Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

PV - 16:14, 19/09/2020

Đại hội của Đảng bộ Hà Nội cần nhận thức sâu sắc và nỗ lực phát triển xứng đáng là thành phố có vị trí, vai trò đầu não đặc biệt quan trọng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc.

Sáng nay (19/9) tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tập thể Bộ Chính trị có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội để cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và phương án nhân sự cấp uỷ trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Đại hội của Đảng bộ Hà Nội cần nhận thức sâu sắc và nỗ lực phát triển xứng đáng là thành phố có vị trí, vai trò đầu não đặc biệt quan trọng của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình và hữu nghị. 

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã báo cáo dự thảo văn kiện và công tác nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Công tác chuẩn bị dự thảo văn kiện và phương án nhân sự đã được thực hiện chu đáo, nghiêm túc, công phu, khoa học. Nội dung các văn kiện cơ bản bám sát những tư tưởng, quan điểm lớn nêu trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng và sát với thực tiễn thành phố.

Bộ Chính trị đánh giá cao trong quá trình chuẩn bị Thành ủy đã chỉ đạo tổ chức sơ kết, tổng kết 8 chương trình công tác lớn của thành Thành ủy khóa XVI, tranh thủ ý kiến của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ý kiến của nhiều bộ,ban ngành và ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân; thể hiện tinh thần cầu thị, dân chủ trong Đảng, trong nhân dân.

Trong nhiệm kỳ qua, đảng bộ chính quyền và nhân dân Thủ đô đã có nhiều cách làm sáng tạo và quyết liệt; thành phố đã hoàn thành vượt mức 16/16 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI; GRDP bình quân đầu người tăng 1,5 lần so với năm 2015, gấp 1,8 lần bình quân cả nước; diện mạo thủ đô có nhiều thay đổi tích cực, hạ tầng kỹ thuật, xã hội được quan tâm đầu tư; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả toàn diện, triển khai nhiều biện pháp tốt dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội…

Bộ Chính trị cũng cơ bản nhất trí với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp đến năm 2025 tập trung vào 14 vấn đề; đồng thời chỉ ra những tồn tại cần tập trung khắc phục như tốc độ tăng trưởng khá nhưng chưa tạo được đột phá, chất lượng quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, an toàn giao thông, xử lý ô nhiễm môi trường…vẫn còn hạn chế, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức đảng nhất là ở cơ sở còn thấp, cá biệt còn để xảy ra những vụ việc 1 số cán bộ, đảng viên bị kỷ luật và xử lý hình sự.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc


Kết luận buổi làm việc, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao các dự thảo văn kiện và đề án nhân sự đã được Thành ủy Hà Nội chuẩn bị công phu, nghiêm túc, cơ bản nhất trí đủ điều kiện để trình Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVII.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn nữa về vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị, để khơi dậy lòng tự hào, tự tin của Hà Nội. Đây chính là nguồn sức mạnh, động lực tinh thần to lớn để phát triển tầm vóc Thủ đô trong thời gian tới.

“ Đây là vị trí đặc biệt quan trọng vì Hà Nội là thủ đô của cả nước, Thủ đô chỉ có 1 mà hơn nữa là thủ đô của lương tri và phẩm giá con người. Hà Nội có bề dày lịch sử truyền thống, tiêu biểu cho truyền thống văn hiến và anh hùng, hòa bình và hữu nghị của dân tộc Việt Nam. Chưa bao giờ có được cơ đồ, vị thế và phát triển như bây giờ cả trong quan hệ quốc tế, quy mô mở rộng phát triển, có trung ương đóng tại đây, nhiều thuận lợi và thời cơ…phải thấm nhuần điều đó để khơi dậy niềm tự hào, tự trọng, lòng tin để từ đó có trách nhiệm”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Từ vị trí, vai trò của Hà Nội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước đề nghị, Hà Nội phải đi đầu, yêu cầu đặt ra phải cao hơn, phải mẫu mực, làm gương về tất cả mọi phương diện. Nói tới Hà Nội phải nói toàn diện từ kinh tế, văn hóa văn minh thanh lịch, đặc biệt là trung tâm Thủ đô của cả nước thì vấn đề xây dựng con người, nếp sống văn hóa xây dựng Thủ đô, quản lý quy hoạch xây dựng đô thị, đảm bảo an ninh trật tự và đặc biệt phát triển kinh tế cũng phải có văn hóa.

“Nói đến Hà Nội phải là trung tâm kinh tế lớn nhưng cái lớn hơn phải là trung trung tâm chính trị, trung tâm văn hóa, nơi tiêu biểu về văn hóa Việt Nam. Hà Nội cùng với xây dựng văn hóa thì phát triển kinh tế cũng phải có văn hóa có quy hoạch, chứ không thể để lộn xộn, tự do. Hà Nội văn hiến thì phải quy hoạch thiết kế, xây dựng phải nền nếp, văn minh, đã làm là phải dứt điểm, không được trì trệ như sông Tô Lịch hay công trình số 8 Lê Trực là ví dụ, 4-5 năm nay tại sao lại vẫn không xử lý xong”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói thêm.

Các đồng chí trong Bộ Chính trị chụp ảnh chung với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Các đồng chí trong Bộ Chính trị chụp ảnh chung với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý bên cạnh việc đẩy mạnh nâng cao chất lượng quy hoạch, bảo vệ môi trường thì cần đẩy mạnh xã hội hóa sự nghiệp văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thủ đô; Đặc biệt là địa bàn trọng điểm về an ninh quốc gia, phải bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn; triển khai mô hình chính quyền đô thị…Gắn với đó phải gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; lựa chọn đúng và trúng cán bộ có tâm và có tầm, tiếp tục xây dựng nội bộ đoàn kết, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệt, chống lãng phí…

“ Lãnh đạo phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng, nhạy bén, chủ trương đúng, hành động quyết liệt, kiểm tra thường xuyên, xử lý cho nghiêm và tuyệt đối không được tự mãn", Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu".

Tổng bí thư nhấn mạnh, để làm được những điều đó cần sự chung tay với phương châm Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội, cùng với sự phối hợp với các địa phương, các cơ quan trung ương cũng phải tạo điều kiện tốt nhất, tránh gây khó khăn cho sự phát triển của Thủ đô, bộ mặt của Quốc gia”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu.

Hoan nghênh dự thảo văn kiện và đề án nhân sự được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, khoa học, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Thành ủy Hà Nội tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII./.

Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 47 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.