Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả thực hiện chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong quân đội”

PV - 11:20, 17/05/2018

Sáng 17-5, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng phối hợp với Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả thực hiện chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong quân đội”.

Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo buổi tọa đàm.

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân và Đại tá Nguyễn Văn Định, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng đồng chủ trì buổi tọa đàm.

Dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; TS Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Duy Cường, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị y tế trong và ngoài quân đội. Cùng dự tọa đàm có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban biên tập và đại diện chỉ huy các phòng, ban của Báo Quân đội nhân dân.

Quang cảnh tọa đàm. Quang cảnh tọa đàm.

 

Buổi tọa đàm nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) trong quân đội, đưa tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII vào đời sống của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong quân đội.

Đồng chí Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương phát biểu tại tọa đàm. Đồng chí Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương phát biểu tại tọa đàm.

 

Những năm qua, BHXH Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất giúp Thường vụ Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng nhiều chủ trương, chính sách về BHXH, BHYT đối với quân nhân và các chính sách liên quan phù hợp với đặc thù quân đội và sự phát triển kinh tế - xã hội; triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách mới về BHXH, BHYT trong quân đội; đưa công tác BHXH, BHYT trong quân đội nhanh chóng đi vào nền nếp. Quyền lợi về BHXH, BHYT của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng (LĐHĐ) trong quân đội được giải quyết kịp thời, thuận lợi, chặt chẽ, thấu đáo, đúng quy định của pháp luật. Việc thu, nộp BHXH, BHYT đi vào nền nếp; công tác quản lý quỹ BHXH, BHYT trong quân đội chặt chẽ, đúng quy định.

Trung tướng Đỗ Căn phát biểu chỉ đạo tọa đàm. Trung tướng Đỗ Căn phát biểu chỉ đạo tọa đàm.

 

Chính sách BHYT được triển khai toàn diện trong quân đội đối với các đối tượng công nhân, viên chức quốc phòng, LĐHĐ và thân nhân quân nhân; đặc biệt đã triển khai thực hiện chính sách BHYT quân nhân theo đúng lộ trình quy định của Chính phủ và Bộ Quốc phòng; theo đó, 100% quân nhân tham gia BHYT từ năm 2018; đã phát huy vai trò, trách nhiệm, huy động được tiềm lực của cả hệ thống y tế, của ngành BHXH và toàn xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ.

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu tại tọa đàm. Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu tại tọa đàm.

 

Theo thông tin từ ban tổ chức, hiện đã có hơn 20 tham luận gửi về tọa đàm, tập trung phân tích, làm rõ, khẳng định những đóng góp tích cực của BHXH Bộ Quốc phòng; vị trí, vai trò của công tác BHXH, BHYT trong quân đội trong những năm qua; đồng thời đánh giá đúng những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi chế độ, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trong quân đội, đặc biệt là việc xây dựng các chế độ chính sách cho phù hợp với đặc thù quân đội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT sâu rộng hơn, nhất là với lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và đối tượng thụ hưởng.

BÁO QĐND

Tin cùng chuyên mục
WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

Trong bối cảnh khi có tới hơn 19 triệu trường hợp được báo cáo mắc COVID-19 trên toàn thế giới và hơn 700.000 trường hợp tử vong, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 một lần nữa kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.
Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Cùng trao đổi - Sông Lam - 1 giờ trước
Người Việt từ xưa đến nay vốn coi trọng văn hóa ứng xử, đặc biệt là trong văn hóa ứng xử ở mỗi bữa ăn, coi đó là một trong những tiêu chuẩn đánh giá phần nào trình độ, phẩm cách của một cá nhân, một gia đình. Bởi vậy, trong mỗi gia đình, những trẻ nhỏ mới lên hai, lên ba tuổi đã được cha mẹ, ông bà dạy cho cách cầm thìa, cầm bát, cách ngồi vào mâm cơm sao cho văn minh, lịch sự, thể hiện văn hóa ứng xử tinh tế trong bữa cơm gia đình.
WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trong bối cảnh khi có tới hơn 19 triệu trường hợp được báo cáo mắc COVID-19 trên toàn thế giới và hơn 700.000 trường hợp tử vong, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 một lần nữa kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.
Hiền hòa Kon Drei

Hiền hòa Kon Drei

Phóng sự - Ký sự - PV - 2 giờ trước
Nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla hiền hòa, làng Kon Drei (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) đẹp như bức tranh, mộc mạc và thanh bình. Ngôi làng nổi bật bởi mái nhà rông cao vút; những ngôi nhà sàn, nhà xây xen lẫn với cây cổ thụ xanh mướt. Đặc biệt, từ bao đời nay, người dân làng Kon Drei vẫn giữ nét đẹp trong sinh hoạt và sản xuất gắn liền với dòng sông Đăk Bla.
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành Nhân - 7 giờ trước
Người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho) tại xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vốn yêu rừng và sống gắn bó với rừng, nhưng lâu nay chưa ai nghĩ đến việc tận dụng rừng để làm du lịch sinh thái. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào mình, hơn 10 năm nay, già làng Mà A Giá âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch sinh thái cuốn hút giữa đại ngàn mang tên Mà Giá.
Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 7 giờ trước
Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ “chia lửa” với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong “cuộc chiến” với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 7 giờ trước
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 7 giờ trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.