Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổ hợp Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt, thị xã Đông Triều: Nỗ lực để công nhân, người lao động đón Tết đủ đầy

Mỹ Dung - 07:03, 29/12/2023

Vì người lao động, lấy người lao động làm trung tâm, chủ thể là phương châm trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổ hợp Công ty Cổ phần (CP) Gốm Đất Việt, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). Theo đó, Gốm Đất Việt không chỉ quan tâm chăm lo đảm bảo an sinh cho người lao động, mà còn tìm các giải pháp nhằm duy trì và nâng thu nhập, vì thế cán bộ, công nhân viên, người lao động đã luôn say mê với công việc, hết lòng vì sự phát triển của Gốm Đất Việt.

Khu tập thể cán bộ, công nhân viên được xây dựng quy mô, bài bản
Khu tập thể cán bộ, công nhân viên được xây dựng quy mô, bài bản

Chú trọng sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất

Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt, là doanh nghiệp tư nhân gồm 3 công ty: Công ty CP Gốm Đất Việt, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt; Công ty CP Kinh doanh xuất nhập khẩu Gốm Đất Việt. Đến nay, Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt đã chế tác và sản xuất hơn 200 loại sản phẩm gốm đất nung các loại. 

Sản phẩm của Công ty hiện có mặt ở khắp 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và xuất khẩu đến 51 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trở thành niềm tự hào đất sét nung Việt Nam. Doanh thu năm sau cao hơn năm trước, nộp ngân sách cho nhà nước 3 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm xấp xỉ 50 tỷ đồng.

Đến nay, Tổ hợp Công ty Gốm Đất Việt đã đạt 02 giải nhất, 01 giải nhì cuộc thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), 01 Huy chương Vàng của tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) năm 2020, 01 Bằng Bảo trợ của Unesco cho “Quy trình tự động hóa sản xuất sản phẩm từ đất sét nung theo công nghệ nghiền khô siêu mịn mang tính sáng tạo, giữ gìn và phát huy giá trị nghế gốm truyền thống phục vụ các công trình xây dựng dân sinh và văn hóa tín ngưỡng”.

 Đồng thời, tổ hợp Gốm Đất Việt còn 3 lần liên tiếp đạt Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2013; 2015; 2018, Top 500 doanh nghiệp phát triển nhanh nhất Việt Nam năm 2015; 2022, 02 Giải Vàng, 02 Giải Bạc Chất lượng Quốc gia, 07 bằng sáng chế độc quyền và Giải pháp Hữu ích, Top 100 Thương hiệu Phát triển Châu Á 2022, Top 20 Thương hiệu Hàng đầu Châu Á, 06 Kỷ lục Thế giới 34 Kỷ lục Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý khác của các cấp các ngành, tổ chức xã hội trao tặng...

Xem người lao động là cốt lõi

Những thành quả mà Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt thu được như ngày hôm nay, được bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó có sự đóng góp quan trọng từ chính sự lao động miệt mài của những người thợ, người lao động nơi đây.

Hiện tổ hợp Công ty có gần 1000 công nhân, người lao động. Xác định yếu tố con người là then chốt, trong suốt hành trình vượt khó hơn 10 năm nay của Gốm Đất Việt, Ban Lãnh đạo Công ty, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã quan tâm sát sao đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động; tổ chức các phong trào thi đua nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất, hợp lý hóa sản xuất. Rõ nét nhất là việc Công đoàn đã phối hợp cùng với chuyên môn xây dựng phương án tiền lương hợp lý, sắp xếp lao động, nâng lương, khen thưởng; rà soát, sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể, với nhiều điểm có lợi cho người lao động, giúp họ yên tâm làm việc tại doanh nghiệp.

Bản chất nghề làm gạch ngói là nghề thổ mộc - một nghề gian lao, vất vả. Chính vì vậy, Lãnh đạo Gốm Đất Việt tạo mọi điều kiện đảm bảo sức khỏe cho người công nhân bằng những quan tâm cụ thể thiết thực nhất, đảm bảo cho người thợ có sức khỏe, tham gia sản xuất: sử dụng nguồn nước sạch cho công nhân, bố trí nhà tắm nóng lạnh, xông hơi cho công nhân sau mỗi giờ làm việc; có phân xưởng là, sấy khô quần áo; Các bữa ăn ca tự chọn của công nhân với thực đơn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày; Khám sức khỏe ra bệnh thì công ty hỗ trợ chữa bệnh ngoài tiền bảo hiểm...

Chia sẻ về điều này, chị Đỗ Thị Nam, Phân xưởng sấy nung, Công ty CP Gốm Đất Việt hào hứng cho biết: “Điểm nổi bật là Gốm Đất Việt đã xây dựng trường mầm non Đất Việt được thiết kế trong khuôn viên của Công ty với không gian xanh, sạch, thoáng mát đảm bảo việc nuôi dạy cho các cháu mầm non là con của người lao động trong công ty. Các cháu được chăm sóc chu đáo và miễn học phí, tiền ăn hàng tháng. Vì vậy chúng tôi cũng yên tâm để hoàn thành tốt công việc”.

Các con của công nhân, người lao động của Tổ hợp Công ty Cp Gốm Đất Việt đang độ tuổi mầm non được chăm sóc chu đáo và miễn học phí, tiền ăn hàng tháng
Các con của công nhân, người lao động của Tổ hợp Công ty Cp Gốm Đất Việt đang độ tuổi mầm non được chăm sóc chu đáo và miễn học phí, tiền ăn hàng tháng

Bên cạnh đó, Công ty còn thường xuyên quan tâm đến các hoàn cảnh người lao động khó khăn, hoạn nạn; quan tâm động viên kịp thời cán bộ, nhân viên người lao động trong các dịp Tết truyền thống, ngày Quốc tế người lao động; đặc biệt tổ chức khen thưởng cho con em cán bộ công nhân viên, người lao động có thành tích cao trong học tập, rèn luyện; thường xuyên tổ chức các hoạt động tăng cường sức khỏe, tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị...

Gốm Đất Việt thường xuyên tổ chức cho công nhân, người lao động tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ giữa các đơn vị, địa phương
Gốm Đất Việt thường xuyên tổ chức cho công nhân, người lao động tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ giữa các đơn vị, địa phương

Chị Phạm Thị Hoa, Nhân viên Phòng Tổ chức Hành chính, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt phấn khởi nói: “Tết năm nào chúng tôi cũng rất yên tâm về chế độ thưởng Tết, hỗ trợ Tết cho công nhân, người lao động. Tết năm nay sắp đến gần, tôi hi vọng công ty cũng sẽ có chế độ hỗ trợ tốt nhất cho công nhân”.

Cố gắng đảm bảo cuộc sống cho người lao động

Năm 2023 là năm có nhiều khó khăn ảnh hưởng đến nhịp độ xây dựng của đất nước nói chung, thị trường bất động sản bị chững lại, việc xây dựng nhà riêng cũng giảm đáng kể. Vì vậy, ngành đất sét nung đặc biệt bị ảnh hưởng, gặp khó khăn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà máy, xí nghiệp trên cả nước phải thu hẹp sản xuất. Tuy nhiên, Gốm Đất Việt vẫn nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đặc biệt là trong dịp Tết sắp tới.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổ hợp Công ty Gốm Đất Việt cho biết, vượt qua nhiều khó khăn, đến nay Gốm Đất Việt vẫn giữ được nhịp độ, tạo đủ việc làm cho cán bộ, công nhân. 

Riêng Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt có tăng trưởng hơn so với cùng kỳ. Đời sống công nhân, viên chức cũng giữ được nhịp độ thăng bằng, thu nhập ổn định. Năm 2023, thu nhập bình quân của người lao động khoảng 15 triệu đồng/người/tháng. Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị, để phát triển Công ty, thì phải xem người lao động và gia đình họ là cốt lõi. Gia đình họ có ổn định, thì họ mới toàn tâm, toàn ý gắn bó với công ty

“Năm nay, mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng Ban lãnh đạo Tổ hợp Gốm Đất Việt đang cố gắng để đảm bảo mức hỗ trợ, thưởng Tết cho công nhân, người lao động đặc biệt Tết âm lịch của ba công ty, không hơn thì cũng bằng năm ngoái. Thời gian này, tôi cũng như lãnh đạo Gốm Đất Việt đã và đang phấn điều hành đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm... để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho công nhân”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổ hợp Nguyễn Quang Mâu chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 2 giờ trước
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025-2026 diễn ra sáng nay (16/11) tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 7 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.