Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tạo bước đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin

PV - 09:57, 15/10/2018

Trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc là động lực quan trọng phát triển kinh tế số, là nền tảng của kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội. Ở tỉnh miền núi Lào Cai, công nghệ thông tin đã thực sự mang lại hiệu quả, tăng độ chính xác, tiết kiệm thời gian cho các cơ quan Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Lào Cai Việc lắp đặt hệ thống đo mưa tự động, góp phần không nhỏ trong việc dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời gian qua.

Thời gian trước, để làm các thủ tục về đất đai (quyền sử dụng đất, chuyển nhượng, mua bán, sang tên...), người dân trên địa bàn TP. Lào Cai phải thực hiện rất nhiều thủ tục, đi đến nhiều cơ quan ban ngành để hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, những thủ tục này đã được giảm thiểu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi có nhu cầu.

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Lào Cai cho biết: Trước đây, sau khi tiếp nhận, kiểm tra và thẩm định hồ sơ liên quan đến đất đai, chúng tôi phải cầm hồ sơ lên Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chúng tôi không cần cầm hồ sơ trực tiếp lên tỉnh ký. Nhờ vậy, giảm rất nhiều thời gian của cán bộ trong Văn phòng cũng như người dân.

Những năm gần đây, Lào Cai thường xuyên phải hứng chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra. Việc lắp đặt 10 trạm đo mưa tự động tại các huyện, thành phố và một số hồ thủy điện trên địa bàn, đã góp phần đưa ra những cảnh báo sớm nhất cho người dân và chính quyền các địa phương trong việc ứng phó với thiên tai, mưa lũ.

Theo chị Nguyễn Thị Huyên, cán bộ địa chính, nông-lâm nghiệp xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng cho biết: Các trạm đo mưa này hoạt động liên tục và tự động gửi số liệu về theo cấu trúc tin nhắn SMS của mạng thông tin hiện có tới hệ thống máy chủ thu số liệu để biên tập, phân tích.

“Xã chúng tôi có rất nhiều thôn vùng cao, vùng sâu, xa hay bị lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Nếu không nắm bắt được tình hình mưa lũ ở các vùng lân cận sẽ không thể chủ động phòng chống được. Từ khi có hệ thống đo mưa, chúng tôi có thể xem trạm đo mưa ở trên Sa Pa, có thể ước được là ở trên ấy mưa như thế nào và nó sẽ ảnh hưởng thế nào tới địa bàn mình và thông báo cho nhân dân có thể phòng tránh lũ ống, lũ quét và sạt lở đất”, chị Huyên giải thích.

Ông Tăng Văn Hạnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai cho biết: Tỉnh Lào Cai đã có Đề án số 20 về phát triển Công nghệ thông tin giai đoạn 2017-2020. Qua thời gian triển khai Đề án cho thấy, việc ứng dụng CNTT vào giải quyết công việc đang mang lại hiệu quả cao, nhất là trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính...; Đến nay, đã có trên 70% hồ sơ thủ tục hành chính của các cơ quan Nhà nước được cập nhật, xử lý trên phần mềm.

Năm 2017, Lào Cai xếp thứ 7 toàn quốc về chỉ số xếp hạng ICT Index. Trong đó, chỉ số xếp hạng về ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan Nhà nước đứng thứ 6, chỉ số dịch vụ công trực tuyến xếp thứ 4. Tất cả các cơ quan Nhà nước các cấp được triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành, tích hợp chữ ký số và phần mềm dịch vụ hành chính công của tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm nay, có gần 37 nghìn hồ sơ được tiếp nhận trên hệ thống điện tử.

Ông Tăng Văn Hạnh thông tin thêm, đến thời điểm này, toàn tỉnh Lào Cai đã có 100% cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện có mạng LAN kết nối Internet băng rộng; 15% (25/164) cơ quan cấp xã được triển khai mạng LAN theo dự án Phát triển hạ tầng CNTT và khoảng 5% cấp xã đã chủ động đầu tư mạng LAN đạt chuẩn.

Việc triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, phục vụ người dân, doanh nghiệp được đẩy mạnh, đến nay, đã cấp được 9.542 hộp thư công vụ của tỉnh và đưa vào sử dụng cho 100% cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh... Theo đó, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, đã có trên 710 nghìn văn bản được thực hiện trên phần mềm quản lý văn bản, 34.710 bộ hồ sơ được giải quyết, đạt 94% trên phần mềm hành chính công, 80% văn bản điện tử có chữ ký số được trao đổi giữa cơ quan Nhà nước...

Bước đột phá trong ứng dụng CNTT là nền tảng, quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội ở Lào Cai.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Bình dân học vụ số”

Bình Định: Ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Bình dân học vụ số”

Ban Chỉ đạo về phát triển Khoa học Công nghệ, đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn tỉnh. Đây là nền tảng quan trọng giúp người dân tiếp cận và tận dụng công nghệ trong cuộc sống, hình thành cộng đồng thích ứng với chuyển đổi số; tham gia xây dựng chính quyền số, xã hội số, kinh tế số, công dân số.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 16:29, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:18, 19/05/2025
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:12, 19/05/2025
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.