Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Tiếp thêm động lực cho người mẹ nghèo nuôi con mắc bệnh

Minh Anh - 06:48, 07/02/2025

"Vợ chồng tôi chẳng có gì ngoài 3 đứa con, cháu lớn bị mắc bệnh down, kinh tế gia đình cũng khó khăn, tôi chỉ mong có chút vốn liếng để có thể nuôi con gà, con vịt, có đồng ra, đồng vào để chăm sóc các con", đó là chia sẻ của chị Bùi Thị Lịch, dân tộc Mường ở xóm Thượng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Cháu Bùi Thị Phương Linh dù 12 tuổi nhưng vẫn chưa biết nói
Cháu Bùi Thị Phương Linh dù 12 tuổi nhưng vẫn chưa biết nói

Chia sẻ về căn bệnh của đứa con gái đầu lòng, mắt chị Lịch ngấn lệ: Vợ chồng chị lấy nhau từ năm 2013 và sinh con gái đầu lòng là Bùi Thị Phương Linh. Khi sinh ra, con đã có biểu hiện khác thường. Được một tháng tuổi, con bị viêm phổi, vợ chồng tôi ôm con đi khám thì được bác sĩ kết luận cháu bé chậm phát triển. 

Bệnh tật khiến sức khỏe của bé Bùi Thị Phương Linh rất hay ốm yếu, thường xuyên phải vào viện. Vợ chồng chị Lịch làm lụng được bao nhiêu tiền đều dành dụm để đưa con đi chữa bệnh. 12 tuổi nhưng cháu Bùi Thị Phương Linh vẫn chưa biết nói, chỉ biết kêu gào ú ớ, khuôn mặt ngờ nghệch, cầm được cái gì là ném cái đó.

Trong ngôi nhà lợp Fibro xi măng không có gì giá trị ngoài hai chiếc giường được kê ở giữa nhà, chị Lịch cho biết: Chồng đi làm thuê xa, chị ở nhà chăm sóc ba đứa con nhỏ, nheo nhóc. Ban ngày hai đứa em đi học, chị phải để cháu Linh ở nhà để đi làm. Nhà chỉ có ít ruộng vườn, nên chị thường xuyên đi làm thuê, làm mướn. Ai thuê gì thì làm việc đó. Nhiều hôm đang đi làm, hàng xóm báo con phá cửa chạy lung tung ra ngoài đường rất nguy hiểm, tôi phải bỏ dở việc để về trông con.

Anh Bùi Văn Hùng, chồng chị Bùi Thị Lịch làm thợ xây ở Hà Nội, nhưng do sức khỏe yếu, mỗi tháng anh Hùng cũng chỉ làm được khoảng 20 công thợ, thu nhập cũng rất bấp bênh, không đáng là bao. 

Nhóm từ thiện do các bạn trẻ ở Hà Nội đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chị Bùi Thị Lịch
Nhóm từ thiện do các bạn trẻ ở Hà Nội đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chị Bùi Thị Lịch

"Mấy ngày Tết nhà hàng xóm quây quần ăn Tết vui vẻ, gia đình em khó khăn nên chồng em không về quê ăn Tết mà ở lại Hà Nội làm thêm để kiếm thêm ít thu nhập", chị Lịch ngậm ngùi chia sẻ.

Câu chuyện của chúng tôi bị đứt quãng khi anh chồng chị Lịch vừa từ Hà Nội trở về nhà sau chuỗi ngày ở lại Hà Nội làm thêm vào dịp Tết. Đứa con trai út 5 tuổi nhìn thấy bố lâu không về, nhớ bố, chạy ra ôm chân bố khóc nức nở.

Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Bùi Thị Lịch, một nhóm từ thiện do các bạn trẻ ở Hà Nội (10 thành viên) tổ chức bán hàng, chủ yếu là mặt hàng hoa quả gây quỹ từ thiện để ủng hộ gia đình chị Lịch, anh Hùng số tiền 30 triệu đồng và một chiếc ti vi trị giá 12 triệu đồng.

Chị Phạm Thị Phượng, đại diện nhóm thiện nguyện chia sẻ: Nhóm chúng em thường xuyên đi bán hàng để làm từ thiện ở các Bệnh viện, hỗ trợ các gia đình có các em nhỏ bị ốm đau, bệnh tật để phần nào vơi bớt khó khăn.

Nhóm thiện nguyện trao tặng số tiền 30 triệu đồng và một ti vi trị giá 12 triệu đồng cho gia đình chị Bùi Thị Lịch để giúp gia đình cho vơi bớt phần nào những khó khăn, vất vả
Nhóm thiện nguyện trao tặng số tiền 30 triệu đồng và một ti vi trị giá 12 triệu đồng cho gia đình chị Bùi Thị Lịch để giúp gia đình vơi bớt phần nào những khó khăn, vất vả

"Biết được hoàn cảnh của gia đình chị Lịch và anh Hùng khó khăn, có con bị bệnh tật, nên nhóm chúng em đã tổ chức bán hàng Tết gây quỹ để hỗ trợ cho gia đình. Mong rằng, số tiền ủng hộ sẽ giúp gia đình chị Lịch sửa chữa lại nhà cửa và có một chút vốn để chăn nuôi", chị Phạm Thị Phượng cho biết.

Lá lành đùm lá rách, món quà ấm áp đầu xuân của những tấm lòng hảo tâm là sự động viên tinh thần lớn lao cho gia đình chị Lịch. Dẫu biết rằng quãng đường phía trước còn nhiều vất vả, gian nan nhưng chúng ta luôn tin rằng những mảnh đời kém may mắn như bé Linh sẽ không cô đơn, bởi sẽ luôn có sự đồng hành của những trái tim nhân ái trong cộng đồng. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục nhanh nhất, quyết liệt nhất, hiệu quả nhất để sớm ổn định cuộc sống người dân.
Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Tìm trong di sản - Hồng-Ngân - 1 giờ trước
Sáng 9/11, tại thôn Làng Giang, xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Ngườm Sâu, gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 4, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã xem xét nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, các nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo được các đại biểu tham dự đặc biệt quan tâm.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Thời sự - Lê Anh Dũng - Phạm Thị Thanh Huyền - 5 giờ trước
Phát biểu tại lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tại tỉnh Sơn La, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Xây dựng trường học bằng tình cảm, trách nhiệm, để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 9/11, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại chùa Tum Núp, khu dân cư ấp Châu Thành, xã An Ninh, TP. Cần Thơ.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Vấn đề - Sự kiện - Thanh Hải - 6 giờ trước
Người dân vừa kịp tái thiết lại cuộc sống bằng đàn gà, luống rau và những mái nhà tạm… thì ngay lập tức lại bị cơn bão lũ kế tiếp cuốn sạch. An sinh sau những thiên tai dồn dập đang là bài toán muôn vàn thách thức.
Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Giáo dục - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Với tấm lòng tận tụy, trách nhiệm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã dạy dân làng biết đọc, biết viết, tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần vun đắp tình quân - dân, tăng cường thế trận quốc phòng vùng biên cương, xây dựng phên giậu biên giới ngày càng vững chắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 9/11, nhân dịp tham dự Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền ở điểm cầu xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trụ sở Công an xã Yên Khương.
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.
Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Xã hội - Thanh Hoài - 11 giờ trước
Lai Châu xác định liên kết quốc tế, là chìa khóa đột phá kinh tế - xã hội, triển khai đồng bộ đối ngoại trên 3 trụ cột. Tỉnh không chỉ củng cố quan hệ với Trung Quốc và đối tác truyền thống Lào (U Đôm Xay), mà còn mở rộng hợp tác thực chất về lao động, nông nghiệp và xúc tiến thương mại với nhiều nước trên thế giới.