Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tọa đàm giới thiệu Văn hóa Trà Việt

Nguyệt Anh - 08:38, 29/08/2024

Tại TP. Hồ Chí Minh vừa diễn ra Tọa đàm “Văn minh trà Việt trong phát triển kinh tế và du lịch”. Đây là tọa đàm đầu tiên trong chuỗi các tọa đàm, workshop do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cùng Công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc phối hợp tổ chức trong năm 2024.


Các diễn giả trao đổi tại tọa đàm “Văn minh trà Việt trong phát triển kinh tế và du lịch”
Các diễn giả trao đổi tại Tọa đàm “Văn minh trà Việt trong phát triển kinh tế và du lịch”

Tọa đàm nhằm tìm hiểu, bảo tồn và lan tỏa giá trị văn hóa, kinh tế, du lịch của Trà Việt đến với công chúng. Sự kiện với sự tham gia của đại biểu đại diện các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu…

Trà đã từ lâu không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống mà còn là biểu tượng của văn hóa và truyền thống ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, trà có mặt trong đời sống hằng ngày và các nghi lễ quan trọng, từ những cuộc gặp gỡ bạn bè đến các dịp lễ hội.

Trà Việt được biết đến với sự đa dạng về chủng loại và hương vị, từ trà xanh nhẹ nhàng đến trà Shan tuyết đậm đà, tất cả đều phản ánh sự tinh tế và phong phú của văn hóa Việt Nam.

Trà không chỉ là sản phẩm của thiên nhiên mà còn là kết quả của nghệ thuật chế biến và thưởng thức đã được truyền qua nhiều thế hệ. Văn minh trà không chỉ phản ánh sự tinh tế trong nghệ thuật thưởng trà mà còn phản ánh các giá trị văn hóa, truyền thống và phong tục tập quán của mỗi quốc gia.

 Pha trà mời khách là nét đẹp văn hóa Việt (Ảnh: HNV)
Pha trà mời khách là nét đẹp văn hóa Việt. (Ảnh: HNV)

Trà Việt, với hương vị độc đáo và phương pháp chế biến riêng biệt, là một phần quan trọng trong di sản văn hóa của đất nước. Văn hóa thưởng trà tuy đã có nhiều thay đổi theo thời gian, nhưng, nghệ thuật thưởng thức trà của người Việt vẫn mang những nét đẹp riêng và phản ánh được những phong tục, tính cách của người Việt. Việc uống trà không đơn giản là chỉ để giải khát, để giữ gìn sức khỏe mà uống trà còn để thể hiện nét văn hóa, một thú chơi tao nhã của những người đã nếm trải mọi sự và thấy trong chén trà vị đắng cay ngọt bùi đầy đủ của cuộc đời...

Việt Nam, với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng, có tiềm năng lớn để phát triển ngành trà. Các vùng trà nổi tiếng như Thái Nguyên, Bảo Lộc và các khu vực miền núi phía Bắc không chỉ cung cấp trà chất lượng cao mà còn đóng góp vào sự đa dạng văn hóa của trà Việt.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc kết hợp giữa truyền thống và đổi mới công nghệ là chìa khóa để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của trà Việt trên thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, để tận dụng tiềm năng này, cần có các chiến lược rõ ràng và đồng bộ trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường quốc tế.

Tại tọa đàm, các chuyên gia thảo luận 3 nội dung quan trọng về trà Việt gồm: Biên niên sử trà Việt – cái nôi phát tích trà của nhân loại; Nghệ thuật thưởng trà Việt; Bảo tồn và phát triển nâng tầm nền văn minh trà Việt hoà nhập toàn cầu.

 Trà shan tuyết cổ thụ ở Bản Bẹ, Tà Xùa, Sơn La (Ảnh: PV)
Trà shan tuyết cổ thụ ở Bản Bẹ, Tà Xùa, Sơn La. (Ảnh: PV)

Theo Hiệp hội, bảo tồn và lan tỏa về Văn hóa Trà Việt đến công chúng cả trong nước và quốc tế chính là cách mang lại những kiến thức, thông tin và giá trị, ứng dụng thực tiễn cho người nghe, đặc biệt là các khán giả trẻ, góp phần phát triển sản phẩm trà của Việt Nam ra thế giới. Đồng thời, cũng qua đó kích cầu du lịch và kinh tế với những chủ đề về điểm đến và ứng dụng của trà Việt. Theo đó, trong năm 2024, Hiệp hội sẽ tổ chức các buổi tọa đàm, workshop mang phong cách chuyên nghiệp, gần gũi và chia sẻ hữu ích của các diễn giả, chuyên gia, khách mời là chủ các doanh nghiệp xoay quanh câu chuyện về trà Việt, tạo ra các nơi gặp gỡ giao lưu, chia sẻ của diễn giả và khách mời là các nhà nghiên cứu, nghệ nhân, chủ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực văn hóa trà và sản phẩm trà cùng các bạn sinh viên trong ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn.

Cụ thể, sau Tọa đàm “Văn minh trà Việt trong phát triển kinh tế - du lịch” sẽ là Tọa đàm Lan tỏa Văn hóa trà Việt ra toàn cầu giới thiệu trà và Điểm đến Văn hóa du lịch (dự kiến trong tháng 9/2024); Trà Việt và công dụng của trà (dự kiến trong tháng 10/2024); Trà Việt và bánh Âu (dự kiến trong tháng 10/2024); Thưởng trà đạo (Nghi lễ ngày Tết, dự kiến tháng 11 - 12/2024). 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đang Ya có quy mô dự kiến 6.300 ha, mục tiêu trở thành khu du lịch sinh thái, văn hóa quốc gia với tổng kinh phí hơn 6,44 tỷ đồng. Đây được xem là bước đi quan trọng mở đường thu hút đầu tư hạ tầng và dự án du lịch quy mô lớn tại Tây Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ

"Thần kỳ" một chiếc ô tô thoát khỏi vụ sạt lở ở cung đường lên Sa Pa

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Một vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra tại khu vực dốc 3 tầng thuộc địa bàn xã Tả Phìn, trên cung đường lên Sa Pa, Lào Cai. Tài xế điều khiển ô tô đã may mắn thoát nạn trong tích tắc khi hàng chục khối đất đá bất ngờ đổ ập xuống mặt đường.
Mưa lũ cô lập hàng nghìn hộ dân ở Thanh Hóa

Mưa lũ cô lập hàng nghìn hộ dân ở Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Hàng nghìn hộ dân ở các xã miền núi Thanh Hóa đang bị cô lập do nước lũ dâng cao, bao vây nhiều khu dân cư.
Nâng cao hiệu quả chính sách với giáo dục-đào tạo vùng đồng bào DTTS và miền núi

Nâng cao hiệu quả chính sách với giáo dục-đào tạo vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Ngày 26/8, Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Bộ GD&ĐT, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp tổ chức hội thảo quốc gia “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi: thực trạng, thách thức và giải pháp”.
Khoảng 30% khách hàng sử dụng điện ở Nghệ An… vẫn chưa có điện

Khoảng 30% khách hàng sử dụng điện ở Nghệ An… vẫn chưa có điện

Thời sự - Thanh Hải - 2 giờ trước
Hàng loạt tuyến đường dây trung thế, hạ thế bị đổ gãy, nhiều trạm biến áp bị mất điện… khiến hàng trăm nghìn khách hàng, hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh rơi vào tình trạng mất điện. Dù đã rất nỗ lực khắc phục sự cố, nhưng đến trưa 27/8, toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn khoảng 30% khách hàng sử dụng điện, chưa có điện.
Xúc động hình ảnh Trưởng thôn chạy xe máy phát loa tuyên truyền phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Xúc động hình ảnh Trưởng thôn chạy xe máy phát loa tuyên truyền phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Thời sự - Nguyễn Trang - 2 giờ trước
Suốt 1 tháng kể từ ngày xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi, bà con ở nhiều khu vực trong xã Trà Giang, tỉnh Quảng Ngãi xúc động với hình ảnh ông Võ Năm, Trưởng thôn 1, hằng ngày tự nguyện rong ruổi chạy xe máy phát loa tuyên truyền cảnh báo đến bà con về dịch tả lợn Châu phi và cách phòng chống dịch.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Đắk Tuôr – Vùng đất lửa thành buôn làng no ấm

Đắk Tuôr – Vùng đất lửa thành buôn làng no ấm

Phóng sự - Lê Hường - 2 giờ trước
Ẩn mình dưới chân dãy Chư Yang Sin hùng vĩ, buôn Đắk Tuôr, xã Cư Pui, tỉnh Đắk Lắk từng là căn cứ trọng yếu trong kháng chiến chống Mỹ, cũng là chiến trường ác liệt, nơi thấm đẫm máu xương của quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk. Nửa thế kỷ đã trôi qua, vùng đất bom đạn ngày nào giờ đây đã hồi sinh mạnh mẽ, khoác lên mình tấm áo mới của hòa bình, hạnh phúc và no ấm.
Từ gameshow đến bản làng: Khi người Tày tự tin làm chủ con đường phát triển

Từ gameshow đến bản làng: Khi người Tày tự tin làm chủ con đường phát triển

Sắc màu 54 - Lý Lợi - 2 giờ trước
Sự mộc mạc, chân thật trong chương trình thực tế “Gia đình Haha” không chỉ chinh phục khán giả mà còn đưa hình ảnh người Tày ở Bản Liền, tỉnh Lào Cai lan tỏa mạnh mẽ. Tiếng cười, nhịp sống và sự hồn hậu từ bản làng nhỏ nơi miền sơn cước ấy đang trở thành nguồn cảm hứng, gieo mầm niềm tin rằng: Đồng bào dân tộc thiểu số hoàn toàn có thể tự tin làm chủ con đường phát triển của chính mình.
Vì sao phim

Vì sao phim "Mưa đỏ" chạm đến trái tim người xem!

Giải trí - Hồng Phúc - 2 giờ trước
81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị hiện về trong phim Mưa đỏ như một khúc tráng ca, nơi tuổi trẻ Việt Nam hòa máu mình vào đất nước. Sức nặng của bộ phim không chỉ nằm ở sự bi hùng ấy, mà còn ở chỗ khơi dậy lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, để thế hệ hôm nay cảm nhận sâu sắc hơn giá trị của hòa bình và trách nhiệm của chính mình với Tổ quốc.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 5, khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 5, khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống Nhân dân

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 26/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 148/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ.
Chương trình MTQG 1719 nuôi hy vọng nơi vùng sâu Cư Pui

Chương trình MTQG 1719 nuôi hy vọng nơi vùng sâu Cư Pui

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 2 giờ trước
Vùng đất từng nghèo khó, heo hút Cư Pui (Đắk Lắk) nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Đường bê tông thẳng tắp đến từng buôn, ra khu sản xuất; những mái nhà kiên cố khang trang thay thế cho nhà tạm; những rẫy cà phê xanh mướt, nương dứa trải dài trên các triền đồi. Đó là dấu ấn rõ nét từ Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đầu tư hỗ trợ ở Cư Pui.