Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tại Lễ Tuyên dương HSSVTN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023

BDT - 21:49, 26/12/2023

Tối ngày 26/12, tại Thủ đô Hà Nội, 143 cá nhân có nhiều thành tích trong học tập, đạt thành tích cao trong các lĩnh vực đã được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên (HSSVTN) dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2023. Lễ Tuyên dương do Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có bài phát biểu tại buổi Lễ. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tại sự kiện này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu khai mạc Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên (HSSVTN) dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2023
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu khai mạc Lễ Tuyên dương HSSVTN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023

Kính thưa đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương;

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý, kính thưa các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh và các em HSSVTN thân mến!

Phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi, trong đó có lĩnh vực giáo dục đào tạo luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt.

Tổng kết Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về công tác dân tộc, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương. Kết luận số 65 đã nêu rõ: “Nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo đối với vùng đồng bào DTTS và miền múi. Giữ vững và phát huy thành quả xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, hỗ trợ việc ăn ở cho học sinh, sinh viên vùng địa bàn đặc biệt khó khăn.

Đổi mới phương thức tuyển sinh theo hướng cử tuyển, chế độ dự bị đại học, đào tạo nghề cho đối tượng là người DTTS. Có chính sách giải quyết việc làm đối với thanh niên DTTS sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và đào tạo nghề; có cơ chế chăm lo đời sống cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi”.

Quán triệt, thực hiện Kết luận số 65, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 88/2019/QH14 và Nghị quyết 120/2020/QH14; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ/TTg về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị đã ưu tiên dành nhiều sự quan tâm và nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế-xã hội nói chung, sự nghiệp phát triển giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng. Đến nay, những kết quả đạt được toàn diện trên mọi mặt, trong đó có lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Mạng lưới trường lớp các cấp học từ mầm non đến phổ thông ở vùng DTTS và miền núi được củng cố, phát triển. Cơ sở vật chất được đầu tư ngày càng khang trang hơn. Hệ thống Trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; các trường chuyên biệt ngày càng phát triển cả về số lượng và nâng cao về mặt chất lượng. Chế độ chính sách cho người dạy, người học được quan tâm; chất lượng đội ngũ nhà giáo và quản lý giáo dục được nâng lên; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đổi mới giáo dục.

Quá trình triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách phát triển giáo dục đào tạo vùng đồng bào DTTS và miền núi đã từng bước được nâng cao. Thế hệ trẻ người DTTS tham gia ngày càng nhiều vào bộ máy của Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các ngành kinh tế... Rất nhiều thanh niên DTTS đã trở thành những tấm gương điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực. Số HSSV người DTTS đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi; các cuộc thi khoa học kỹ thuật, văn hóa nghệ thuật, thể thao cấp quốc gia, khu vực và quốc tế ngày càng nhiều; Học sinh thi đậu vào các trường đại học với số điểm cao, từ 28 điểm trở lên ngày càng nhiều hơn.

Để kịp thời biểu dương, khích lệ, tạo sự lan tỏa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ người DTTS nỗ lực hơn nữa, “vượt qua chính mình”, hội nhập và phát triển, góp phần ngày càng nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương HSSVTN xuất sắc, tiêu biểu năm 2023.

Thay mặt Ủy ban Dân tộc và các cơ quan phối hợp, tôi xin trân trọng gửi tới đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, các đồng chí đại biểu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em HSSVTN DTTS lời chào trân trọng, tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Trong buổi Lễ trang trọng hôm nay, chúng ta ghi nhận và tuyên dương 143 HSSVTN DTTS xuất sắc, tiêu biểu.

Trong đó:

- 38 em đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023;

- 04 em học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia;

- 30 em trúng tuyển vào các trường đại học, học viện có tổng số 28 điểm trở lên theo tổ hợp ba môn xét tuyển đại học (không tính điểm ưu tiên);

- 09 em học sinh thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù trúng tuyển vào đại học; trong đó có 3 em thuộc các dân tộc có dân số dưới 1.000 người.

- 02 em đạt Huy chương Vàng, Đồng trong các kỳ thi đấu thể thao cấp quốc gia;

- 29 thanh niên đạt thành tích xuất sắc trong công tác, khởi nghiệp thành công.

- 31 em HSSV có thành tích xuất sắc, tiêu biểu do các tỉnh, địa phương lựa chọn.

Trong 143 em được tuyên dương hôm nay, có 51 thành phần dân tộc (trong đó có 12 dân tộc thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù, có 13 em được tuyên dương); đến từ 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Có nhiều em đạt thành tích rất xuất sắc như: Em Đặng Thị Tuyết, dân tộc Dao, ở Lào Cai; Em Nông Thị Hồng Hoa, dân tộc Tày, ở Cao Bằng đạt giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023; Em Trần Thanh Tú, dân tộc Chơ ro, ở Bà Rịa-Vũng Tàu trúng tuyển vào Đại học với 29,05 điểm và 3 năm học THPT đạt loại giỏi; Em Lò Văn Biển, dân tộc Thái, ở Điện Biên đạt 02 Huy chương Vàng tại giải vô địch Karate Đông Nam Á và Seagames 32...

Các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương
Các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương

Đặc biệt, Lễ Tuyên dương năm 2023 có nhiều điểm mới, nổi bật hơn so với các năm trước như: Tiêu chí xét chọn học sinh, sinh viên, thanh niên cao hơn các năm trước (Năm 2023 xét chọn các em trúng tuyển vào đại học đạt từ 28 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên; năm 2022 chọn các em đạt từ 27 điểm). Năm 2023, thành phần các dân tộc, các địa phương có học sinh, sinh viên, thanh niên được lựa chọn đưa vào tuyên dương cao nhất từ trước đến nay.

Qua thành tích học tập của các em HSSVTN được tuyên dương hôm nay cho thấy hiệu quả của chính sách đầu tư phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS, miền núi. Đồng thời, cũng thể hiện khả năng, nghị lực ý chí và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ người DTTS để trở thành những người có đủ tâm, đủ tầm và tài để góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững vùng DTTS nói riêng và cả nước nói chung.

Tôi trân trọng đề nghị các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và toàn thể quý vị có mặt hôm nay nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích của các em.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các thầy cô giáo và các em thân mến!

Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước trong đầu tư, phát triển giáo dục đào tạo vùng DTTS; với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; trong đó lĩnh vực giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được dành riêng một Dự án, tôi tin tưởng rằng, lĩnh vực giáo dục đào tạo vùng đồng bào DTTS trong những năm tới sẽ có bước phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn.

Tôi mong muốn các em HSSVTN được tuyên dương hôm nay không bằng lòng với những kết quả đã đạt được; tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để gặt hái được nhiều thành quả hơn trong thời gian tới; luôn là những tấm gương sáng, truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng vươn xa cho thế hệ trẻ cả nước nói chung, cho vùng DTTS và miền núi nói riêng trên hành trình chung tay, góp sức xây dựng bản làng, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp này, thay mặt Ủy ban Dân tộc và cộng đồng các dân tộc trong cả nước, tôi xin trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi nói chung, sự nghiệp giáo dục đào tạo nói riêng; Tôi cũng xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các thầy cô giáo, nhất là các thầy cô giáo đang công tác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng biên giới, địa bàn đặc biệt khó khăn; ngày đêm bám trường, bám lớp, vượt qua những khó khăn vì sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã dành tình cảm đặc biệt đến dự Lễ Tuyên dương hôm nay.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, các vị đại biểu đã đến chia sẻ, động viên và cổ vũ các em.

Trân trọng cảm ơn Ban tổ chức, các cá nhân, các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí đã giúp đỡ và phối hợp tổ chức Lễ Tuyên dương ngày hôm nay.

Trước thềm năm mới 2024, thay mặt Ban tổ chức Lễ Tuyên dương xin gửi tới đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và đặc biệt là các em HSSVTN DTTS trên địa bàn cả nước, lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Chiều 24/6 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.
Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 4 phút trước
Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025 tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025.
Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Tin tức - T.H - 8 phút trước
Ngày 24/6, Đại tá Trần Vĩnh Phú, Trưởng Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), thông tin chính thức về vụ cháy nhà làm 3 cháu nhỏ tử vong.
Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm trên 3%

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm trên 3%

Tin tức - Thúy Hồng - 10 phút trước
Ngày 24/6, UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Đại hội đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm 3% trở lên. Tỷ lệ gia đình văn hóa trên 85% trở lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 77%. Trên 98% người DTTS có thẻ bảo hiểm y tế…
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thời sự - PV - 53 phút trước
Chiều 24/6 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - Việt Dũng - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày 24/6, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Tp. Điện Biên Phủ lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ban ngành; cùng 88 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.
Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV-2024. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 14.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.