Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

An Yên - 10:46, 18/05/2025

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.

Hàng ngàn ha lúa xuân 2025 ở Nghệ An có nguy cơ mất trắng
Hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An có nguy cơ mất trắng

Nhìn từ ‘vựa lúa” Yên Thành

Nhiều ngày qua, bà con nông dân “vựa lúa” Yên Thành đang rất chán nản, khi nhiều diện tích sản xuất lúa trong vụ Xuân 2025 xuất hiện tình trạng lúa trổ không thoát, tỷ lệ lép hạt cao. Xóm 1 xã Vân Tụ (Yên Thành, Nghệ An) là một ví dụ. 

Bà con nông dân nơi đây như ngồi trên lửa, khi nhiều diện tích lúa Xuân 2025 sau khi trổ đã xuất hiện tình trạng lép hạt, không kết hạt. Theo nhiều hộ dân, được biết, tình trạng lép hạt xảy ra trên những thửa của giống lúa Ngọc Nương 9.

Ông Phan Xuân Bảy, hộ dân trong xóm cho biết: Nhà ông sản xuất 1.000m2 giống lúa Ngọc Nương 9, nhưng sau khi trổ thì hạt bị lép xanh rất nhiều, đến hơn 80%.

Tương tự, ông Hồ Phi Danh nói như khóc trên đồng lúa: "1.800m2 sản xuất giống lúa Ngọc Nương 9 của nhà tôi rứa là mất trắng rồi. Mấy tháng chăm sóc, rồi tiền giống, tiền phân bón, thuốc trừ sâu… nay thành công cốc".

Qua tổng hợp sơ bộ, toàn xóm 1 xã Vân Tụ có khoảng 17 hộ dân tham gia sản xuất giống lúa Ngọc Nương 9, mua từ 1 đại lý đóng trên địa bàn, với tổng diện tích gần 20.000m2 nhưng đã cho tỷ lệ lép hạt cao, trung bình đến 70%.

Cũng tại huyện Yên Thành, ông Nguyễn Đình Chữ ở xã Đồng Thành, cho biết: Nhà ông ưu tiên sử dụng giống An Nông 1424 với diện tích 1 mẫu, đinh ninh giống mới cho năng suất cao, nào ngờ lại mất trắng. Gia đình xuống giống đúng lịch thời vụ, chăm sóc theo quy trình nhưng khi lúa trổ thì xảy ra tình trạng bông lép, không kết hạt.

Nhiều diện tích lúa xuân 2025 ở xã Vân Tụ, huyện Yên Thành có tỉ lệ lép hạt cao
Nhiều diện tích lúa Xuân 2025 ở xã Vân Tụ, huyện Yên Thành có tỉ lệ lép hạt cao

Vụ Xuân 2025, huyện Yên Thành gieo cấy trên 12.850ha. Ước tính sơ bộ đến thời điểm này có khoảng 150ha lúa bị ảnh hưởng, trong đó tỷ lệ lép xanh phổ biến từ 30 - 50%, cá biệt có những diện tích lên đến 60 - 80%, không có khả năng thu hoạch.

Theo ông Nguyễn Trọng Hương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Thành, hầu hết các trà lúa, các giống lúa vụ Xuân 2025 trổ không thoát, thời gian trổ kéo dài, không đều, thoái hóa đầu bông, tỷ lệ lép xanh cao.

Nguyên nhân là do giai đoạn lúa phân hóa đòng và trổ bông thời tiết lạnh kéo dài, ẩm độ không khí cao, ít ánh sáng, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Một số vùng xuống giống sớm hơn lịch thời vụ từ 15 - 20 ngày, cùng với việc sử dụng các giống không đảm bảo, giống mẫn cảm với nhiệt độ thấp cũng góp phần làm tăng mức độ thiệt hại.

Đánh giá tình trạng để có giải pháp kỹ thuật

Vụ Xuân 2025, toàn tỉnh Nghệ An gieo cấy trên 91.026ha lúa; trong đó, có hơn 52.480ha lúa cấy, hơn 38.545ha lúa gieo thẳng. Qua tổng hợp từ các địa phương, đã có trên 40.000ha lúa được người dân gieo, cấy trước khung thời vụ đề án, nhiều diện tích sớm hơn khung thời vụ từ 10 - 15 ngày, thậm chí một số vùng sớm hơn đến 25-30 ngày.

Hiện tại, nhiều trà lúa đã chín sớm, bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch, chuẩn bị sản xuất vụ kế tiếp. Tuy nhiên, nhiều diện tích trổ sớm và cả trổ đúng vụ nhưng gặp thời tiết mưa rét, đã xuất hiện tình trạng lúa trổ không thoát, thoái hóa đầu bông, tỷ lệ lép, không kết hạt.

Ông Nguyễn Đình Chữ ở xã Đồng Thành huyện Yên Thành chán nản cày thửa ruộng bị lép hạt để sản xuất vụ mới
Ông Nguyễn Đình Chữ ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành chán nản cày thửa ruộng bị lép hạt để sản xuất vụ mới

Với tình trạng thoái hóa đầu bông, gié hạt, xuất hiện tỷ lệ cao ở một số giống như lúa lai Thái Xuyên 111, VT404, HYT100, An Nông 1424, ADI 73, VT868, Syn 8, Syn 12, Syn 18, Dương ưu 612, LC25, Q.ưu 6, Thụy Hương 308; Lúa thuần như AYT 77, AC5, TBR225, Dự hương 8, Q5, … Qua kiểm tra đánh giá cho thấy, những diện tích trổ trước 20/4, nhìn chung có mức độ thoái hóa cao hơn các diện tích trổ sau 20/4/2025.

Với tình trạng lép xanh, không kết hạt cao xuất hiện nhiều trên diện tích lúa trổ trước ngày 15/4/2025, đặc biệt trên những diện tích trổ sớm trước 10/4/2025. Những diện tích lúa trổ từ sau 15 - 20/4/2025 thì tỷ lệ lép xanh, không kết hạt ít hơn so với những diện tích lúa trổ trước 15/4/2025. 

Những diện tích trổ sau 20/4 cơ bản lúa trỗ thoát nhanh, tỷ lệ hạt lép thấp, ít bị ảnh hưởng năng suất. Tổng diện tích lúa có tỷ lệ lép cao, là khoảng 2.736,28ha. Theo đó, huyện Diễn Châu có 1.925,79ha, Thái Hòa 305ha, Anh Sơn 193ha, Yên Thành 150ha, Nghi Lộc 6ha, Đô Lương 156,49ha.

Kết quả tổng hợp từ các địa phương cũng cho thấy,  vụ Xuân 2025 có 38 giống lúa (19 giống lúa lai, 19 giống lúa thuần) có một số diện tích, vùng bị ảnh hưởng dẫn đến thoái hóa đầu bông nhiều, tỷ lệ hạt lép cao hoặc không kết hạt. Trong hàng chục giống lúa nói trên, thì có 14 giống lúa ngoài cơ cấu của Đề án tổ chức sản xuất trồng trọt vụ Xuân 2025 gồm: LC 25, Syn 12, Syn 18, C. ưu đa hệ 1, D. ưu 168, Khang dân 18, Nếp A Sào, CS 04, Q5, Xuân ưu, Thái Hà, Ngọc Nương 9, KOJI, DT 82. Các giống ngoài cơ cấu giống chưa được công nhận lưu hành tại Nghệ An gồm: D. ưu 168, Thái Hà, Xuân ưu, Ngọc Nương 9.

Ngoài nguyên nhân kể trên thì, thời tiết diễn biến thất thường, đặc biệt là trong thời gian lúa làm đòng và trổ bông cũng đã ảnh hưởng đến tỷ lệ lép hạt, giảm năng suất. Chưa kể, nhiều vùng, bà con nông dân có tập quán sản xuất sớm so với lịch thời vụ, nhiều vùng chưa tuân thủ cơ cấu giống của tỉnh, đưa các giống chưa được theo dõi, đánh giá kỹ tính thích ứng vào sản xuất…,  là những nguyên nhân góp phần dẫn đến tình trạng lúa trổ không thoát, thoái hóa đầu bông, tỷ lệ lép, không kết hạt.

Liên quan đến tình trạng này, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An cho biết, sẽ sớm tổ chức hội thảo chuyên đề với sự tham gia của các chuyên gia trong ngành, các nhà khoa học nhằm phân tích, đánh giá toàn diện tình trạng trên. "Kết luận từ hội thảo sẽ là cơ sở để ngành Nông nghiệp Nghệ An đưa ra những khuyến cáo, giải pháp kỹ thuật phù hợp nhằm hướng đến những kết quả tích cực cho các vụ sản xuất tiếp theo", vị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.