Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát

PV - 12:06, 08/06/2024

Sáng 8/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước bàn các giải pháp kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại cuộc họp. (Ảnh: Trần Hải)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại cuộc họp. (Ảnh: Trần Hải)

Phát biểu ý kiến khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta đã đi qua 5 tháng; thời gian qua có nhiều điểm sáng trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn. Các bộ, ngành, địa phương đã nắm rõ những việc cần phải làm. Tuy nhiên, cuộc họp này nhằm đánh giá nhấn mạnh thêm 2 yếu tố vừa kiểm soát lạm phát, vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là việc khó khăn trong bối cảnh hiện nay, nhất là yếu tố bên ngoài khó lường. Thường trực Chính phủ sẽ nghe báo cáo về chính sách tài khoá, chính sách tiền tệ, chính sách vi mô và các lĩnh vực khác. Trên cơ sở đó, chúng ta cần chủ động, tích cực “từ sớm, từ xa”.

Chúng ta phân tích đưa ra một số định hướng lớn với tinh thần là không cầu toàn, không nóng vội, làm việc nào dứt việc đó "chỉ bàn làm, không bàn lùi", tất cả với mục tiêu từ nay đến Đại hội lần thứ XIV của Đảng, phải thực hiện 3 việc lớn: phải bổ sung, hoàn thiện đường lối theo Cương lĩnh, định hướng lớn của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Văn kiện Đại hội; phải chuẩn bị nhân sự bằng cách nhìn vào thành quả, sản phẩm cụ thể của các cơ quan, đơn vị, cùng với đó đó còn là đạo đức, năng lực, đóng góp, uy tín của cán bộ. Theo Thủ tướng, vấn đề quan trọng là chúng ta phải tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nhất là các chỉ tiêu đã đề ra, trong đó có tăng trưởng, bởi có tăng trưởng mới tăng năng suất lao động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, có tiếng nói, vị thế của đất nước trên thế giới; từ đó mới có môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển, đóng góp lại cho tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc này vừa có ý nghĩa trước mắt lẫn lâu dài vì chúng ta đang kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng nhưng nếu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không kiên định, không có lập trường, bản lĩnh sẽ dẫn đến điều hành lo sợ, “giật cục” trong thời điểm khó khăn hiện nay, ảnh hưởng cả trước mắt, lâu dài.

Về tình hình tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô 5 tháng đầu năm và những vấn đề lớn đặt ra cho cả năm 2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết,về tăng trưởng kinh tế: sản xuất kinh doanh (phía cung) 5 tháng phục hồi tích cực ở cả 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ; tình hình đăng ký doanh nghiệp khởi sắc hơn, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường 5 tháng cao hơn số rút lui khỏi thị trường.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Sự phục hồi trong các tháng tới được hỗ trợ bởi một số yếu tố thuận lợi, thời cơ từ bên ngoài và bên trong, nhất là các quy định pháp luật mới cho phép áp dụng sớm để thực hiện; chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí sắp được ban hành; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị, tham mưu Chính phủ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội, tập trung vào nhóm nhiệm vụ, giải pháp như:

Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, các ngành, lĩnh vực mới: rà soát, tháo gỡ ngay các quy định, thủ tục hành chính, quy chuẩn, tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh không hợp lý, không cần thiết, gây khó khăn, vướng mắc, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân; trong đó tập trung xử lý dứt điểm một số quy định về hoàn thuế VAT, phòng cháy, chữa cháy, truy xuất nguồn gốc…; sớm thông qua chủ trương xây dựng hệ thống ngành kinh tế xanh, khẩn trương hoàn thiện quy định pháp lý về chuyển đổi xanh, cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn; có gói hỗ trợ tăng trưởng xanh, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi nhanh mô hình sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Nghiên cứu xây dựng các chính sách với quy mô đủ lớn, phù hợp, khả thi để hỗ trợ doanh nghiệp, dịch vụ phụ trợ để tham gia sâu quá trình xây dựng, vận hành đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; chính sách này cần thực hiện đồng bộ với dự án.

Tiếp tục thúc đẩy và làm mới các động lực về tiêu dùng trong nước, đầu tư và xuất khẩu: triển khai các chính sách xúc tiến du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào một số thị trường lớn, tiềm năng; nghiên cứu sinh chính sách visa hợp lý để thu hút khách du lịch; có giải pháp đồng bộ để kích thích du lịch trong nước, cải thiện sức hấp dẫn của các điểm du lịch trọng điểm, nhất là việc quản lý giá vé máy bay dịp lễ, tết, mùa du lịch.

Tiếp tục triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng trong nước, tập trung thực hiện thực chất, hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đẩy mạnh quản lý thương mại điện tử, kinh doanh trên không gian mạng, tăng cường phòng cháy, chữa cháy, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái…; đẩy mạnh công tác đối ngoại; nghiên cứu các cơ chế đột phá để thu hút các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt từ nước ngoài.

Về kiểm soát lạm phát: chủ động điều tiết nguồn hàng vào dịp cuối năm, lễ, tết để hạn chế tâm lý tăng giá; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, trục lợi để tránh các hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường; xây dựng phương án, lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý theo từng tháng, chuẩn bị sẵn phương án điều chỉnh phù hợp, không tăng giá đột ngột và tăng giá nhiều loại hàng hoá, dịch vụ cùng thời điểm…; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, ổn định tâm lý người tiêu dùng và kỳ vọng lạm phát.

Bảo đảm các cân đối lớn về thu, chi ngân sách nhà nước, bội chi, nợ công Chính phủ, an ninh năng lượng: nghiên cứu trình cấp thẩm quyền phát hành thêm 100 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong 2 năm 2024-2025 để đầu tư các dự án trọng điểm quốc gia; tập trung hoàn thiện quy định pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho các doanh nghiệp, dự án năng lượng tái tạo; đẩy nhanh triển khai các dự án trong Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII; sẵn sàng phương án cung ứng, điều tiết nguồn điện để bảo đảm cấp điện, ứng phó các kịch bản vận hành cực đoan có thể xảy ra, nhất là tại khu vực miền Bắc; tuyệt đối không để thiếu điện cho sản xuất, không để xảy ra tình trạng cắt điện luân phiên.

Tiếp tục củng cố và thúc đẩy phát triển bền vững các thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp; “hâm nóng” thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội: điều hành tỷ giá hài hoà, đồng bộ với điều hành lãi suất; tiếp tục giữ hoặc giảm lãi suất cho vay; đẩy mạnh xử lý nợ xấu; nâng cao năng lực của hệ thống ngân hàng; rà soát, thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán; khẩn trương tổng kết thực hiện các cơ chế, chính sách thí điểm, đặc thù cho một số địa phương và cho các dự án, công trình giao thông đường bộ đã phát huy hiệu quả, báo cáo Chính phủ để trình cấp có thẩm quyền xem xét, cho phép mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng. Tập trung tháo gỡ trọng điểm khó khăn, vướng mắc pháp lý của một số dự án đầu tư bất động sản trong năm 2024…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.