Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng công ty Điện lực Miền Bắc: Trước giờ Trái đất năm 2023

Hồng Phúc - Trương Vui - 12:02, 24/03/2023

Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày 25/3 với thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”. Đây cũng là thông điệp của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ. Hưởng ứng Chiến dịch, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và 27 tỉnh phía Bắc đã chủ động xây dựng các phương án tiết giảm công suất, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm lan tỏa ý nghĩa của chiến dịch cũng như ý thức tiết kiệm điện về lâu dài của người dân.

Giờ Trái Đất được phát động năm thứ 14 tại Việt Nam, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các địa phương trên cả nước
Giờ Trái Đất được phát động năm thứ 14 tại Việt Nam, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các địa phương trên cả nước

Thông điệp năm 2023: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế diễn ra hàng năm do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi xướng từ năm 2007. Năm 2009, Việt Nam lần đầu tiên hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất với sự tham gia của 6 tỉnh thành. 

Sau 14 năm tổ chức, chiến dịch đã tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng về nhận thức ý nghĩa, lợi ích của việc tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhờ đó, sự kiện Giờ Trái đất năm 2023 đã nhận được sự hưởng ứng đồng bộ của các địa phương trên cả nước, góp phần quan trọng trong việc tiết kiệm điện hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày 25/3 với thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”. Đây cũng là thông điệp của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ. Hưởng ứng Chiến dịch, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc và 27 tỉnh phía Bắc đãỉnh đồng loạt hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Điện lực các tỉnh đồng loạt hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” 1
Công nhân Điện lực TP.Hạ Long tuyên truyền về sự kiện Giờ Trái đất năm 2023 tới các em học sinh Trường THCS Kim Đồng (thành phố Hạ Long)

Để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Ninh ( PC Quảng Ninh) đã tích cực kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động tham gia hưởng ứng chương trình. Cùng với đó, Công ty còn vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn, cùng các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian triển khai chương trình Giờ Trái đất. PC Quảng Ninh cũng đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 tại tất cả các điểm giao dịch khách hàng, trụ sở các đơn vị thông qua các hình ảnh, video/clip, website, Facebook, Zalo, chạy chữ trên màn hình tại các đơn vị đến hết tháng 3/2023. 

Ngoài ra, Công ty còn tích cực vận động các khách hàng lớn là những cơ quan, công sở, doanh nghiệp, khách sạn, cơ sở kinh doanh tích cực thực hiện tắt bớt đèn trong thời gian diễn ra chiến dịch.

Phối hợp với UBND các huyện/thị xã/thành phố và Đoàn Thanh niên các địa phương tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa của Giờ Trái đất, kết hợp với chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường; Quảng bá các ấn phẩm truyền thông về tiết kiệm năng lượng của ngành Điện…

Đặc biệt, Điện lực Thành phố Hạ Long còn chủ động phối hợp với các trường học trên địa bàn thành phố, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” nhằm tuyên truyền, cũng như lan tỏa thông điệp, ý nghĩa của Giờ Trái đất để các em học sinh thêm phần thấu hiểu, cùng chung tay thực hành tiết kiệm điện.

Giờ Trái đất: “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”
Giờ Trái đất: “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”

Trọng tâm là công tác truyền thông

Tại tỉnh Thanh Hoá, xác định công tác truyền thông là một trong những nhiệm vụ có tính trọng tâm, PC Thanh Hóa đã chủ động cho đăng tải, chia sẻ các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023 trên website, fanpage facebook Công ty; Thực hiện treo băng zôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, tư vấn trực tiếp, gửi tin nhắn trên mạng xã hội Zalo, app CSKH đến tất cả khách hàng sử dụng điện trên toàn địa bàn để vận động cùng tham gia sự kiện bằng cách tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết. 

Tại chương trình Giờ Trái đất năm nay, PC Thanh Hóa sẽ cử lực lượng CBCNV tham gia diễu hành tại sự kiện được tổ chức, phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh Hóa, UBND huyện, thị, thành phố, các trung tâm thương mại, siêu thị… thực hiện tắt các thiết bị điện chiếu sáng công cộng trên một số tuyến đường, công viên, tắt đèn tại trụ sở của cơ quan, bảng hiệu, đèn quảng cáo và đèn chiếu sáng tại các khu vực không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện từ 20h30“ đến 21h30” thứ Bảy, ngày 25-3-2023.

Điện lực các tỉnh đồng loạt hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” 3
Nhân viên Công ty Điện lực Thanh Hóa kết hợp tư vấn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả cho khách hàng khi đến làm việc tại trụ sở các Điện lực. Ảnh CTV

Điện lực Thanh Hoá cũng phát động toàn thể CBCNV cùng thay đổi avatar cá nhân trên nền tảng mạng xã hội, tham gia thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về Giờ Trái đất trên website Tiết kiệm năng lượng từ ngày 17 - 31/3/2023. Thường xuyên quan tâm, chủ động phối hợp với cơ quan báo, đài địa phương để truyền thông trước, trong và sau sự kiện, từ đó tạo sức lan tỏa đến toàn thể Nhân dân trong việc chung tay cùng ngành điện, nâng cao ý thức tiết kiệm điện không chỉ tại chương trình Giờ Trái đất năm nay mà còn xuyên suốt, liên tục ở những thời điểm khác trong năm 2023 cũng như những năm tiếp theo.

Tại Tuyên Quang, ông Trần Xuân Hảo, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023. Theo đó, tại trụ sở Công ty và văn phòng các đơn vị trực thuộc thực hiện tắt hết các đèn chiếu sáng sân vườn, hành lang, biển tên (chỉ để lại một bóng đèn chiếu sáng tại phòng trực vận hành) trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, từ 20h30 - 21h30 thứ bảy ngày 25-3-2023.

 Đồng thời, tổ chức treo băng rôn và phướn trên các tuyến phố dọc Quốc lộ 37 và Đại lộ Tân Trào (TP Tuyên Quang), in tờ rơi về Giờ Trái đất để Điện lực các huyện, thành phố tuyên truyền đến người dân trên địa bàn.

Đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen

Cùng với đó, Công ty đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc làm việc với một số khách sạn, công ty môi trường đô thị, cơ sở kinh doanh… để tuyên truyền, vận động khách hàng trên địa bàn quản lý tham gia sự kiện Giờ Trái đất bằng cách tắt bớt đèn đường, các đèn chiếu sáng trên các cột truyền hình, đài phát thanh, đèn chiếu sáng sân vườn và tắt các thiết bị điện sinh hoạt không cần thiết trong gia đình vào thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất 2023.

Các doanh nghiệp thuộc cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm phải thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện để tiết kiệm ít nhất bằng 2% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm mỗi năm. Đồng thời, sử dụng đúng công suất đã đăng ký và biểu đồ phụ tải đã ký kết trong hợp đồng mua bán điện; hạn chế tối đa sản xuất vào giờ cao điểm, tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng cũng như xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; thúc đẩy việc chuyển đổi công nghệ, thiết bị, máy móc phương tiện, vật liệu, nguyên, nhiên liệu theo hướng tiết kiệm điện; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn…

Với những nội dung cụ thể, thiết thực, trách nhiệm nhằm hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và các công ty, đơn vị trực thuộc đã góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh về thực hiện tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong điều kiện nguồn điện ngày càng khó khăn hiện nay. 

Qua đó, để chiến dịch Giờ Trái đất không đơn thuần chỉ là sự kiện “tắt đèn” trong 1 giờ mà hướng tới mỗi người dân cần nhận thức và hành động, thực hành “Tiết kiệm điện – thành thói quen” suốt 365 ngày trong năm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.