Phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khép lại đã để lại nhiều dấu ấn đối với đồng bào, cử tri cả nước. Công tác dân tộc và tình hình thực hiện chính sách dân tộc đã được tranh luận, mổ xẻ, tìm giải pháp, mở ra những hướng đi trong giai đoạn tới, trong đó “kiên quyết không để tình trạng ban hành chính sách nhưng không cân đối nguồn lực”…
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP . Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam đoạt 1 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng tại Cuộc thi Toán học WMO 2018 do Hiệp hội Olympiad (Toán học thế giới-WMO) tổ chức ngày 11/8 tại Mỹ.
Như chúng tôi đã thông tin, amiăng trắng được khẳng định là rất có hại cho sức khỏe. Tiếp xúc với amiăng có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến phổi, ung thư biểu mô, thanh quản… Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khuyến cáo không có ngưỡng an toàn cho việc tiếp xúc và cách tốt nhất để kiểm soát nguy cơ là cấm tất cả các loại amiăng. Vì vậy, cần những giải pháp hữu hiệu để loại trừ amiăng ra khỏi cộng đồng.
Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đặt niềm tin yêu và kỳ vọng các em thiếu niên, nhi đồng sẽ tiếp bước cha anh trở thành chủ nhân tương lai của đất nước, góp sức xây dựng Tổ quốc ngày càng hùng cường, giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu, như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.
Là người dân tộc Pà Thẻn nhưng ông Thạch Văn Túc biết cả tiếng Dao, Tày, Nùng, mông… Suốt hàng chục năm làm trưởng thôn rồi bí thư chi bộ, ông trở thành chỗ dựa tinh thần cho bà con thôn Đồng mộc, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Từ việc giải quyết mâu thuẫn trong mỗi gia đình, dòng họ… đến việc trồng rừng, làm kinh tế, ông Túc đều lo chu toàn.
Liên quan đến việc hơn 1.405 giáo viên dôi dư khi các địa phương ký hợp đồng mà chưa có sự đồng ý của tỉnh, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau thông tin: ngày 10/8/2018 là hạn chót để các địa phương rà soát lại trường lớp, giáo viên theo yêu cầu. Từ đó mới biết cụ thể có bao nhiêu giáo viên sẽ bị cắt hợp đồng.
Giai đoạn 2010-2017, thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” theo Quyết định 1965/QĐ-TTg, TP . Hà nội đã đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho 172.514 lao động nông thôn; đa phần lao động sau học nghề đã có việc làm, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu gắn công tác đào tạo với tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thì Hà nội vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Tin
Năm 2018, an Giang Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/188820/8/2018). Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, yêu quê hương, niềm tự hào và tri ân của người dân an Giang trước những cống hiến to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đối với sự nghiệp cách mạng Việt nam.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương các doanh nhân cựu chiến binh trên cả nước đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, tích cực sản xuất kinh doanh, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành Công an tập trung cao cho công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân vừa hồng, vừa chuyên, vì nhân dân phục vụ; xây dựng lực lượng Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
Sau gần 10 nghiên cứu, tìm tòi để phát triển kinh tế trên quê hương của mình, chàng trai Vàng Văn Sưởng, dân tộc Giáy ở thôn Cửa Cải, xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã thành công với mô hình sản xuất tinh dầu dược liệu. Để mở rộng mô hình, Vàng Văn Sưởng đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Mường Kim giúp giải quyết vấn đề nguyên liệu đầu vào và bao tiêu sản phẩm.
Tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo Biên soạn tài liệu bồi dưỡng tiếng Raglai dành cho cán bộ công tác ở vùng miền núi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi gặp chị Mẫu Thị Bích Phanh trình bày với lãnh đạo tỉnh về quy ước và cách đọc từ vựng tiếng Raglai được la-tinh hóa và đọc mẫu một số bài tập đọc. Chị Phanh đã dành gần trọn cuộc đời mình tâm huyết với việc giữ gìn tiếng nói của đồng bào dân tộc Raglai địa phương.
Theo thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay, đỉnh lũ ở đầu nguồn sông Cửu Long ở trên mức báo động 2, tương đương đỉnh lũ trung bình nhiều năm, nhưng thời gian xuất hiện đỉnh lũ sớm và phức tạp hơn. Đặc biệt, năm nay người dân khu vực này cần nâng cao cảnh giác với áp thấp và bão.
“Sau sự cố môi trường biển, người dân các xã vùng bãi ngang ven biển như Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Nam và Ngư Thủy Trung của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã chủ động chuyển đổi sinh kế từ nghề đi biển sang trồng trọt và chăn nuôi, không những tạo sinh kế bền vững cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động …”, ông Dương Đệ Quang, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lệ Thủy thông tin.
Kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính, sáng 29/7, Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội-Hội tụ và tỏa sáng”, do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.
Cách đây vài hôm, tôi tình cờ đọc được tùy bút “Cơn bấc tinh nghịch” của tác giả Hoàng Công Tâm. Tùy bút có đoạn da diết nhớ về con gà tàu chút chít của thời thơ dại: “Nhớ món đồ chơi quê mùa mà bà đã mua về cho mỗi đứa cháu mỗi lần bà đi chợ tỉnh, những con gà bằng đất sét vừa biết gáy ò ó o đánh thức mọi người trong buổi bình mình, vừa biết cục ta cục tác gọi đàn con nhỏ đến thưởng thức miếng mồi ngon vừa kiếm được. Ôi! Nhớ làm sao cái con gà tàu chút chít của một thời thơ dại”.
Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, cồng chiêng là linh hồn dân tộc chứa đựng giá trị lớn trong đời sống văn hóa tinh thần, phong tục, nghi lễ… Cồng chiêng gắn bó với con người từ lúc sinh ra đến khi về với Yang. Trước khi có chiêng đồng, người Ê-đê đã chế tác một loại chiêng rất độc đáo được làm bằng ống cây tre, gọi đó là ching kram hay chiêng tre với âm thanh mộc mạc, gần gũi.
Dân tộc Cống là một trong những dân tộc thiểu số ít người của tỉnh Điện Biên, điều kiện kinh tế, cuộc sống trước đây còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa phát triển. Tuy nhiên từ năm 2013 trở lại đây, Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc Cống” được triển khai đã tạo những chuyển biến tích cực trong đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận đồng bào dân tộc Cống trên địa bàn tỉnh.
Cơn bão Sơn Tinh (bão số 3) vừa quét qua địa bàn Thanh Hóa khiến nhiều vùng miền núi bị sạt lở nghiêm trọng. May mắn, đợt mưa lũ này, huyện Mường Lát, do địa thế ở nơi cao nhất của Thanh Hóa nên không bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn luôn thấp thỏm, lo lắng về thiên tai.
“Chúng ta đã nỗ lực đạt nhiều kết quả, nhưng không được dừng lại, phải nỗ lực nhiều hơn nữa để người có công được tôn vinh xứng đáng, cuộc sống vật chất, tinh thần của người có công, thân nhân người có công ngày càng tốt đẹp. Các nghĩa trang liệt sĩ phải khang trang hơn, việc thăm viếng, thờ cúng phải được chu đáo hơn để các Anh hùng liệt sĩ được mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.