơn 75 tỷ đồng, xây dựng mới 1 mô hình tổ hợp tác phát triển kinh tế. Tổ chức thăm, tặng trên 4.630 phần quà cho hộ DTTS nhân dịp lễ, tết, với tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Đại biểu Người có uy tín TP. Cần Thơ phát biểu tại buổi họp mặt
Đại biểu Người có uy tín TP. Cần Thơ phát biểu tại buổi họp mặt

Ông Trần Việt Trường cho rằng, tiếp tục quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, tâm tư nguyện vọng nhu cầu sinh hoạt đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào, Thành phố đã đầu tư đóng mới và bàn giao 1 ghe Ngo cho Chùa Settodor, huyện Cờ Đỏ với kinh phí 300 triệu đồng và tạo điều kiện cho chùa Settodor tham dự giải Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023. Đồng thời, hỗ trợ Hội đoàn kết Sư sãi yêu nước Thành phố tổ chức đua ghe Ngo mini tại quận Ô Môn, qua đó tạo sự vui mừng, phấn khởi trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn Thành phố.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, kết quả đạt tỷ lệ hơn 92% người dân tham gia. Hỗ trợ mua 100% bảo hiểm y tế cho 444 thành viên hộ nghèo, 2.071 thành viên hộ cận nghèo DTTS. Tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 600 lượt người DTTS nghèo, cận nghèo.

Với kết quả năm 2023 về thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn thành phố, có thể khẳng định thành phố đã triển khai thực hiện đạt hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, hiện còn 0,53%.

Thực hiện tốt chính sách đối với Người có uy tín như: Cấp phát báo, bản tin công tác dân tộc, mua thẻ Bảo hiểm y tế; tổ chức Đoàn Người có uy tín tham quan, tìm hiểu các di tích lịch sử cách mạng, giao lưu, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh; chọn cử 3 Người có uy tín tiêu biểu tham dự “Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023” do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường trao qùa đến Người có uy tín là Người Hoa
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường trao qùa đến Người có uy tín là người Hoa

Quan tâm phát huy tốt vai trò của Người có uy tín, trong năm qua Người có uy tín làm tốt công tác tuyên truyền để đồng bào DTTS tin tưởng vào chủ trương, đường lối, sự lãnh đạo của Đảng, phát huy những giá trị tốt đẹp trong ứng xử, tổ chức lễ hội, xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư, bảo vệ môi trường, tham gia các phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, tích cực nắm và cung cấp nhiều thông tin có giá trị để lực lượng chức năng xử lý các vụ việc phát sinh, góp phần giữ vững ANTT tại địa phương.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng biểu dương những đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS và người có uy tín đối với sự phát triển chung của thành phố. Ông Trần Việt Trường cho biết, năm 2024, dự báo tình hình kinh tế thành phố tiếp tục ổn định và phát triển, các chính sách thu hút đầu tư sẽ tạo điều kiện và cơ hội để các nhà đầu tư đến với TP. Cần Thơ; văn hóa - xã hội tiếp tục được đầu tư phát triển, các lễ hội, sự kiện sẽ thu hút du khách đến tham quan; an sinh xã hội được quan tâm và tăng cường để hỗ trợ cho người dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo để ổn định cuộc sống; quốc phòng - an ninh được bảo đảm.

Ông Trần Việt Trường cho rằng, bên cạnh những thuận lợi, thành phố cũng còn những khó khăn, thách thức, như: Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm đang có xu hướng tăng, các hiện tượng tôn giáo mới, tà đạo tiếp tục hoạt động lôi kéo người dân tham gia; đời sống của một bộ phận người DTTS vẫn còn nhiều khó khăn. Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đề nghị lãnh đạo Ban Dân tộc, Người có uy tín tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua để cùng thành phố hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024. Đặc biệt, tham mưu tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện và thành phố lần thứ IV, năm 2024 vào tháng 8/2024.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đề nghị Người có uy tín tiếp tục phát huy thành tích đạt được, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, phấn đấu vươn lên và tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Cạnh đó, kịp thời nắm bắt thông tin, kiến nghị của người dân, nhất là đồng bào DTTS để báo cáo cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Ban Dân tộc và các ngành xem xét, giải quyết kịp thời, không để phát sinh vụ việc phức tạp trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng "đặc biệt" trong vùng đồng bào DTTS

Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng "đặc biệt" trong vùng đồng bào DTTS

Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia giải quyết nhiều vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở. Họ được nhìn nhận là lực lượng đặc biệt, được ví như những người “truyền lửa” trong cộng đồng; góp phần quan trọng trong phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 19:01, 16/08/2025
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 15:33, 16/08/2025
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 13:32, 16/08/2025
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.