Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tìm ra triệu chứng khác biệt giữa nam và nữ khi mắc COVID-19

PV - 09:33, 31/07/2021

Sau khi nghiên cứu hồ sơ của 38.000 người trưởng thành mắc COVID-19, các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College London đã phát hiện sự khác biệt về triệu chứng mắc giữa hai giới.

Ảnh minh họa - mhealthfairview.org
Ảnh minh họa - mhealthfairview.org

Cụ thể, nam giới thường khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh và sốt. Trong khi đó, triệu chứng mất khứu giác, tức ngực và ho dai dẳng phổ biến nhất ở phụ nữ.

Thông thường, ba triệu chứng rõ rệt nhất do virus SARS-CoV-2 gây ra chính là sốt, ho dai dẳng và mất khứu giác. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy sốt không phải là một đặc điểm ban đầu của bệnh ở mọi lứa tuổi, mặc dù là một triệu chứng đã được biết rõ.

Tờ Daily Mail đưa tin nhóm chuyên gia Anh, thông qua dữ liệu từ ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID-19 của công ty ZOE, cũng phát hiện những người từ 60 tuổi trở lên nhiều khả năng gặp triệu chứng tiêu chảy. Mất khứu giác – một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh - ít phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Các kết quả được đăng trên tạp chí Lancet Digital Health dựa trên mô hình sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chẩn đoán dấu hiệu nhiễm virus sớm. Dữ liệu của ứng dụng này cũng cho thấy việc tiêm vaccine phòng ngừa khiến COVID-19 chỉ còn triệu chứng như cảm lạnh.

Ví dụ, những người Anh tiêm đủ hai liều vaccine mà nhiễm virus thường đau đầu, chảy nước mũi, hắt hơi và đau họng hơn là gặp ba triệu chứng điển hình sốt, ho và mất khứu giác.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 18 triệu chứng khác nhau có liên quan đến COVID-19. Các dấu hiệu ban đầu gồm mất khứu giác, tức ngực, ho dai dẳng, đau vùng bụng, phồng giộp ở chân, mỏi mắt và đau mỏi cơ.

Nhóm chuyên gia King’s College London cho biết nghiên cứu của họ sử dụng dữ liệu về chủng SARS-CoV-2 gốc xuất hiện tại Vũ Hán và chủng Alpha được phát hiện tại Anh đầu tiên. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng triệu chứng nhiễm biến thể Delta và bất kỳ biến thể mới nào cũng sẽ khác biệt trong từng nhóm dân số.

Ứng dụng triệu chứng COVID-19 ZOE là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng mất vị giác và khứu giác là một dấu hiệu nhiễm virus. Các chuyên gia đứng đằng sau nghiên cứu này đã vận động giới chức y tế bổ sung hai triệu chứng vào danh sách cảnh báo chính thức.

Kể từ đó đến nay, họ vẫn liên tục kêu gọi chính quyền Anh mở rộng danh sách triệu chứng để đảm bảo phát hiện được thêm nhiều ca lây nhiễm ngay giai đoạn đầu, giúp ngăn chặn virus lây lan.

Họ cũng đề cập một số quốc gia khác đã công nhận danh sách gồm nhiều triệu chứng của bệnh hơn. Ví dụ, giới chức Mỹ đã xác định trên 20 triệu chứng có thể là dấu hiệu nhiễm virus.

Hiện quy tắc hướng dẫn cho biết người dân Anh chỉ nên xét nghiệm COVID-19 nếu họ gặp phải ba triệu chứng chính, hoặc nếu họ được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm bởi hệ thống Test and Trace.

Trước đó, tờ Guardian đưa tin một nghiên cứu mới cho thấy những người từng mắc COVID-19 có thể chịu đựng tới 203 di chứng. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí EclinicalMedicine của Lancet, khảo sát 3.762 người mắc COVID-19 kéo dài ở 56 quốc gia. Nghiên cứu xác định ra 203 triệu chứng, trong đó 66 triệu chứng được theo dõi trong 7 tháng.

Triệu chứng thường gặp nhất là mệt, tình trạng khó chịu sau gắng sức (sức khỏe giảm sút sau khi bị ốm về thể chất, tinh thần) và sương mù não. Các triệu chứng khác gồm ảo giác, rùng mình, ngứa da, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, suy giảm chức năng tình dục, tim đập nhanh, vấn đề kiểm soát bàng quan, zôna, mất trí nhớ, thị lực mờ, tiêu chảy và ù tai./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Từ 1/6/2025 Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy cho những trường hợp nào?

Từ 1/6/2025 Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy cho những trường hợp nào?

Từ ngày 1/6, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt VssID, VNeID và không có căn cước công dân có gắn chip. Đối với việc đi khám, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID), ứng dụng định danh điện tử (VneID) hoặc căn cước công dân có gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế bản giấy.
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 7 giờ trước
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 7 giờ trước
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 7 giờ trước
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 8 giờ trước
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 8 giờ trước
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 8 giờ trước
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.